รีเซต

กักตัว-เฝ้าระวังโควิด “นักพนันลำปาง” หลังถูกจับ ลักลอบเล่นไพ่ในสถานที่ปิด-ติดแอร์

กักตัว-เฝ้าระวังโควิด “นักพนันลำปาง” หลังถูกจับ ลักลอบเล่นไพ่ในสถานที่ปิด-ติดแอร์
มติชน
7 มกราคม 2564 ( 11:16 )
113
กักตัว-เฝ้าระวังโควิด “นักพนันลำปาง” หลังถูกจับ ลักลอบเล่นไพ่ในสถานที่ปิด-ติดแอร์

หลังเจ้าหน้าที่ป้องกันจังหวัดลำปาง นำโดย นายสมจิตร จุลเจริญ ตำแหน่ง ป้องกันจังหวัดลำปาง พร้อมกำลังเจ้าหน้าที่ อส.ชุดปฎิบัติการพิเศษ และเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง อ.เมืองลำปาง และเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ทุ่งฝ่าย อ.เมือง จ.ลำปาง นำโดย พ.ต.ท.รัชพล การเร็ว สารวัตรสืบสวน สภ.ทุ่งฝาย พร้อมกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจในสังกัด ได้เข้าจับกุมการลักลอบเล่นพนัน ภายในบ้านหลังหนึ่ง ในหมู่บ้านทุ่งฝาย ม.2 ต.ทุ่งฝาย อ.เมือง จ.ลำปาง เมื่อช่วงคืนวันที่ 5 มกราคม 2564 ที่ผ่านมา

 

 

 

ซึ่งสถานที่ เล่นพนันไพ่ ภายในบ้านหลังดังกล่าว พบว่า เป็นสถานที่ปิด มีบริการเปิดเครื่องปรับอากาศ และยังมีการติดกล้องวงจรปิดไว้ภายในหลายตัวด้วย เมื่อเจ้าหน้าที่ตรวจสอบภาพย้อนหลัง จากกล้องวงจรปิดที่บันทึกไว้ พบว่า ภายในบ้าน ปกติจะมีการลักลอบเล่นไพ่พนันกัน 2 วงใหญ่ จำนวนผู้เล่นทั้งชาย และหญิงกว่า 20 คน โดยทุกคนไม่มีการสวมใส่หน้ากากอนามัย แต่ในช่วงเวลาที่ไปจับกุม เหลือเพียงวงเดียว มีนักพนันเหลือเพียง 8 คน แต่พบของกลางสำรับไพ่ 6 สำรับ เงินสดที่ใช้เล่นในวงไพ่ 2,820 บาท อุปกรณ์การเล่นต่างๆ ทั้งโต๊ะ เก้าอี้ และกล่องไม้ใส่เงิน

 

 

 

โดย นักพนัน ที่ถูกจับกุมได้ ส่วนใหญ่อายุ 50 – 60 ปี เป็นชาย 1 คน และหญิง 7 คน ชาวบ้านที่เดินทางมาจากพื้นที่ ต.ทุ่งฝาย , ต.บ้านเสด็จ อ.เมือง และ ต.ปงยางคก อ.ห้างฉัตร จ.ลำปาง ซึ่งทั้งหมดให้การรับสารภาพ ว่า ร่วมกันเล่นไพ่ผสมสิบ เพื่อพนันเอาทรัพย์สินจริง โดยหนึ่งในผู้ต้องหา ที่เป็นเจ้าของบ้าน อ้างว่า บรรดาเพื่อนๆ ทั้งหมด มาเที่ยวหาที่บ้าน จึงชวนกันเล่นไพ่ เพื่อคลายเครียด

 

สำหรับความคืบหน้าในเรื่องนี้ วันนี้ (7 ม.ค.64) หลังนักพนันทั้งหมดถูกจับกุม และถูกส่งตัวไปยัง สภ.ทุ่งฝาย อ.เมือง จ.ลำปาง ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ ก็ได้เอาไปคุมขังไว้ และประสานให้เจ้าหน้าที่สาธารณสุขจากโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพประจำตำบลในพื้นที่ ต.ทุ่งฝาย ให้เข้ามาตรวจคัดกรองโรค และตรวจวัดอุณหภูมิร่างกาย เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด – 19 โดยการตรวจคัดกรองเบื้องต้น ทั้งหมดไม่มีอาการป่วย หรือมีไข้ อุณหภูมิต่ำกว่า 37.5 องศาเซลเซียส ทุกคน

 

อย่างไรก็ตาม เพื่อให้เกิดความมั่นใจ และเป็นการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด – 19 หลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ทุ่งฝาย อ.เมือง สอบสวนทั้งหมด ซึ่งทุกคนให้การรับสารภาพ ว่า ร่วมกันเล่นพนันจริง ก็ได้ทำประวัติการกระทำความผิด รวมถึงพิมพ์ลายนิ้วมือไว้เป็นหลักฐาน และนำไปรายงานต่อศาลจังหวัดลำปาง ก่อนที่จะให้ทุกคนกักตัวภายในบ้าน 14 วัน และเฝ้าระวังอาการอย่างใกล้ชิด ตามระเบียบของศาล โดยจะมีเจ้าหน้าที่สาธารณสุข และ อสม.ในพื้นที่ไปตรวจอาการตามมาตรการของกระทรวงสาธารณสุข

 

ส่วนการส่งตัว เพื่อฟ้องดำเนินคดีต่อศาลจังหวัดลำปาง ฐานร่วมกันเล่นการพนันไพ่ (ผสมสิบ) พนันเอาทรัพย์สินกัน โดยไม่ได้รับอนุญาต และฝ่าฝืน และไม่ปฎิบัติตามข้อกำหนดที่ออกตามความในมาตรา 9 แห่งพระราชกำหนดการบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ.2548 (ฉบับที่ 15) ข้อ 3 เรื่อง การห้ามชุมนุม หลังผ่านพ้นการกักตัว และเฝ้าระวังอาการ 14 วัน แล้ว หากไม่มีอาการป่วย และปลอดโรคโควิด – 19 ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ ก็จะมีการนัด เพื่อนำตัวไปขออำนาจศาลจังหวัดลำปาง เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง