รีเซต

เกาะสมุย ปลื้มระบบ 'เจอ แจก จบ' เข้าถึงผู้ป่วยโควิด-รักษาเร็วขึ้น

เกาะสมุย ปลื้มระบบ 'เจอ แจก จบ' เข้าถึงผู้ป่วยโควิด-รักษาเร็วขึ้น
ข่าวสด
30 มีนาคม 2565 ( 10:25 )
20
เกาะสมุย ปลื้มระบบ 'เจอ แจก จบ' เข้าถึงผู้ป่วยโควิด-รักษาเร็วขึ้น

สุราษฎร์ธานี ระบบ "เจอ แจก จบ" ชาวสมุยผู้ป่วยสนใจเข้าใช้บริการต่อเนื่อง สามารถรักษาผู้ป่วยโควิดเกาะสมุยได้เร็วขึ้น สงกรานต์นี้ปฏิบัติการเคาะประตูบ้านให้ผู้ป่วยติดเตียงฉีดวัคซีน

 

30 มี.ค. 65 - ตามที่นโยบายของกระทรวงสาธารณสุข รักษาผู้ติดเชื้อโควิด-19 ที่ไม่มีอาการแบบ ผู้ป่วยนอก (OPD) ระบบ “เจอ แจก จบ”

 

ภายหลังผู้สงสัยป่วยโควิด-19 ตรวจ ATK พบผลเป็นบวก ไปพบแพทย์ที่โรงพยาบาลตามสิทธิ แพทย์พิจารณาจ่ายยารักษาตามอาการ 3 สูตร ได้แก่ 1. ยาฟ้าทะลายโจร 2. ยารักษาตามอาการ เช่น ยาลดไข้ แก้ไอ ลดน้ำมูก 3. ยาฟาวิพิราเวียร์ (การจ่ายยาขึ้นอยู่กับข้อบ่งชี้ของแพทย์)

 

 

สำหรับ พื้นที่อำเภอเกาะสมุย จังหวัดสุราษฎร์ธานี โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ่อผุด 1 ใน 10 รพ.สต. ทำหน้าที่คัดกรอง รักษาผู้ป่วยที่ติดเชื้อโควิด-19 แต่ละวันจะมีผู้ป่วยที่เข้ามาลงทะเบียนรักษาอาการป่วยโควิด-19 และรับยารักษาไม่ต่ำกว่า 100 คน

 

แพทย์หญิงณิชาภา สวัสดิกานนท์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลเกาะสมุย กล่าวว่า หลังจากที่ได้ใช้ระบบดูแลผู้ป่วยโควิด-19 ที่เกาะสมุยได้ให้เป็นผู้ป่วยนอกแล้ว หรือ “เจอ แจก จบ” ได้ 2 วัน ตอนนี้มีผู้ป่วยสนใจเข้ามาใช้บริการต่อเนื่อง สามารถดูแลตัวเองได้เป็นผู้ป่วยนอก ซึ่งโครงการนี้ทำให้ผู้ป่วยโควิดที่เกาะสมุยได้รับการรักษาที่เร็วขึ้น

 

 

สำหรับกลุ่มตัวเลขผู้ติดเชื้อที่เกาะสมุยตอนนี้คงที่อยู่ที่หลักร้อย แต่ผู้ป่วยที่มีอาการหนักมีไม่ถึง 0.1 % ผู้ป่วยที่มีอาการหนักต้องใส่ท่อเครื่องช่วยหายใจไม่ถึง 0.01 % ทั้งนี้สืบเนื่องจาก เกาะสมุย รับการฉีดวัคซีนที่เยอะมาก โดยเฉพาะกลุ่ม 608

 

ส่วนช่วงเทศกาลสงกรานต์ที่จะถึงนี้ โรงพยาบาลเกาะสมุย ร่วมกับ กิ่งกาชาดอำเภอเกาะสมุย จะมีปฏิบัติการเคาะประตูบ้านให้ผู้ป่วยติดเตียง ที่ยังไม่ได้รับการฉีดวัคซีนให้ได้รับการฉีดวัคซีน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง