รีเซต

น้องน้ำเหนือป่วย ‘โรคไฝยักษ์’ แพทย์เข้าช่วยเหลือ พร้อมเผยวิธีรักษาต้องทำอย่างไร?

น้องน้ำเหนือป่วย ‘โรคไฝยักษ์’ แพทย์เข้าช่วยเหลือ พร้อมเผยวิธีรักษาต้องทำอย่างไร?
TNN ช่อง16
17 มิถุนายน 2567 ( 14:52 )
42
น้องน้ำเหนือป่วย ‘โรคไฝยักษ์’ แพทย์เข้าช่วยเหลือ พร้อมเผยวิธีรักษาต้องทำอย่างไร?

จากกรณีมูลนิธิเป็นหนึ่ง ได้ประสานท่านธนกฤต จิตอารีรัตน์ เลขารัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุข เพื่อขอความช่วยเหลือในการส่งตัวน้องน้ำเหนือ เด็กชายวัย 6 ขวบ ที่เป็นปานดำ เหมือน ‘ไฝยักษ์’และมีอาการคันทั่วทั่งร่างกายให้ได้เข้ารับการรักษาที่ รพ.ที่มีความเชี่ยวชาญเฉพาะโรคที่น้องเป็นอยู่ 


ล่าสุดน้องน้ำเหนืออายุ 6 ปี คุณพ่อ และคุณตา เดินทางมาพร้อมมูลนิธิต้นอ้อ และเลขารัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุข และเข้าพบกับแพทย์หญิงอัมพร เบญจพลพิทักษ์ อธิบดีกรมการแพทย์ หน่วยงานโดยตรงที่จะให้การรักษาน้องน้ำเหนือ รวมถึง นายแพทย์อัครฐาน จิตนุยานนท์ ผู้อำนวยการสถาบันสุขภาพเด็กแห่งชาติมหาราชินี ผ.ศ.พิเศษ พญ.นุชนาฏ รุจิเมธาภาส หัวหน้างานโรคผิวหนัง

ที่จะเข้ามาช่วยกันดูแลรักษาน้องน้ำเหนือร่วมกัน


แพทย์หญิงอัมพร เบญจพลพิทักษ์ อธิบดีกรมการแพทย์ เผยว่า กรณีเคสของน้องน้ำเหนือนั้น เท่าที่ตรวจสอบดูเบื้องต้น เป็นลักษณะของโรคไฝยักษ์ มีขนาดใหญ่และมีบางจุดที่กระจายเต็มตัว ต้องยอมรับว่าโรคนี้พบผู้ป่วย จำนวนน้อย แต่ก็สามารถรักษาได้ อย่างกรณีน้องน้ำเหนือจะต้องผ่าตัดเอาชิ้นเนื้อ ที่บริเวณหลังไปตรวจสอบ แล้วจะเข้าสู่กระบวนการรักษา ซึ่งอาจจะเป็นการ ผ่าตัด หรือการใช้รังสีช่วย เพื่อตัดไฝ หรือก้อนเนื้อออกไป เพราะมีผลต่อการทรงตัวของน้อง 


ยิ่งปล่อยไว้นานก็จะส่งผลกระทบมาก และต้องยอมรับว่าการรักษาอาจจะใช้ระยะเวลานาน แต่ไม่ต้องกังวลในเรื่องของการศึกษาเพราะระหว่างที่รักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาล ก็จะมีบริการให้การศึกษาน้องควบคู่ไปด้วยรวมถึง จะมีที่พัก สำหรับผู้ปกครอง ให้ฟรี และการรักษาน้องไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆเลย โดยครอบครัวไม่ต้องเป็นห่วงเรื่องนี้เลย

     

    ด้าน ครอบครัวของน้องน้ำเหนือ ทั้งคุณตาและคุณพ่อบอกว่ารู้สึกขอบคุณทางกระทรวงสาธารณสุข มูลนิธิเป็นหนึ่ง และท่านธนกฤต เป็นอย่างมากที่ให้การช่วยเหลือที่ผ่านมาน้องใช้ชีวิตอย่างทรมาน เวลาอากาศร้อนก็จะคัน ที่บริเวณปานดำ แล้วก็จะทุบหลัง  โดยพ่อของน้องน้ำเหนือ ให้สัมภาษณ์ทั้งน้ำตาว่ารู้สึกดีใจ ที่ หลายหน่วยงาน ให้การช่วยเหลือลูกชาย รวมถึงขอบคุณคนไทยทั้งประเทศ ยืนยันว่าหลังจากนี้ตน จะ เป็นคนดูแล น้องน้ำเหนือขณะที่รักษาตัวอยู่ที่ รงพยาบาลเด็กเอง โดยไม่ให้คุณตาของน้องต้องลำบากเดินทางไปมา 


ส่วนประเด็นเรื่องรับบริจาคยอมรับว่ามีการเปิดรับบริจาคและมีการโอนเงินเข้ามาช่วยเหลือจำนวน 110,000 บาท ยืนยันว่า ไม่มีการ นำเงิน ที่ได้รับบริจาคนี้ไปใช้จ่ายใดๆทั้งสิ้น ยังคงเก็บอยู่ในบัญชี และจะทำตามที่ คุณต้นอ้อให้คำปรึกษาว่าจะต้องชี้แจงการใช้จ่ายเงินที่ได้รับจากการบริจาคทั้งหมด และได้ปิดรับบริจาคไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว


ข้อมูลจาก: ผู้สื่อข่าวภูมิภาคจังหวัดนนทบุรี 

ภาพจาก:  ผู้สื่อข่าวภูมิภาคจังหวัดนนทบุรี 

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม