สมาพันธ์เอสเอ็มอีไทย นำร่องดัน12ผู้ผลิตเจาะตลาดเมียนมา ชี้รายเล็กมูลค่าติด1ใน3ส่งออกรวม

สมาพันธ์เอสเอ็มอีไทย นำร่องดัน12ผู้ผลิตเจาะตลาดเมียนมา ชี้รายเล็กมูลค่าติด1ใน3ส่งออกรวม
มติชน
20 ตุลาคม 2564 ( 15:56 )
15
สมาพันธ์เอสเอ็มอีไทย นำร่องดัน12ผู้ผลิตเจาะตลาดเมียนมา ชี้รายเล็กมูลค่าติด1ใน3ส่งออกรวม

นายแสงชัย ธีรกุลวาณิช ประธานสมาพันธ์เอสเอ็มอีไทย กล่าวว่า สมาพันธ์ ร่วมมือกับ Mingalar Thai Town ที่บริหารโดยบริษัท Mingalar Alliance ผู้นำเข้า ผู้ตัวแทนจำหน่าย และจัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์ไทยในตลาดประเทศเมียนม่า ผ่าน ThaiTown Supermarket ความร่วมมือครั้งนี้เพื่อ 1.ส่งเสริมช่องทางการตลาดประเทศพม่าให้ผู้ประกอบการเอสเอ็มอีไทยขยายการค้า และการลงทุนในประเทศพม่า 2. สนับสนุนการให้สิทธิประโยชน์ สิทธิพิเศษ ส่วนลดที่ส่งเสริมให้เกิดการค้า และการลงทุนไทย-พม่า เพื่อสร้างรายได้และขยายสัดส่วนตลาดเพิ่มให้กับผู้ประกอบการเอสเอ็มอีไทย 3. พัฒนาทักษะ องค์ความรู้ด้านการค้าชายแดน การส่งออก การลงทุน เศรษฐกิจ สังคม การเมืองตลาดพม่า ผ่านกิจกรรมอบรม เสวนา Workshop จับคู่ธุรกิจ และงานแสดงสินค้าทั้งระบบออนไลน์ และออฟไลน์ รวมทั้งออมนิชาแนล

 

นายแสงชัย กล่าวต่อว่า สมาพันธ์ชูธงลดเหลื่อมล้ำภาคการส่งออก ต้องการให้เกิดการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ช่องทางการตลาด การพัฒนาขีดความสามารถให้ผู้ประกอบการเอสเอ็มอีไทย ใช้ประโยชน์งานวิจัยและพัฒนานวัตกรรมผลิตภัณฑ์ให้เกิดคุณค่าแตกต่าง ตอบโจทย์ตรงตามความต้องการของตลาดและขับเคลื่อนกลยุทธ์การดำเนินธุรกิจส่งออกเชิงรุก รวมทั้งเชื่อมโยงหน่วยงานและมาตรการที่เป็นประโยชน์ทั้งของภาครัฐ สถาบันการเงิน และภาคเอกชนสนับสนุนผู้ประกอบการเอสเอ็มอีไทยให้เป็นรูปธรรม สร้างรายได้ ช่องทางตลาดเพิ่ม และลดความเหลื่อมล้ำก่อเกิดความยั่งยืนในการดำเนินธุรกิจของเอสเอ็มอีไทย”

 

นายแสงชัย กล่าวว่า เมียนมามีจำนวนประชากรกว่า 53 ล้านคน ขนาดเศรษฐกิจกว่า 355 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 12 ล้านล้านบาท ปี 2563 มูลค่า 117,554 ล้านบาท ช่วง 8 เดือนแรกปี 2564 มูลค่า 83,544 ล้านบาท เติบโตสูงขึ้นกว่า 3 ปีที่ผ่านมา และเป็นมูลค่าส่งออกเอสเอ็มอี 27,222 ล้านบาท หรือ คิดเป็น 33% หรือ 1/3 ของสัดส่วนส่งไปเมียนมา ส่วนไทยนำเข้าจากเมียนมา ช่วง 8 เดือนแรก2564 มูลค่า 59,087 ล้านบาท โดยเป็นการนำเข้าของเอสเอ็มอีไทย 14,775 ล้านบาท หรือ 25% โดยไทยเกินดุลการค้ากับเมียนมา


นายรุ่งโรจน์ อาชาเทวัญ ประธานคณะกรรมการสิทธิประโยชน์และช่องทางการตลาด สมาพันธ์เอสเอ็มอีไทย กล่าวว่า สมาพันธ์ประสบผลสำเร็จจากการจัดเสวนาเปิดตลาดประเทศเมียนมา เมื่อวันที่ 7 พฤษภาคมที่ผ่านมา ที่มีผู้ร่วมงานเสวนาออนไลน์กว่า 300 รายโดยมีสินค้าและเอสเอ็มอีไทยตื่นตัวกับตลาดเมียนมา โดยเริ่มจากคัดเลือก 12 ผู้ประกอบการเอสเอ็มอีไทย ในการขยายตลาดในประเทศเมียนมา คาดปีแรกมียอดขายไม่ต่ำกว่า 10 ล้านบาท


นางจชาญา สงวนสัตย์ ประธานกรรมการ Mingalar Alliance Co.,Ltd. กล่าวว่า บริษัทมี ThaiTown Supermarket ในย่างกุ้ง และเครือข่ายการค้าปลีกค้าส่งในเมียนมา โดยเห็นความสำคัญการส่งเสริมเอสเอ็มอีไทยขยายตลาดในเมียนมา จึงเกิดความร่วมมือครั้งนี้


ทั้งนี้ 12 เอสเอ็มอีไทยชุดแรก ได้แก่ 1.รินอินเตอร์ฟู้ด จำหน่ายปลาเค็มอินทรีรวนพร้อมทาน 2. ไทย โกลเด้น ซันชายน์ จำหน่ายขนมเปี๊ยะทุเรียนสด แม่เล 3.ถั่วอมตะ จำหน่ายถั่วลิสงและมะม่วงหิมพานต์ 4. ราชศักดิ์อินเตอร์ฟู้ด จำหน่ายน้ำผัดไทยปรุงสำเร็จ น้ำปลาร้าปรุงสุก 5.เอเชียโฮลดิ้งกรุ๊ป จำหน่าย รักรีแลกซ์แชมพูปิดผมขาว และแป้งระงับกลิ่นกาย 6.กรุ๊ฟเน็ต เม็ทดิชิน จำหน่ายนำเข้า-ส่งออก อาหารสัตว์ วัคซีน ยารักษาโรคและป้องกันโรคสำหรับสัตว์ 7.ทิพย์มงคล 555 จำหน่าย น้ำมังคุด ตราพนารินทร์และสบู่ทองคำ PP Nature 8.นาราสมุทร จำหน่าย กรือโป๊ะเมืองนรา 9.Triple C Snacks 10.วินวิน (2014) ของใช้ส่วนตัวและเวชภัณฑ์ ยาสีฟันสมุนไพร น้ำยาบ้วนปากสมุนไพร แป้งระงับกลิ่นตัวสมุนไพร 11.คอมพิวท์แอนด์ไฟท์เตอร์ จำหน่ายหมึกพิมพ์ปริ้นเตอร์สำนักงาน แบรนด์คอมพิวท์ และ12.นัทชาโกลนบิล จำหน่ายผลิตภัณฑ์แซลมอนแช่แข็ง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง