ชาวโคราช แห่ขุดหาแมงอีนูน สร้างรายได้ช่วยตัวเอง ช่วงโควิด-19

ชาวโคราช แห่ขุดหาแมงอีนูน สร้างรายได้ช่วยตัวเอง ช่วงโควิด-19
ข่าวสด
17 เมษายน 2563 ( 10:35 )
164
ชาวโคราช แห่ขุดหาแมงอีนูน สร้างรายได้ช่วยตัวเอง ช่วงโควิด-19

 

เมื่อวันที่ 17 เม.ย. นายอุทัย กระยอม ชาวบ้านบ้านหัวนาคำ ต.หนองตาดใหญ่ อ.สีดา จ.นครราชสีมา ได้พาผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ป่าท้ายหมู่บ้าน ไปดูการขุดหาตัวแมงอีนูนตามวิถีชาวบ้านอีสาน

 

ทำกินเองก็แซ่บ-ขายทำเงินได้

โดยแมงอีนูนจะขุดรูอยู่ในดินใต้ต้นไม้ขนาดเล็ก ลึกราว 20 เซนติเมตร หรือประมาณหนึ่งคืบ สังเกตจะมีขุยดินร่วนอยู่ที่ปากรู และแต่ละรู จะมีแมงอีนูนอยู่ราว 3-6 ตัว ชาวบ้านก็จะใช้เสียมมาเขี่ย ๆ ที่ผิวดินใต้ใบไม้ ก็จะพบตัวแมงอีนูนฝังตัวอยู่ในจำนวนมาก

 

ซึ่งแมงอีนูนสามารถนำไปประกอบอาหารเลิศรสได้หลายอย่าง แต่จะต้องเอาแมงอีนูนไปแช่น้ำไว้ 1 คืนก่อน เพื่อให้แมลงขับถ่ายปล่อยของเสียออกจนหมด จากนั้นจึงนำไปทอดกับน้ำมันพืช ปรุงด้วยเกลือ หรือซอสถั่วเหลืองเล็กน้อย หรือเติมเครื่องปรุงอื่นเพิ่มรสชาติตามชอบ ก็จะกลายเป็นเมนู "แมงอีนูนทอดกรอบ" รสชาติมันๆกรุบ ๆ อร่อย

 

หรือจะนำไปตำกับน้ำพริก ทำเป็นเมนูป่นแมงอีนูนก็ได้ ซึ่งจะทำให้ได้น้ำพริกรสแซบ รับประทานคู่กับผักสด และข้าวสวยร้อนๆ อร่อยแปลกกว่าน้ำพริกทั่วไป

 

ทั้งนี้หากวันไหนขุดหาแมงอีนูนได้เป็นจำนวนมาก ก็จะแบ่งไปขายให้แม่ค้าพ่อค้าแมลงทอด หรือขายให้คนในหมู่บ้าน แบบมีเท่าไหร่ก็ซื้อหมด ขายในราคาถ้วยละ 20-50 บาท ซึ่งแมงอีนูนสามารถขุดหารับประทานได้เฉพาะในช่วงนี้เท่านั้น เพราะเป็นระยะที่กำลังตั้งไข่ นับเป็นอาหารจากธรรมชาติที่ให้โปรตีนสูง หนึ่งปีมีครั้งเดียว นอกจากนี้ยังช่วยหารายได้เสริมช่วง โควิด-19 ได้อีกด้วย

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง