รีเซต

บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ "กรมบัญชีกลาง" เตือนระวังถูกแอบอ้างใช้สิทธิ

บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ "กรมบัญชีกลาง" เตือนระวังถูกแอบอ้างใช้สิทธิ
TNN ช่อง16
7 กุมภาพันธ์ 2567 ( 13:51 )
55
บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ "กรมบัญชีกลาง" เตือนระวังถูกแอบอ้างใช้สิทธิ

กรมบัญชีกลาง เตือนผู้ใช้สิทธิ "บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ" ระมัดระวัง อาจถูกแอบอ้างการใช้สิทธิ


นางสาวทิวาพร ผาสุข รองอธิบดีกรมบัญชีกลาง ในฐานะโฆษกกรมบัญชีกลาง เปิดเผยว่า กรมบัญชีกลางได้รับแจ้งจากสำนักงานคลังจังหวัดต่าง ๆ ว่าผู้มีสิทธิสวัสดิการแห่งรัฐหลายรายไม่สามารถใช้สิทธิสวัสดิการได้ เนื่องจากถูกแอบอ้างใช้สิทธิที่ร้านค้าข้ามพื้นที่ (ต่างจังหวัด) ซึ่งผู้มีสิทธิไม่ได้เป็นผู้ใช้สิทธิดังกล่าว และจากการตรวจสอบพบว่า เกิดจากร้านค้า ที่เข้าร่วมโครงการฯ ตระเวนขายสินค้าด้วยรถเร่ในพื้นที่ต่าง ๆ และใช้แอปพลิเคชันถุงเงินในการรับชำระวงเงินค่าซื้อสินค้าจากร้านธงฟ้า และวงเงินส่วนลดค่าซื้อก๊าซหุงต้ม โดยหลอกให้นำบัตรประจำตัวประชาชนไปซื้อของหรือแลกของ เช่น ไข่ น้ำมันพืช เป็นต้น ซึ่งเป็นการดำเนินการที่ผิดเงื่อนไขตามประกาศกรมการค้าภายใน และประกาศกรมธุรกิจพลังงาน


กรมบัญชีกลางจึงขอเตือนประชาชนผู้มีสิทธิสวัสดิการแห่งรัฐ ให้ระมัดระวังการใช้สิทธิสวัสดิการกับร้านค้าที่กระทำผิดเงื่อนไขของประกาศข้างต้น เนื่องจากพบว่าร้านค้าเหล่านี้มีพฤติกรรมหลอกลวง ซึ่งจะส่งผลกระทบวงเงินสิทธิสวัสดิการแห่งรัฐของผู้มีสิทธิที่ใช้สิทธิกับรถเร่ดังกล่าว 


ดังนั้น เพื่อป้องกันการแอบอ้างสวมสิทธิของผู้มีสิทธิทุกคน อย่าใช้วงเงินสิทธิสวัสดิการแห่งรัฐซื้อของหรือแลกของจากรถเร่  ทั้งนี้ กรมบัญชีกลางได้ขอความร่วมมือกรมการค้าภายในและกรมธุรกิจพลังงานในการประชาสัมพันธ์ร้านค้าที่เข้าร่วมโครงการฯ ให้ปฏิบัติเงื่อนไขตามประกาศของกรมการค้าภายในและกรมธุรกิจพลังงานโดยเคร่งครัดด้วยแล้ว หากมีข้อสงสัยสามารถสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ Call Center กรมบัญชีกลาง 0 2270 6400 ในวันเวลาทำการ  โฆษกกรมบัญชีกลาง กล่าว

แฟ้มภาพ TNN Online

ข่าวที่เกี่ยวข้อง