รีเซต

ออสเตรเลีย ยึด "โคเคน" ล็อตใหญ่ 2.4 ตัน มูลค่า 23,000 ล้านบาท

ออสเตรเลีย ยึด "โคเคน" ล็อตใหญ่ 2.4 ตัน มูลค่า 23,000 ล้านบาท
TNN ช่อง16
6 มีนาคม 2566 ( 11:45 )
43
ออสเตรเลีย ยึด "โคเคน" ล็อตใหญ่ 2.4 ตัน มูลค่า 23,000 ล้านบาท

โคเคน 2.4 ตันดังกล่าวซึ่งเชื่อมโยงกับแก๊งค้ายาเสพติดในเม็กซิโก ถูกตรวจยึดได้บนเรือลำหนึ่งขณะลอยลำนอกชายฝั่งประเทศแถบอเมริกาใต้ มีมูลค่าตามราคาตลาดมืดประมาณ 1,000 ล้านดอลลาร์ออสเตรเลีย (ราว 23,000 ล้านบาท) และมีปริมาณเทียบเท่ากับครึ่งหนึ่ง ของการบริโภคต่อปีโดยประมาณของออสเตรเลีย 


ส่งผลให้เหตุการณ์นี้ เป็นการสกัดจับยาเสพติดครั้งใหญ่ที่สุดครั้งหนึ่ง ซึ่งตำรวจออสเตรเลียมีส่วนเกี่ยวข้องด้วยการประสานความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่สำนักงานปราบปรามยาเสพติดสหรัฐฯ หรือดีอีเอ ที่เข้าสกัดกั้นเรือลำดังกล่าว


ตำรวจรัฐเวสเทิร์นออสเตรเลีย กล่าวในแถลงการณ์ที่เปิดเผยรายละเอียดเป็นครั้งแรกเกี่ยวกับปฏิบัติการ ซึ่งเริ่มเมื่อเดือน พฤศจิกายนปีที่แล้ว โดยหลังจากสกัดเรือลำดังกล่าวและยึดโคเคนได้ ตำรวรัฐเวสเทิร์นออสเตรเลียได้ซ้อนแผนแทนสินค้า ด้วยการใช้โคเคนปลอมที่บรรรจุในลักษณะเดียวกัน และนำมันไปทิ้งไว้ห่างจากชายฝั่งทางตะวันตกของเมืองเพิร์ธ ราว 40 ไมล์ทะเล เมื่อวันที่ 28 ธันวาคมที่ผ่านมา จากนั้น 2 วัน สมาชิกต้องสงสัย 3 คนของเครือข่ายค้ายาเสพติดของออสเตรเลีย ถูกจับกุมพร้อมโคเคนปลอม 1.2 ตัน หลังจากพวกเขาถูกกล่าวหาว่า เดินทางออกไปในทะเล 3 ครั้ง เพื่อรับพัสดุ ก่อนที่ต่อมา เจ้าหน้าที่จะสามารถควบคุมตัวผู้ต้องสงสัยได้อีก 9 คน


ด้านโคล แบลนช์ ผู้บัญชาการตำรวจรัฐเวสเทิร์นออสเตรเลีย ยกย่องความสำเร็จของปฏิบัติการข้างต้น พร้อมกับกล่าวในแถลงการณ์ว่า ปฏิบัติการนี้เป็นการเตือนผู้ค้ายาเสพติดระหว่างประเทศ ว่าออสเตรเลียไม่มีทางต้อนรับยาเสพติด


ภาพ: Reuters📲 อัพเดทข่าวไฮไลต์และบทวิเคราะห์ที่น่าสนใจ มาเป็นเพื่อนใน LINE กับ TNN World คลิก https://lin.ee/LdHJXZt

ติดตาม TNN World ผ่านช่องทางต่าง ๆ ได้ที่ 

Website : https://bit.ly/TNNWorldWebsite

Youtube : https://bit.ly/TNNWorldTodayYouTube

TikTok : https://bit.ly/TNNWorldTikTok

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง