เจ๋ง!คิวบาพัฒนาวัคซีนโควิดสำเร็จ 2 ตัว ประสิทธิภาพสูงต้านเชื้อ 92.28 %

เจ๋ง!คิวบาพัฒนาวัคซีนโควิดสำเร็จ 2 ตัว ประสิทธิภาพสูงต้านเชื้อ 92.28 %
TNN ช่อง16
22 มิถุนายน 2564 ( 09:12 )
23
เจ๋ง!คิวบาพัฒนาวัคซีนโควิดสำเร็จ 2 ตัว ประสิทธิภาพสูงต้านเชื้อ 92.28 %

วันนี้ ( 22 มิ.ย. 64 )รัฐบาลคิวบาประกาศความสำเร็จการพัฒนาวัคซีนต้านโควิด-19 ถึง 2 ตัว โดยล่าสุด เมื่อวานนี้ (21 มิถุนายน) คิวบาเปิดเผยว่า พัฒนาวัคซีนต้านโควิดสำเร็จเป็นตัวที่ 2 มีชื่อว่าวัคซีน “อับดาลา” (Abdala) มีประสิทธิภาพต้านไวรัสโควิด-19 สูงถึง 92.28% จากผลการทดลองทางคลีนิกในมนุษย์ขั้นสุดท้าย

ก่อนหน้านี้เมื่อ 19 มิถุนายนที่ผ่านมา รัฐบาลคิวบาก็เพิ่งประกาศความสำเร็จในการพัฒนาวัคซีนต้านโควิดตัวแรก มีชื่อว่า “โซเบอรานา 2” (Soberana 2) มีประสิทธิภาพต้านโควิดได้ 62% แต่วัคซีนทั้ง 2 ตัวของคิวบา ต้องฉีดทั้งหมด 3 เข็มเวียดนาม และอีกหลายประเทศ ได้แสดงความสนใจจะสั่งซื้อวัคซีนของคิวบาแล้ว นอกจากเวียดนาม ยังมีอาร์เจนตินา เม็กซิโก เวเนซูเอลา และจาไมก้า ขณะที่อิหร่านได้เริ่มผลิตวัคซีนต้านโควิดโซเบอรานา 2 ของคิวบาไปแล้วตั้งแต่ต้นปีนี้ โดยเป็นส่วนหนึ่งของการทดลองวัคซีนของคิวบาในขั้นสุดท้ายในอิหร่าน

บริษัท ไบโอคิวบาฟาร์มา บริษัทชีวเวชภัณฑ์ของรัฐบาลคิวบา ผู้ควบคุมดูแลบริษัทฟินเลย์ ผู้พัฒนาวัคซีนโซเบอรานา 2  และศูนย์วิศวพันธุกรรมและไบโอเทคโนโลยีคิวบา ผู้ผลิตวัคซีนอับดาลา เป็นผู้ประกาศข่าวดีดังกล่าว คาดว่าผู้คุมกฎของคิวบา จะอนุมัติให้ใช้วัคซีนทั้งสองเป็นการฉุกเฉินในคิวบาในเร็ว ๆ นี้

คิวบาได้พัฒนาวัคซีนต้านโควิดทั้งหมด 5 ตัว สำเร็จไปแล้ว 2 ตัวดังกล่าว ยังเหลือกำลังพัฒนาอีก 3 ตัว


คิวบาเผชิญสถานการณ์ระบาดของโควิด-19 ร้ายแรงที่สุดในประวัติศาสตร์ของประเทศ นับตั้งแต่โควิดเริ่มระบาดตั้งแต่ช่วงต้นปีที่แล้ว และขณะนี้ ยังพบการระบาดของโควิดกลายพันธุ์อีกหลายตัว ที่สามารถระบาดและติดต่อได้รวดเร็วกว่าเดิม ทำให้ตัวเลขการระบาดในคิวบา พุ่งสูงทุบสถิติใหม่ไปแล้วหลายครั้ง

แต่คิวบาตัดสินใจพึ่งตนเอง ไม่คิดนำเข้าวัคซีนจากต่างประเทศ แต่ลงมือผลิตเอง โดยคิวบามีศักยภาพ เนื่องจากภาคอุตสาหกรรมไบโอเทคของคิวบา เจริญก้าวหน้าอย่างมาก เป็นประเทศที่พัฒนาและส่งออกวัคซีนหลายชนิด มานานหลายทศวรรษแล้ว

จนถึงขณะนี้ คิวบาได้ฉีดวัคซีนอับดาลาขั้นทดลองครบ 3 เข็ม ให้แก่ชาวคิวบาไปแล้วถึง 1 ล้านคนในช่วงเวลาเพียง 1 เดือนที่ผ่านมา จากประชากรทั้งประเทศ 11.2 ล้านคน และส่งผลลดการระบาดของโควิดลงได้แล้ว ตัวเลขผู้ติดเชื้อรายวันล่าสุด ลดฮวบถึงครึ่งหนึ่งในกรุงฮาวานา เมืองหลวงคิวบา 

ตัวเลขล่าสุดของคิวบา ผู้ติดเชื้อสะสม 169,365 คน เพิ่มขึ้น 1,561 คนในรอบ 24 ชั่วโมง ส่วนยอดผู้เสียชีวิต 1,170 คน เพิ่มขึ้น 11 คนในรอบ 24 ชั่วโมง.


ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง