รีเซต

ทส.เปิด 'ยุทธการพิทักษ์ป่าต้นน้ำเพชร' หลังพบถาง-เผา แก่งกระจานกว่าร้อยไร่

ทส.เปิด 'ยุทธการพิทักษ์ป่าต้นน้ำเพชร' หลังพบถาง-เผา แก่งกระจานกว่าร้อยไร่
มติชน
22 กุมภาพันธ์ 2564 ( 12:40 )
42
ทส.เปิด 'ยุทธการพิทักษ์ป่าต้นน้ำเพชร' หลังพบถาง-เผา แก่งกระจานกว่าร้อยไร่

ทส.เปิด ‘ยุทธการพิทักษ์ป่าต้นน้ำเพชร’ หลังพบถาง-เผาป่าแก่งกระจานกว่าร้อยไร่ ‘วราวุธ’ย้ำหลีกเลี่ยงใช้ความรุนแรง

 

เมื่อวันที่ 22 ก.พ. นายยุทธพล อังกินันทน์ ที่ปรึกษา รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม(ทส.) และรองหัวหน้าพรรคชาติไทยพัฒนา ได้รับมอบหมายจากนายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทส. ลงพื้นที่อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน คุมยุทธการ “พิทักษ์ป่าต้นน้ำเพชร” หลังพบผู้บุกรุกพื้นที่ป่าบางกลอยบน ที่ห่างจากบางกลอยล่างประมาณ 13 กิโลเมตร พบว่ามีการถางและเผาป่าหลายพื้นที่ จากเดิมในวันที่ 23 ม.ค. 64 ที่ทางเจ้าหน้าที่กรมอุทยานฯบินสำรวจ พบป่าถูกถางและเผาเพียง 10 แปลง 34 ไร่ แต่ล่าสุดที่กรมอุทยานฯขึ้นบินสำรวจ พบผืนป่าถูกถางและเผาไม่น้อยกว่า 120 ไร่

 

 

สำหรับยุทธการพิทักษ์ป่าต้นน้ำเพชร ระหว่างวันที่ 22 – 24 ก.พ. 64 เป็นการประสานงานร่วมกันหลายหน่วยงาน ทั้งอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน กองร้อย ตชด.144 ทหาร ฉก.ทัพพระยาเสือ ทหารรบพิเศษที่ 1 แก่งกระจาน กองกำกับการ 5 บก.ปทส. กองร้อยน้ำหวาน อช.แก่งกระจาน กองการบิน ทส. หน่วยฯ พญาเสือ สำนักป้องกันฯ กรมอุทยานฯ เพื่อใช้เฮลิคอปเตอร์ 2 ลำ ส่งเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ เข้าตรวจยึด จับกุมผู้กระทำความผิด

 

ยุทธพล อังกินันทน์

 

นายยุทธพล นำประชุมหารือถึงการเตรียมความพร้อมของยุทธการครั้งนี้ พร้อมระบุว่า รมว.ทส.ย้ำว่าให้ดำเนินการหลีกเลี่ยงการใช้ความรุนแรง ทั้งนี้จะเป็นการดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมาย เพื่อปกป้องผืนป่าตามขั้นตอน เนื่องจากที่ผ่านมาระยะเวลากว่า 1 เดือน มีการเจรจาและทำความเข้าใจหลายฝ่ายแล้ว รวมถึงการทำ MOU ระหว่างภาครัฐและประชาชนด้วย แต่ล่าสุดเมื่อ 3-4 วันที่ผ่านมา ยังพบผู้บุกรุก ทำลายผืนป่า เผาป่า รวมถึงมีการขยายผลจับกุมชาวบ้านบางส่วน ที่นำดินประสิว ลูกตะกั่วขึ้นไปยังพื้นที่ป่าด้านบน ซึ่งถือเป็นการกระทำที่ไม่เหมาะสม เพราะผืนป่าแก่งกระจานเป็นสมบัติชาติ ไม่ใช่ของใครคนใดคนหนึ่ง

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง