รีเซต

ทอ.ส่ง F-16 ลาดตระเวนชายแดน จ.ตาก หลังเครื่องบินรบเมียนมาล้ำเขตไทย

ทอ.ส่ง F-16 ลาดตระเวนชายแดน จ.ตาก หลังเครื่องบินรบเมียนมาล้ำเขตไทย
TNN ช่อง16
30 มิถุนายน 2565 ( 17:22 )
152
ทอ.ส่ง F-16 ลาดตระเวนชายแดน จ.ตาก หลังเครื่องบินรบเมียนมาล้ำเขตไทย

จากกรณีที่ ทหารเมียนมาส่งเครื่อบบินรบมิก 29 บินล้ำเข้ามาเขตไทยจำนวน 1 ลำ ลึกเข้ามาเขตไทยบริเวณบ้านวาเล่ย์ใต้ และบ้านวาเล่ย์เหนือ อ.พบพระ จ.ตาก ประมาณ 4-5 กิโลเมตร จนมองเห็นได้ในระยะใกล้ ชาวบ้าน 2 หมู่บ้านแตกตื่น โรงเรียน 2 โรงเรียนประกาศหยุดเรียนฉุกเฉินทันที นั้น

ล่าสุด วันนี้ (30 มิ.ย.65) พลอากาศตรี ประภาส สอนใจดี โฆษกกองทัพอากาศ เปิดเผยว่า วันนี้เวลา 11.16 น. หน่วยงานของกองทัพอากาศได้รายงานการตรวจพบอากาศยานไม่ทราบฝ่าย บินล้ำแดนบริเวณอำเภอพบพระ จังหวัดตาก โจมตีกองกำลังชนกลุ่มน้อยบริเวณแนวชายแดนและบินล้ำแดนเข้ามายังพื้นที่ประเทศไทย ก่อนเป้าหมายจะจางหายไปจากระบบเรดาร์เฝ้าตรวจการณ์ของกองทัพอากาศในเวลาต่อมา

นอกจากนี้ยังตรวจพบเฮลิคอปเตอร์ปฏิบัติภารกิจอยู่ห่างจากแนวชายแดนบริเวณดังกล่าว ระยะทางประมาณ 5 ไมล์ทะเล (Nautical Mile) แต่มิได้ล้ำแดนมายังพื้นที่ประเทศไทยแต่อย่างใด

ภาพจาก ผู้สื่อข่าว จ.ตาก

ภาพจาก ผู้สื่อข่าว จ.ตาก

กองทัพอากาศ จึงได้มีคำสั่งให้เครื่องบินขับไล่แบบที่ 19 หรือ F-16 จำนวน 2 เครื่อง ขึ้นบินลาดตระเวนรบทางอากาศทันที บริเวณแนวชายแดนอำเภอพบพระ จังหวัดตาก และได้สั่งการผู้ช่วยทูตฝ่ายทหารอากาศ ประจำสถานเอกอัครทูต ณ ย่างกุ้ง ประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในสาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมา เพื่อแจ้งเตือนและหาแนวทางป้องกันไม่ให้เกิดเหตุการณ์ในลักษณะดังกล่าวขึ้นอีกในอนาคต

ภาพจาก ผู้สื่อข่าว จ.ตาก

กองทัพอากาศจะติดตามความเคลื่อนไหวสถานการณ์ต่อไปอย่างใกล้ชิด เพื่อเฝ้าระวังเหตุการณ์และผลกระทบที่อาจเกิดขึ้นในบริเวณพื้นที่ดังกล่าว รวมถึงพื้นที่ตามเขตแนวชายแดน ตลอด 24 ชั่วโมง ขอให้พี่น้องประชาชนเชื่อมั่นว่ากองทัพอากาศจะมุ่งมั่นปฏิบัติภารกิจการป้องภัยทางอากาศอย่างเต็มกำลังความสามารถ เพื่อพิทักษ์รักษาอธิปไตยและความปลอดภัยของพี่น้องประชาชนชาวไทยเป็นสำคัญ.


ภาพจาก แฟ้มภาพเครื่องบิน F-16 โดย กองทัพอากาศไทย

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง