รีเซต

สภาล่างมะกันโหวตหนุน ยกสถานะ "กรุงวอชิงตันดี.ซี." เป็นรัฐที่ 51

สภาล่างมะกันโหวตหนุน ยกสถานะ "กรุงวอชิงตันดี.ซี." เป็นรัฐที่ 51
มติชน
27 มิถุนายน 2563 ( 14:05 )
40
สภาล่างมะกันโหวตหนุน ยกสถานะ "กรุงวอชิงตันดี.ซี." เป็นรัฐที่ 51

เมื่อวันที่ 27 มิถุนายน สำนักข่าวเอเอฟพีและรอยเตอร์รายงานว่า สภาผู้แทนราษฎรสหรัฐอเมริกาที่พรรคเดโมแครตครองเสียงข้างมาก โหวตเห็นชอบให้ยกสถานะกรุงวอชิงตันดี.ซี. เมืองหลวงของสหรัฐ เป็นมลรัฐที่ 51 ของประเทศ ด้วยคะแนนเสียงสนับสนุน 230 ต่อ 180 เสียง โดยไม่มีสมาชิกพรรครีพับลิกันคนใดโหวตสนับสนุน ในการลงมติที่มีขึ้นในวันศุกร์(26 มิ.ย.)ที่ผ่านมา ในความพยายามผลักดันของพรรคเดโมแครตให้ชาววอชิงตันดี.ซี.มีสิทธิเท่าเทียมในการโหวต

 

แต่เป็นที่คาดหมายว่าร่างกฎหมายฉบับนี้ที่เรียกว่า HR-51 จะถูกปัดตกในสภาซีเนตหรือวุฒิสภา ที่พรรครีพับลิกันครองเสียงข้างมากอยู่ ในขณะที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ เองแสดงท่าทีคัดค้านร่างกฎหมายนี้อย่างชัดเจน โดยเห็นว่าการยกสถานะกรุงวอชิงตันดี.ซี.ให้เป็นมลรัฐหนึ่ง จะส่งผลให้มีการเลือกสมาชิกพรรคเดโมแครตเข้าสู่สภาคองเกรสได้มากขึ้นไปอีก เนื่องจากกรุงวอชิงตันดี.ซี.ที่มีประชากรชาวอเมริกันอาศัยอยู่มากกว่า 705,000 คน ซึ่งมากกว่ารัฐไวโอมิงและรัฐเวอร์มอนท์นั้น เป็นพื้นที่ฐานเสียงของพรรคเดโมแครต

 

นางแนนซี เพโลซี ประธานสภาผู้แทนราษฎรจากพรรคเดโมแครต กล่าวว่า เป็นเวลากว่า 2 ศตวรรษ ที่ชาววอชิงตันดี.ซี. ถูกปฏิเสธการมีสิทธิโดยสมบูรณ์ในการมีส่วนร่วมในระบอบประชาธิปไตยอย่างเต็มที่ ซึ่งวันนี้เราจะนำประเทศเข้าใกล้อุดมการณ์ก่อตั้งประเทศที่ทุกคนต่างเสมอภาคกัน

ทั้งนี้การร่างกฎหมายเพื่อยกสถานะกรุงวอชิงตันดี.ซี.เป็นมลรัฐ ของพรรคเดโมแครตเพื่อมุ่งแก้ไขการถูกตัดสิทธิของชาววอชิงตันดี.ซี. นับจากสภาคองเกรสกำหนดให้กรุงวอชิงตันดี.ซี. เป็นเมืองหลวงของประเทศ ในปีค.ศ.1790 ที่ทำให้ชาววอชิงตันดี.ซี.ไม่มีสิทธิมีเสียงในรัฐบาลกลาง ทั้งๆที่จ่ายเงินภาษีให้กับส่วนกลาง ซึ่งยังทำให้มีการประท้วงของชาววอชิงตันดี.ซี.ด้วยการติดสโลแกนไว้ที่ป้ายทะเบียนรถว่า การเก็บภาษีโดยไร้ผู้แทน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง