เลอค่า! เบลล่า งามแบบสาวภูไท รำบวงสรวงถวายพระธาตุเชิงชุม

เลอค่า! เบลล่า งามแบบสาวภูไท รำบวงสรวงถวายพระธาตุเชิงชุม
มติชน
23 ธันวาคม 2563 ( 23:24 )
52
เลอค่า! เบลล่า งามแบบสาวภูไท รำบวงสรวงถวายพระธาตุเชิงชุม

เมื่อวันที่ 23 ธันวาคม ที่วัดพระธาตุเชิงชุมวรวิหาร (พระอารามหลวง) ตำบลธาตุเชิงชุม อำเภอเมืองสกลนคร จังหวัดสกลนคร นางศศิฑอณร์ สุวรรณมณี ผู้ตรวจราชการกระทรวงวัฒนธรรม เป็นประธานเปิดงานเทศกาลนมัสการ องค์พระธาตุเชิงชุมและหลวงพ่อพระองค์แสน ประจำปี 2564 ซึ่งจัดขึ้นเป็นปีที่ 69 ระหว่างวันที่ 21-29 ธันวาคม 2563 โดยมีพระเทพสิทธิโสภณ เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ และนายมนต์สิทธิ์ ไพศาลธนวัฒน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดสกลนคร ได้กล่าวรายงาน พร้อมนำพุทธศาสนิกชนชาวสกลนครร่วมขบวนแห่เครื่องสักการะ และต้นผ้าป่า เวียนเทียนรอบองค์พระธาตุเชิงชุม

 

โดยมีสาวงามซึ่งแต่งกายด้วยชุดชนเผ่าภูไท จำนวนหลายพันคน นำโดยนางวารุณี ไพศาลธนวัฒน์ นายกเหล่ากาชาดจังหวัดสกลนคร และ เบลล่า ราณี แคมเปน ดารานักแสดงชื่อดัง ร่วมฟ้อนรำบวงสรวง สวยงามตระการตา เพื่อถวายเป็นพุทธบูชาแก่องค์พระธาตุเชิงชุม และหลวงพ่อพระองค์แสน สิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่เมืองสกลนคร ขณะที่ พุทธศาสนิกชนในพื้นที่จังหวัดสกลนคร และนักท่องเที่ยวได้เดินทางมาร่วมฟังธรรม สักการะองค์พระธาตุอย่างล้นหลาม เพื่อความเป็นสิริมงคล ภายใต้มาตรการป้องกันควบคุมโรค โดยการตรวจวัดไข้ผู้เข้าร่วมงาน และล้างมือด้วยแอลกอฮอล์

 

พระธาตุเชิงชุมมีความหมาย คือ สถานที่ชุมนุมของรอยพระบาทพระพุทธเจ้าทั้ง 4 พระองค์ แม้ว่าจะไม่ปรากฏหลักฐานที่ชัดเจนว่าสร้างขึ้นมาเมื่อใด แต่พระธาตุเชิงชุมนับเป็นปูชนียสถานที่สำคัญคู่บ้านคู่เมืองสกลนครมาแต่โบราณ องค์พระธาตุเชิงชุมเป็นเจดีย์ก่ออิฐ ฐานทรงสี่เหลี่ยม ยอดฉัตรทำด้วยทองคำบริสุทธิ์ น้ำหนัก 247 บาท ภายในพระวิหารวัดพระธาตุเชิงชุม เป็นที่ประดิษฐานหลวงพ่อพระองค์แสน พระพุทธรูปปางมารวิชัย ศิลปะเชียงแสนอันศักดิ์สิทธิ์ เป็นพระพุทธรูปคู่บ้านคู่เมือง และเป็นศูนย์รวมจิตใจของชาวสกลนคร

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง