รีเซต

โควิดกระทบคนเลี้ยงโค รายรับไม่มีรายจ่ายเดือน 3 แสน วอนศบค.ไฟเขียวเปิด 'สนามกีฬาชนโค'

โควิดกระทบคนเลี้ยงโค รายรับไม่มีรายจ่ายเดือน 3 แสน วอนศบค.ไฟเขียวเปิด 'สนามกีฬาชนโค'
มติชน
1 สิงหาคม 2563 ( 13:07 )
40
โควิดกระทบคนเลี้ยงโค รายรับไม่มีรายจ่ายเดือน 3 แสน วอนศบค.ไฟเขียวเปิด 'สนามกีฬาชนโค'

เจ้าของโคชน วอนศบค.พิจารณาเปิดสนามกีฬาชนโค หลังปิดนานกว่า 4 เดือนได้รับผลกระทบอย่างหนัก เพราะในวงจรกีฬาชนโคนั้น มีแรงงาน มีเกษตรกร มีผู้ประกอบการจำนวนมาก ซึ่งขณะนี้เดือดร้อนอย่างหนัก ต้องแบกภาระค่าใช้จ่าย ในขณะที่ไม่ได้รายได้ใดๆ เข้ามา ทำสูญเงินหมุนเวียนหลายร้อยล้าน

 

เมื่อวันที่ 1 สิงหาคม นายจาตุรงค์ อุณทรีจันทร์ ผู้เลี้ยงวัวชนกว่า 20 ตัว ในอำเภอเมืองสงขลา กล่าวว่า ในช่วง 4 เดือนนี้นั้นได้รับความเดือดร้อนอย่างหนัก เพราะมีลูกน้องที่ต้องดูแลประมาณ 20 คน ทั้งหมดมีเงินเดือน มีค่ากินอยู่กับตนเองทั้งหมด มีค่าใช้จ่ายเดือนละไม่น้อยกว่า 3 แสนบาท แม้จะมีอาชีพอื่นๆ ด้วย

 

แต่เมื่อสนามกีฬาชนโคไม่ได้เปิด โคเองซึ่งต้องกิน ต้องออกกำลังกาย ต้องซ้อม เหมือนกับนักกีฬาทุกชนิด ในขณะที่การดูแลก็ยังต้องดูแลเหมือนเดิม ในขณะที่เมื่อสนามปิด การที่นำโคชนไปชน เพื่อให้เห็นถึงศักยภาพก็ไม่มี การซื้อขายเปลี่ยนมือ ซึ่งเป็นหนึ่งในรายได้ก็ไม่มี ตลาดซื้อขายนิ่งเงียบ อาชีพโดยรอบสนามกีฬาชนโค ก็ไม่เกิดขึ้นชาวบ้าน ที่เคยมีรายได้ก็หายไปทั้งหมด

 

จึงอยากให้ทาง ศบค.พิจารณา ให้มีการเปิดสนามกีฬาชนโคในเร็วๆนี้ ส่วนจะให้ทางสนามฯควบคุมดูแลป้องกันไวรัสโควิด19 อย่างไรก็ให้สั่งการมาได้เลย ทางสนามฯรวมถึงทางผู้เลี้ยงโค ต่างก็พร้อมที่จะให้ความร่วมมืออย่างเต็มที่อยู่แล้ว

 

ทั้งนี้จากการตรวจสอบพบว่า สนามกีฬาชนโคหลายแห่งนั้นเงียบเหงา สถานที่โดยรอบที่เคยเป็นบ้านพักสำหรับโคชนและผู้เลี้ยงก่อนเข้าสนาม ซึ่งเป็นของชาวบ้านในพื้นที่ก็เงียบเหงา รายได้จากค่าเช่าก็หายไป ร้านค้า สถานที่จอดรถก็รกร้าง เนื่องจากปิดสนามมานานกว่า 4 เดือน ภายในสนามนั้นมีการนำโคมาซ้อม มาประลองกัน เท่านั้น ทำให้เกิดผลกระทบทั้งสนามกีฬาชนโค ผู้เลี้ยงอาชีพอื่นๆที่เกี่ยวเนื่อง เม็ดเงินหลายร้อยล้านบาทหายไป

 

ทั้งนี้ สนามกีฬาชนโคในจังหวัดสงขลามีอยู่ 9 แห่ง และในภาคใต้ มีอยู่จำนวน 28 แห่ง ทั้งหมดเตรียมที่จะเข้ายื่นหนังสือถึง ศบค.เพื่อพิจารณา เปิดสนามกีฬาชนโค ภายใต้มาตรการป้องกันไวรัสโควิด19 ในเร็วๆนี้

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง