24 ก.ย.นี้! ดีเดย์ฉีดวัคซีนเข็ม 3 บูสเตอร์ปชช.กลุ่มซิโนแวคคิวฉีด มี.ค.-พ.ค.

24 ก.ย.นี้! ดีเดย์ฉีดวัคซีนเข็ม 3 บูสเตอร์ปชช.กลุ่มซิโนแวคคิวฉีด มี.ค.-พ.ค.
TNN ช่อง16
18 กันยายน 2564 ( 09:02 )
44
24 ก.ย.นี้! ดีเดย์ฉีดวัคซีนเข็ม 3 บูสเตอร์ปชช.กลุ่มซิโนแวคคิวฉีด มี.ค.-พ.ค.

วันนี้ (18 ก.ย.64) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ประชุม ศบค. ได้หารือถึงการฉีดวัคซีนกระตุ้นเข็ม 3 หรือบูสเตอร์โดส ที่กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ได้อนุมัติให้ผู้ที่ฉีดซิโนแวค 2 เข็ม เข้ารับวัคซีนกระตุ้นเข็ม 3 ตั้งแต่วันที่ 24 ก.ย. เป็นต้นไป โดยจะส่งข้อความ (SMS) ให้ผู้ที่ได้รับ เข็ม 2 ในช่วงเดือนมีนาคม-พฤษภาคม ประมาณ 3 ล้านราย ส่วนผู้ที่ได้รับเข็ม 2 ไปในช่วงเดือนมิถุนายน-กรกฎาคม อาจจะต้องรอก่อน

 

 

ด้าน นพ.โสภณ เอี่ยมศิริถาวร รองอธิบดีกรมควบคุมโรค แถลงว่า ในช่วง 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา สถานการณ์ผู้ป่วยปอดอักเสบมีจำนวนลดลงตามลำดับจาก 4.9 พันราย เหลือ 3.8 พันราย ขณะที่ผู้ใส่ท่อช่วยหายใจจาก 1,040 ราย เหลือ 787 ราย ทำให้มีเตียงไอซียูดูแลผู้ป่วยมากขึ้น ถือว่าสถานการณ์ดีขึ้น

 

 

นอกจากนี้ วันที่ 24 ก.ย. มีเป้าหมายจะฉีดวัคซีนให้ได้จำนวนที่มากกว่า 1 ล้านโดส จะมีทั้งเข็มที่ 1 และเข็มที่ 2 ซึ่งในส่วนของเข็มที่ 3 ส่วนใหญ่ จะเป็นผู้ที่ได้รับเข็มที่ 1 และเข็มที่ 2 ในช่วงเดือนมีนาคม-พฤษภาคม จะอยู่ในกลุ่มเสี่ยง เช่น สูงอายุ มีโรคประจำตัวเรื้อรัง

 

 

หากประชาชนที่รับซิโนแวค 2 เข็ม ในช่วงเดือนมีนาคม-พฤษภาคมแล้ว ต้องการฉีดเข็มที่ 3 ก็สามารถติดต่อโรงพยาบาลใกล้บ้าน หรือ โรงพยาบาลที่เคยรับวัคซีนได้ หากมีวัคซีน ก็สามารถฉีดได้ แต่หากยังไม่พร้อม ก็สามารถลงทะเบียนแจ้งความประสงค์ไว้ก่อนได้ โดยระบบติดตามเป็นไปได้ทั้งการส่งข้อความในเบอร์มือถือ และระบบหมอพร้อม จึงขอให้ประชาชนติดตามข้อมูลต่อเนื่อง ซึ่งการฉีดเข็มที่ 3 จะรอไม่เกินปลายปี จากเดิมเคยระบุว่าจะได้รับต้นปีหน้าก็เลื่อนขึ้นมาเร็วขึ้น

ภาพจากแฟ้ม

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง