รีเซต

แนะโครงการ ‘เราชนะ’ ควรใช้กับร้านค้า เหมือน ‘คนละครึ่ง’

แนะโครงการ ‘เราชนะ’ ควรใช้กับร้านค้า เหมือน ‘คนละครึ่ง’
TNN ช่อง16
18 มกราคม 2564 ( 12:47 )
139
แนะโครงการ ‘เราชนะ’ ควรใช้กับร้านค้า เหมือน ‘คนละครึ่ง’

วันนี้ (18ม.ค.64) นายธนวรรธน์ พลวิชัย อธิบดีการบดี มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย และประธานที่ปรึกษาศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย กล่าวว่า ทางศูนย์ฯได้ประเมินความเสียหายทางเศรษฐกิจในไตรมาสที่ 1/2564 ที่มาตรการล็อกดาวน์ไม่เข้มข้น อยู่ที่ 1.5-2 แสนล้านบาท ซึ่งรัฐบาลก็ได้พยายามใส่เงินเข้าไปในระบบเศรษฐกิจผ่านมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจต่างๆ ในจำนวนเท่าที่เท่ากับหรือมากกว่าตัวเลขความเสียหายทางเศรษฐกิจ ก็จะช่วยพยุงเศรษฐกิจไม่ให้ย่ำแย่ลง

 ทั้งนี้  โครงการคนละครึ่ง มีประสิทธิภาพมากที่ทำให้เงินเกิดการหมุนเวียนในระบบเศรษฐกิจ ช่วยเหลือธุรกิจขนาดลางและขนาดย่อม (เอสเอ็มอี) และทำให้เกิดการจ้างงาน แต่ด้วยโครงการคนละครึ่งยังไม่ถึงระยะเวลาสิ้นสุดโครงการ และยังมีสิทธิคงค้างอยู่ ทำให้รัฐบาลเลือกใช้วิธีโอนเงินโดยตรงในโครงการเราชนะ ให้กับผู้ที่เดือดร้อนจากสถานการณ์โควิด-19 และให้ครอบคลุมกับประชาชนที่มีรายได้น้อยถึงปานกลาง เพื่อนำเงินไปใช้จ่ายให้เกิดการหมุนเวียนในระบบเศรษฐกิจ ช่วยชดเชยกับมูลค่าทางเศรษฐกิจที่หายไปด้วย

สำหรับโครงการเราชนะที่จะแจกเงินให้เปล่า 3,500 บาท/เดือน เป็นเวลา 2 เดือน ไม่ได้มีหลักเกณฑ์ว่าให้ไปซื้อสินค้าที่จำเป็นต่อชีวิตประจำวัน อย่าง อาหาร เครื่องอุปโภคบริโภค ซึ่งเห็นว่าควรให้เกณฑ์การใช้เงินกับร้านค้าแบบโครงการคนละครึ่งมากกว่า เพราะไม่แน่ใจว่าเงิน 3,500 บาท จะไปใช้ในลักษณะที่ไม่ก่อให้เกิดเงินหมุนเวียนในระบบเศรษฐกิจ เช่น การซื้อของฟุ่มเฟือย การซื้อของที่ไม่ได้ผลิตภายในประเทศ ทำให้เงินเหล่านี้อาจจะไม่ได้ไปช่วยกับธุรกิจเอสเอ็มอีโดยตรงเกาะติดข่าวที่นี่

website: www.TNNTHAILAND.com 
facebook : TNNONLINE
facebook live : TNN Live 
twitter : TNNONLINE 
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNONLINE 
Instagram : TNN_ONLINE 
TIKTOK : @TNNONLINE

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง