รีเซต

เจ้าหน้าที่ปะทะสนั่นชายแดน ยึดยาบ้า 1.2 ล้านเม็ด ไอซ์ 2 ห่อ เคตามีนอีก 80 กก. พร้อมอาวุธปืน

เจ้าหน้าที่ปะทะสนั่นชายแดน ยึดยาบ้า 1.2 ล้านเม็ด ไอซ์ 2 ห่อ เคตามีนอีก 80 กก. พร้อมอาวุธปืน
มติชน
12 มกราคม 2565 ( 09:35 )
29
เจ้าหน้าที่ปะทะสนั่นชายแดน ยึดยาบ้า 1.2 ล้านเม็ด ไอซ์ 2 ห่อ เคตามีนอีก 80 กก. พร้อมอาวุธปืน

เมื่อวันที่ 12 มกราคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่าเจ้าหน้าที่ทหารกองกำลังผาเมือง โดยการพันเอก สุดเขตต์ ศรีนิลทิน ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารม้าที่ 3 สนธิกำลังร่วมกับเจ้าหน้าที่ทหารหน่วยเรือรักษาความสงบตามลำแม่น้ำโขง (นรข.) เขตเชียงราย ตำรวจสภ.เชียงแสน ฯลฯ จัดชุดปฎิบัติการออกลาดตระเวณเพื่อป้องกันยาเสพติดและสิ่งผิดกฎหมายพื้นที่ชายแดนไทย-สปป.ลาว-เมียนมา ด้านสามเหลี่ยมทองคำ บ้านสบรวก หมู่ 1 ต.เวียง อ.เชียงแสน จ.เชียงราย ภายหลังสืบทราบมีความพยายามของกลุ่มขบวยการค้ายาเสพติดลักลอบลำเลียงยาเสพติดเข้ามาในพื้นที่ชั้นในโดยผ่านพื้นที่ดังกล่าว

 

กระทั่งช่วงกลางดึกที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ได้ลาดตระเวนตามแนวชายแดนไทยบริเวณริมลำน้ำรวกซึ่งเป็นเส้นเขตแดนติดต่อกับ จ.ท่าขี้เหล็ก ประเทศเมียนมา และแม่น้ำไหลลงสู่แม่น้ำโขงตรงสามเหลี่ยมทองคำ เมื่อไปถึงช่องทางอนันตราฯ พื้นที่หมู่บ้านสบรวก ได้พบกลุ่มคนต้องสงสัยหลายคนกำลังช่วยกันแบกสัมภาระจำนวนมากขึ้นมาจากแม่น้ำรวกขึ้นบนฝั่งประเทศไทย เจ้าหน้าที่จึงให้สัญญานเพื่อจะเข้าไปตรวจค้นแต่ปรากฎว่ากลุ่มคนดังกล่าวกลับพากันแตกตื่นและวิ่งข้ามลำน้ำเพื่อกลับไปฝั่งประเทศเมียนมา โดยระหว่างหลบหนีได้ใช้อาวุธปืนยิงใส่เจ้าหน้าที่ทำให้เกิดการต่อสูันขึ้น

 

ภายหลังสิ้นเสียงปืนสงบเจ้าหน้าที่จึงเข้าทำการเคลียร์พื้นที่ พบว่าเจ้าหน้าที่ทุกนายปลอดภัยและเมื่อตรวจสอบพื้นที่เบื้องต้นพบของกลางเป็นกระสอบฟางบรรจุยาเสพติดตกอยู่จำนวนมาก ภายในมียาบ้ารวมกันจำนวน 1,200,000 เม็ด ไอซ์ในถุงใบชาจำนวน 2 ห่อ น้ำหนักรวมกันประมาณ 2 กิโลกรัม เคตามีน บรรจุในลักษณะเดียวกันจำนวน 80 ห่อ น้ำหนักรวมกันประมาณ 80 กิโลกรัม

 

นอกจากนี้พบอาวุธปืนที่คนร้ายทิ้งเอาไว้ช่วงหลบหนีเป็นปืนเล็กยาวเอ็ม 16 ชนิดดัดแปลงจำนวน 1 กระบอก ปืนลูกซองยาวอีก 1 กระบอก เจ้าหน้าที่จึงได้ตรวจยึดไว้เป็นของกลางและ ส่งมอบให้หน่วยงานที่เกี่ยวต้องดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง