สลด พระหนุ่มถูกช้างป่าทำร้ายจนมรณภาพบนเขาภูวัว

สลด พระหนุ่มถูกช้างป่าทำร้ายจนมรณภาพบนเขาภูวัว
มติชน
29 พฤศจิกายน 2563 ( 23:32 )
9
สลด พระหนุ่มถูกช้างป่าทำร้ายจนมรณภาพบนเขาภูวัว

เมื่อวันที่ 29 พฤศจิกายน ร.ต.อ.ณัฐดน สุวรรณโค รอง.สว.(สอบสวน) สภ.โสกก่าม รับแจ้งจากนายไกรวัลย์ นนท์ธิบุตร ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 3 บ้านดอนเสียด ต.บ้านต้อง อ.เซกา จ.บึงกาฬ ว่ามีช้างป่าทำร้ายพระมรณภาพ บนเขาภูวัว ภายในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูวัว จึงได้ประสาน พญ.ธนานนทน์ หอมแพน แพทย์เวร รพ.เซกา และสมาคมกู้ภัยบึงโขงหลง ฐานภูลังกา จนท.เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูวัว และกำนันผู้ใหญ่บ้าน รุดไปยังที่เกิดเหตุซึ่งห่างจากหมู่บ้านประมาณ 8 กิโลเมตร เดินขึ้นไปบนเขาภูวัว ใช้เวลาเดินทางเกือบ 1 ชั่วโมง พอไปถึงที่เกิดเหตุเป็นลานหินในป่าลึก ซึ่งชาวบ้านแถบนี้เรียกบริเวณดังกล่าวว่าลานปลากั้ง

 

นายไกรวัลย์ ผู้ใหญ่บ้าน ให้การกับเจ้าหน้าที่ตำรวจว่า พระรูปนี้ได้ธุดงค์มาขออาศัยอยู่กับสำนักสงฆ์ถ้ำปลาดุก แต่ไม่ค่อยไม่ได้อยู่ประจำที่สำนักสงฆ์ จะขึ้นไปวิปัสสนาอยู่บนเขาภูวัว เพราะดูลักษณะท่าทางชอบสันโดษ ธุดงค์ ไปเรื่อยๆ ล่าสุดทราบว่าไปปักกุฎสมาธิซึ่งห่างจากสำนักสงฆ์ประมาณ 2 กิโลเมตร และปกติในเวลา 6.00 น. พระรูปนี้จะลงมาบิณฑบาต แต่วันนี้ จนสายก็ไม่มา เห็นผิดปกติ จึงชวนชาวบ้านออกตามหา จนกระทั่งมาพบศพนอนมรณภาพอยู่บริเวณลานปลากั้ง จึงได้รีบแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจ และหน่วยกู้ภัย

 

หลังจากการตรวจสอบทราบชื่อพระมหาพรภวิษย์ กติกา อายุ 21 ปี อยู่บ้านเลขที่ 361 หมู่ที่ 5 บ้านบ่อแก้ว ตำบลพานทอง อำเภอไทรงาม จังหวัดกำแพงเพชร บริเวณที่เจอศพนั้นห่างจากจุดที่พระมหาพรภวิษย์ ใช้เป็นสถานที่ปักกุฏ ประมาณ 30 เมตร ลักษณะใช้ผ้าใบกางบังแดดบังหมอกในตอนกลางคืน และพบว่ามีเทียนธูปตกอยู่ห่างจากศพประมาณ 4-5 เมตร คาดว่าคงนั่งสมาธิอยู่ตรงนั้น ขณะที่ช้างป่าออกมา อาจจะมองไม่เห็น และอยู่ในช่วงที่กำลังทำสมาธิ จนถูกช้างป่าทำร้ายจนมรณภาพ ในสภาพนอนตะแคงสวมจีวร ตามร่างกายมีร่องรอยถลอกเต็มไปทั่ว ทั้งตัว คอหัก แขนซ้ายหัก บริเวณหน้าผากมีรอยถลอกฉกรรจ์ แพทย์คาดการณ์ว่าเสียชีวิตมาแล้วไม่ต่ำกว่า 10 ชั่วโมง หลังจากร่วมกันชันสูตร ร้อยเวรสอบสวนได้ประสานญาติ และมอบศพให้กู้ภัยนำส่งญาติในจังหวัดกำแพงเพชร เพื่อทำพิธีทางศาสนาต่อไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง