รีเซต

สกัด รถกำนันแม่ฟ้าหลวง ขนแก๊งจีนคอลเซ็นเตอร์ 9 คน ลอบเข้าเมือง

สกัด รถกำนันแม่ฟ้าหลวง ขนแก๊งจีนคอลเซ็นเตอร์ 9 คน ลอบเข้าเมือง
มติชน
26 กันยายน 2565 ( 20:33 )
37
สกัด รถกำนันแม่ฟ้าหลวง ขนแก๊งจีนคอลเซ็นเตอร์ 9 คน ลอบเข้าเมือง

เมื่อวันที่ 26 กันยายน เจ้าหน้าที่ทหารร้อย ม.2 บก.ควบคุมที่ 1 ฉก.ม.3 กองกำลังผาเมือง ได้ปฏิบัติการตั้งจุดตรวจจุดสกัดตามแนวชายแดนไทย-เมียนมา ตรงพื้นที่หมู่บ้านลิเซ หมู่ 9 ต.แม่ฟ้าหลวง อ.แม่ฟ้าหลวง จ.เชียงราย เพื่อสกัดกั้นการกระทำผิดกฎหมาย ต่อมาเจ้าหน้าที่่ได้ตรวจพบรถยนต์กระบะ ยี่ห้ออีซูซุ สีดำ หมายเลขทะเบียน ขก 3198 เชียงราย ขับลงมาจากภูเขามุ่งหน้าจะไปทางพื้นราบจึงให้สัญญานหยุตตรวจพบคนขับชื่อว่านายธนาพล วิเศษจารุโรจน์ อายุ 48 ปี อาศัยอยู่หมู่ 9 ต.แม่ฟ้าหลวง และยังเป็นกำนัน ต.แม่ฟ้าหลวง อีกด้วย อย่างไรก็ตามเจ้าหน้าทีได้ขอตรวจพบที่กระบะหลังรถบรรทุกคนไปเต็มคันโดยแต่ละคนมีรูปพรรณสันฐานไม่เหมือนคนไทยและใช้ภาษาจีนในการสื่อสารอีกต่างหากเมื่อเจ้าหน้าที่สอบถามก็ไม่สามารถสื่อสารด้วยภาษาไทย

 

เจ้าหน้าที่จึงขอตรวจสอบปรากฎว่าทั้งหมดเป็นชายชาวสัญชาติจีนรวมจำนวน 9 คน ซึ่งพึ่งหลบหนีเข้าเมืองมาจาก จ.ท่าขี้เหล็ก ประเทศเมียนมา ติดกับ อ.แม่สาย จ.เชียงราย โดยได้หลบหนีเข้ามาทางช่องทางผาขาว ประเทศเมียนมา ติดกับหมู่บ้านลิเซ จากนั้นได้ติดต่อให้ผู้นำพาไปรับเพื่อจะเดินทางต่อไปยัง อ.เมืองเชียงราย กระทั่งต่อมาได้มีรถไปรับที่ชายแดนและพาไปส่งต่อให้กับนายธนาพลขับเดินทางกระทั่งมาเจอกับเจ้าหน้าที่ทหารดังกล่าว เจ้าหน้าที่จึงขอตรวจสอบสัมภาระของชาวจีนทั้งหมดพบมีโทรศัพท์มือถือจำนวน 45 เครื่อง บัตรเครดิตจำนวนมาก และเงินสดอีกจำนวนหนึ่ง

 

 

สอบถามเบื้องต้นทราบว่าทั้งหมดทำงานในเครือข่ายของขบวนการโทรศัพท์หรือใช้สื่อออนไลน์ชักชวนให้คนไปลงทุนหรือแก๊งคอลเซ็นเตอร์ โดยมีฐานอยู่ในประเทศเพื่อนบ้านและได้หลบหนีเข้าเมืองไทย แต่มาถูกกเจ้าหน้าที่ทหารไทยสกัดได้เสียก่อน เจ้าหน้าที่ทหารจึงแจ้ง ตม.ควคุมตัว ส่วนกำนันยู่ระหว่างสอบปากคำและแจ้งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไป.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง