รีเซต

คนเมืองจันท์ผวา พรก.ฉุกเฉิน แห่ ซื้อไข่กักตุน จนขาดตลาด แถมราคาพุ่ง

คนเมืองจันท์ผวา พรก.ฉุกเฉิน แห่ ซื้อไข่กักตุน จนขาดตลาด แถมราคาพุ่ง
ข่าวสด
25 มีนาคม 2563 ( 14:24 )
42
คนเมืองจันท์ผวา พรก.ฉุกเฉิน แห่ ซื้อไข่กักตุน จนขาดตลาด แถมราคาพุ่ง

คนเมืองจันท์ผวา พรก.ฉุกเฉิน แห่ ซื้อไข่กักตุน จนขาดตลาด แถมราคาพุ่งแผงละ 130 บาท จำกัดคนละ 1 แผงต่อวัน ร้านส่งไม่มีขาย รายย่อยยังพอมี

ซื้อไข่กักตุน วันที่ 25 มี.ค. ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่ตรวจสอบการซื้อไข่ไก่ของชาว จ.จันทบุรี ในตลาดภายใน อ.สอยดดาว และ อ.โป่งน้ำร้อน หลังจากมีข้อมูลว่าชาว จ.จันทบุรี พากันซื้อไก่ไข่กักตุนจำนวนมาก กระทั่งไข่ไก่ขาด พบว่ามีประชาชนจำนวนมากมายืนต่อแถวซื้อไข่ไก่กันเป็นจำนวนมาก และพบว่าหลายร้านไม่มีไข่ไก่จำหน่ายแล้ว บางร้านต้องปิดร้านมาหลายวันเช่นกัน

มีเพียงร้านย่อยๆ ที่นำไข่ไก่ขนาดต่างๆ มาคละเพื่อจำหน่ายให้กับประชาชน โดยทางร้านต้องมีการกำจัดการซื้อเพียงคนละ 1 แผงเท่านั้น หากใครต้องการซื้อมากกว่า 1 แผง จะต้องมาซื้อในวันต่อไป ไม่ขายเกินกว่าคนละ 1 แผงอย่างเด็ดขาด

กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่

นางนา อายุ 48 ปี แม่ค้าขายไข่ในตลาดสด เปิดเผยว่า ตนรับไข่มาจากผู้ขายส่ง เป็นไข่คละมาจำหน่าย ในราคาแผงละ 130 บาท โดยมีการจำกัดการซื้อเพียงคนละ 1 แผงเท่านั้น เพื่อให้เพียงพอและทั่วถึงต่อผู้บริโภค ในช่วงนี้แนวโน้มความต้องการไข่ไก่มีสูงขึ้น และราคาจะมีการปรับราคาขายสูงขึ้นตามมา ส่วนปัญหาการกักตุนไข่ เกิดจากผู้บริโภค ร้านค้าขายอาหารที่เก็บไข่ไว้จำนวนมากเพื่อทำอาหารขาย และห้างดังๆ ที่ขายให้กับลูกค้า

ส่วนของตนรับมาก็รีบนำจำหน่ายให้กับประชาชนทันทีไม่มีกักตุนแต่อย่างใด เนื่องจากร้านขายส่งที่เคยส่งเป็นประจำไม่มีไข่ไก่มาส่ง และเมื่อมีมาตนก็รีบไปรับไข่ไก่มาจำหน่ายทันที ประกอบกับในวันพรุ่งนี้ทางรัฐบาลเตรียมจะมีการประกาศภาวะฉุกเฉิน ทำให้ประชาชนชาว จ.จันทบุรี จึงออกมาแห่ซื้อไข่ไก่เพื่อไปกักตุนกันเป็นจำนวนมาก ทั้งนี้สาเหตุที่สำคัญที่ทำให้ไก่ไข่ขาดตลาดคือความเตรียมพร้อมของชาวประชาชนในเรื่องอาหาร หากว่าการประกาศ พรก. ไม่อนุญาตให้ประชาชนออกนอกบ้านได้

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วย เบื้องต้นด้านสำนักงานพานิชจังหวัดจันทบุรี ได้ส่งเจ้าหน้าที่ลงสำรวจร้านขายไข่ทุกแผงในพื้นที่จังหวัดจันทบุรี ราคาผู้บริโภคและราคาร้านขายส่งไข่รายใหญ่ของจันทบุรีแล้ว หากพบมีการกักตุนไข่จะดำเนินคดีตามกฎหมายทันที

บทความน่าสนใจอื่นๆ

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง