รีเซต

มากสุดในประวัติศาสตร์! ฮือฮาพวงมาลัยกว่า 4 แสนพวง แก้บนหลวงพ่อทันใจ

มากสุดในประวัติศาสตร์! ฮือฮาพวงมาลัยกว่า 4 แสนพวง แก้บนหลวงพ่อทันใจ
TNN ช่อง16
30 พฤศจิกายน 2565 ( 15:30 )
191
มากสุดในประวัติศาสตร์! ฮือฮาพวงมาลัยกว่า 4 แสนพวง แก้บนหลวงพ่อทันใจ

วันที่ (30 พ.ย. 65) ได้มีผู้ประสงค์ไม่ออกนาม ได้นำพวงมาลัยดอกมะลิมากกว่า 4 แสนพวงมาแก้บนกับหลวงพ่อทันใจ วัดพระธาตุดอยคำ ต.แม่เหียะ อ.เมืองเชียงใหม่ จ.เชียงใหม่


ดอกมะลิรวมทั้งหมดกว่า 429,000 พวง ถูกขนไปแก้บนกับหลวงพ่อทันใจ วัดพระธาตุดอยคำ .แม่เหียะ .เมืองเชียงใหม่ .เชียงใหม่ โดยพวงมาลัยที่ประดับไว้บนพานจำนวน 429 พาน ถูกวางเรียงกันอย่างสวยงามจนเต็มศาลาหลวงพ่อทันใจ สร้างความฮือฮาให้กับประชาชนและนักท่องเที่ยวต่าง  มากมายที่ไปกราบสักการะขอพรกับหลวงพ่อ ซึ่งการแก้บนในครั้งนี้ถือว่ามากที่สุดเท่าที่เคยมีมา

พระครูสุนทร เจติยารักษ์ เจ้าอาวาสวัดดอยคำ เปิดเผยว่า ที่ผ่านมาก็จะมีประชาชนเดินทางมากราบไหว้ขอพรกับหลวงพ่อเป็นประจำอยู่แล้ว เพื่อให้ประสบความสำเร็จในเรื่องต่าง  ไม่ว่าจะเป็นเรื่องอาชีพการงาน สุขภาพ ครอบครัว การสอบ และเรื่องอื่น  หลังจากนั้นก็จะมาแก้บนด้วยพวงมาลัยดอกมะลิตามจำนวนที่ตนเองได้บนไว้กับหลวงพ่อ ซึ่งส่วนมากจะสำเร็จในเรื่องของการค้าขาย โดยเฉพาะค้าขายที่ดิน บางคนก็ได้เงินเป็นร้อยล้านพันล้าน รวมไปถึงได้รับโชคลาภจากหลวงพ่อทันใจ ถูกหวยก็นำพวงมาลัยดอกมะลิมาแก้บนเป็นจำนวนมาก


สำหรับพวงมาลัยดอกมะลิที่นำมาแก้บนหลวงพ่อทันใจในครั้งนี้มีทั้งหมด 429,000 พวง โดยมีการระดมพวงมาลัยดอกมะลิจากร้านขายดอกมะลิทั่วเชียงใหม่กว่า 40 ร้าน ใช้รถกระบะขนมาตั้งแต่ช่วงเช้าจนถึงช่วงเที่ยง นำมาเรียงถวายเป็นพุ่ม พุ่มละ 1 พันพวง ราคาเฉลี่ยพวงละ 8 บาทรวมมูลค่าดอกมะลิทั้งหมดกว่า 3.4 ล้านบาท การแก้บนพวงมาลัยดอกมะลิในครั้งนี้ถือว่าเป็นการแก้บนครั้งแรกที่มีการนำพวงมาลัยดอกมะลิขนาดมาตรฐานความยาว 40 เซนติเมตร มาแก้บนกับหลวงพ่อทันใจอีกด้วย

สำหรับผู้ที่มาแก้บนครั้งนี้ไม่ประสงค์ออกนามและไม่ขอให้บันทึกภาพ บอกเพียงแต่ว่าได้บนบานขอให้ประสบความสำเร็จในหน้าที่การงานและโชคลาภจนตนเองได้รับโชคใหญ่ จึงนำดอกมะลิมาแก้บนกับหลวงพ่อทันใจตามที่ได้ขอบนบานเอาไว้


ด้านนายนพรัตน์ คำยอง เจ้าของร้านป้าศิลป์ดอกไม้สด หนึ่งในกว่าสี่สิบร้านที่จำหน่ายพวงมาลัยดอกมะลิแก้บน บริเวณเชิงบันไดทางขึ้นวัดพระธาตุดอยคำ บอกว่า ได้รับการติดต่อจากทางวัดให้จัดหาพวงมาลัยดอกมะลิเมื่อ 4 วันก่อน โดยบอกว่าจะมีการถวายแก้บนเมื่อวานนี้ ( 28 พ.ย. 65 ) โดยทางร้านได้มาจำนวน 22 พาน หรือ 2,200 พวง จึงรีบสั่งดอกมะลิมาจากจังหวัดนครสวรรค์และกำแพงเพชร เมื่อมาถึงก็รีบร้อยพวงมาลัย ใช้เวลาสองวันจึงจะเสร็จและส่งไปรวมกับของร้านอื่น  


การแก้บนครั้งนี้ถือว่ามีจำนวนพวงมาลัยดอกมะลิที่มากที่สุดในประวัติศาสตร์ของวัดพระธาตุดอยคำ โดยก่อนหน้านี้เคยมีมากที่สุด 2 แสนพวง ซึ่งการสั่งพวงมาลัยจำนวนมากช่วยสร้างรายได้ให้กับร้านจำหน่ายดอกไม้ในพื้นที่ได้เป็นอย่างดี 


นายนพรัตน์ ยังบอกด้วยว่า ส่วนใหญ่ผู้ที่มาขอพรจนประสบความสำเร็จตามที่ขอและแก้บนด้วยพวงมาลัยดอกมะลิจำนวนหลักแสนดอก จะมาจากการค้าขายที่ดินรวมทั้งประสบความสำเร็จทางธุรกิจอื่น  และทุกรายจะไม่เปิดเผยตัวตนและไม่อนุญาตให้เผยแพร่ภาพการแก้บนจนกว่าจะผ่านไปแล้ว คาดว่าเพราะต้องการความเป็นส่วนตัว


ข้อมูลจาก : ผู้สื่อข่าวภูมิภาคจังหวัดเชียงใหม่

ภาพจาก : ผู้สื่อข่าวภูมิภาคจังหวัดเชียงใหม่

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง