สองนายพลมะกันเผย แนะไบเดนคงทหาร 2,500 นาย ไว้ในอัฟกัน

สองนายพลมะกันเผย แนะไบเดนคงทหาร 2,500 นาย ไว้ในอัฟกัน
มติชน
29 กันยายน 2564 ( 09:30 )
10
สองนายพลมะกันเผย แนะไบเดนคงทหาร 2,500 นาย ไว้ในอัฟกัน

 

นายพลคนสำคัญในกองทัพสหรัฐ 2 นาย ระบุว่า พวกเขาได้ให้คำแนะนำประธานาธิบดีโจ ไบเดน ให้คงกองกำลังทหารสหรัฐ 2,500 นาย เอาไว้ในอัฟกานิสถาน ก่อนหน้าที่สหรัฐจะประกาศถอนทหารทั้งหมดออกจากอัฟกานิสถานในเดือนสิงหาคม

 

 

พลเอกมาร์ค มิลลีย์ ประธานเสนาธิการทหารร่วม และพลเรือเอกแฟรงค์ แมคเคนซี ผู้บัญชาการกองบัญชาการกลางสหรัฐ ได้เข้าให้ปากคำกับรัฐสภาสหรัฐ ที่ดูเหมือนจะสวนทางกับที่ประธานาธิบดีโจ ไบเดน บอกไว้ ว่าเขาจำไม่ได้ว่ามีการให้คำแนะนำดังกล่าว

 

 

ทั้งนี้ กองกำลังทาลิบันได้รุกคืบบุกยึดพื้นที่ต่างๆ ในอัฟกานิสถาน และยึดกรุงคาบูลได้ตั้งแต่กลางเดือนสิงหาคม และก้าวขึ้นมาปกครองอัฟกานิสถาน ก่อนหน้าที่จะถึงเส้นตายที่ทหารสหรัฐจะถอนกำลังทั้งหมดออกจากอัฟกานิสถานในสิ้นเดือนเดียวกัน ซึ่งพลเอกมิลลีย์รับว่า สหรัฐรู้สึกประหลาดใจในความเร็วของการล่มสลายของรัฐบาลอัฟกานิสถาน

 

 

นายพลคนสำคัญทั้งสองคนได้เข้าให้ปากคำกับคณะกรรมาธิการในวุฒิสภา พร้อมกับพลเอกลอยด์ ออสติน รัฐมนตรีกลาโหมสหรัฐ เมื่อวันที่ 28 กันยายนตามเวลาท้องถิ่น โดยการไต่สวนดังกล่าวมีขึ้นหลังจากเกิดความโกลาหลวุ่นวายขึ้นระหว่างการถอนกำลังทหารและอพยพคนออกจากสนามบินในกรุงคาบูล

 

 

พลเรือเอกแมคเคนซีซึ่งรับผิดชอบภารกิจการถอนทหารออกจากอัฟกานิสถานกล่าวว่า เขาได้ให้คำแนะนำให้คงกองกำลังขนาดเล็กราว 2,500 นาย ไว้ในอัฟกานิสถาน ด้านพลเอกมิลลีย์กล่าวว่า เขาก็เห็นด้วยกับคำแนะนำดังกล่าว แต่เมื่อถูกสอบถามจากนายแดน ซุลลิแวน ส.ว.จากพรรครีพับลิกัน ว่าการแสดงความเห็นของประธานาธิบดีไบเดนเป็นเรื่องโกหกใช่หรือไม่ พลเอกมิลลีย์ปฏิเสธที่จะตอบคำถามดังกล่าว

 

 

ต่อมาเจน ซากี โฆษกทำเนียบขาว ออกมาพูดถึงประเด็นนี้ว่า ประธานาธิบดีให้คุณค่ากับคำแนะนำที่ตรงไปตรงมาของประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมและกองทัพ แต่ไม่ได้หมายความว่าท่านจำเป็นจะต้องเห็นชอบกับคำแนะนำนั้น และว่าหากทหารสหรัฐยังคงอยู่ในอัฟกานิสถานหลังพ้นเส้นตายที่กำหนด ปัจจุบันสหรัฐจะต้องทำสงครามกับทาลิบัน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง