รีเซต

บิ๊กล็อตอันดับโลก อิตาลียึดยาบ้า84ล้านเม็ด มูลค่า3.5หมื่นล้านบาท ไอเอสผลิต

บิ๊กล็อตอันดับโลก อิตาลียึดยาบ้า84ล้านเม็ด มูลค่า3.5หมื่นล้านบาท ไอเอสผลิต
ข่าวสด
2 กรกฎาคม 2563 ( 00:00 )
240
บิ๊กล็อตอันดับโลก อิตาลียึดยาบ้า84ล้านเม็ด มูลค่า3.5หมื่นล้านบาท ไอเอสผลิต

 

บิ๊กล็อตอันดับโลก - วันที่ 1 ก.ค. ซีเอ็นเอ็น รายงานว่า ตำรวจอิตาลียึด แอมเฟตามีน ล็อตใหญ่ น้ำหนัก 14 เมตริกตัน ที่ผลิตโดยองค์กรรัฐอิสลาม หรือไอซิส ในซีเรีย และเตรียมถูกขนส่งออกนอกอิตาลี ถือเป็นการจับยาเสพติดล็อตใหญ่ทั้งมูลค่าและปริมาณสูงสุดในโลก

เจ้าหน้าที่ติดตามตู้คอนเทนเนอร์ต้องสงสัยจำนวน 3 ใบ ไปท่าเรือที่นครซาเลอร์โน ทางตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศ พบแอมเฟตามีน 84 ล้านเม็ด มูลค่าตลาด 1,000 ล้านยูโร หรือเกือบ 35,000 ล้านบาท ภายในทรงกระบอกกระดาษที่ใช้ในอุตสาหกรรม

โดเมนาโก นาโปลิตาโน ผู้บัญชาการตำรวจ หัวหน้าตำรวจการเงินเมืองเนเปิลส์ กล่าวว่า ยาเสพติดถูกซุกซ่อนอย่างดี จนเครื่องสแกนที่ท่าเรือไม่สามารถตรวจจับได้ แม้ว่าตำรวจจะไม่พบแต่ทราบว่า ยาเสพติดจะเข้ามาท่าเรือ เนื่องจากการสอบสวนอย่างต่อเนื่องกับ คามอร์รา (Camorra) กลุ่มอาชญากรรมอิตาลี ด้วยการดักฟังการใช้โทรศัพท์และสมาชิกของกลุ่มคามอร์รา

ผบ.ตร.นาโปลิตาโนกล่าวต่อว่า กลุ่มคามอร์รานำยาเสพติดล็อตใหญ่เข้ามาอิตาลี และทำการแบ่งเพื่อจำหน่ายต่อไป ยาเสพติดดังกล่าวมีตราสัญลักษณ์ แคปตากอน (Captagon) ที่แยกความแตกต่างกับ ยาเสพติดของจีฮัด (drug of Jihad)

“เป็นที่รู้ว่าไอซิสหาเงินทุนมาก่อการร้ายส่วนใหญ่ด้วยยาเสพติดสังเคราะห์ที่ผลิตเป็นจำนวนมากในซีเรีย ซึ่งกลายเป็นผู้นำการผลิตแอมเฟตามีนเมื่อไม่กี่ปีที่ผ่านมา ไอซิสยังผลิตยาสังเคราะห์ในปริมาณมหาศาลอย่างง่ายดายเพื่อขายในตลาดโลก ระดมเงินก้อนจำนวนมหาศาล” ตำรวจอิตาลีระบุ

นอกจากนี้ สำนักงานปราบปรามยาเสพติดสหรัฐระบุว่า ไอซิสใช้ยาเสพติดเหล่านี้อย่างกว้างขวางในทุกพื้นที่ที่ไอซิสมีอิทธิพลและควบคุมการขาย

ตำรวจอิตาลีตั้งข้อสันนิษฐานว่า ยาเสพติดล็อตนี้มีเป้าหมายที่จะจำหน่ายในยุโรปโดยกลุ่มอาชญากรรมต่างๆ แต่เนื่องด้วยมาตรการล็อกดาวน์จากการระบาดทั่วโลกของโควิด-19 การผลิตและการจำหน่ายยาเสพติดสังเคราะห์ในยุโรปชะงักลง ผู้ลักลอบขนยาเสพติดที่มีกลุ่มอาชญากรรมต่างๆ จึงหันเป้าหมายไปที่ซีเรีย แหล่งกำเนิดซึ่งการผลิตและการจำหน่ายยาเสพติดดูจะไม่ได้ชะลอตัวลงด้วย

 

กาบริเอเล ฟาอิลลา พลจัตวา หัวหน้าตำรวจการเงินจังหวัดเนเปิลส์ เชื่อว่า กลุ่มอาชญากรรมอาจลงขันจ่ายค่าขนส่งยาเสพติดล็อตใหญ่ ซึ่งไม่ปกติเนื่องจากเสี่ยงต่อการถูกจับมากเกินไป อีกทั้ง กลุ่มอาชญากรรมเพียงกลุ่มเดียวไม่สามารถจัดการขนส่งยาเสพติดล็อตใหญ่ภายในหนเดียวได้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง