ชาวบ้านปราจีนบุรีแห่เก็บเห็ดผึ้งขมครึ่งหมู่บ้าน

ชาวบ้านปราจีนบุรีแห่เก็บเห็ดผึ้งขมครึ่งหมู่บ้าน
77ข่าวเด็ด
1 มิถุนายน 2563 ( 05:24 )
200
ชาวบ้านปราจีนบุรีแห่เก็บเห็ดผึ้งขมครึ่งหมู่บ้าน

 

ปราจีนบุรี – ชาวบ้าน ต.วังท่าช้าง อ.กบินทร์บุรี จ.ปราจีนบุรี แห่เก็บเห็ดป่า หรือเห็ดผึ้งขม เกือบครึ่งหมู่บ้าน ขายให้พ่อค้า กก.ละ 50-80 บาท สร้างรายได้ช่วยโควิด19

 

เมื่อวันที่ 31 พ.ค.63 ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งว่า มีชาวบ้านบ้านวังทอง ม.22 ต.วังท่าช้าง อ.กบินทร์บุรี จ.ปราจีนบุรี รวมตัวกันกว่า 30 คน ออกหาเก็บเห็ดในป่ายูคาลิปตัส “เห็ดผึ้งขม” หรือเห็ดยูคาฯ ที่ออกดอกอยู่ในป่ายูคาลิปตัสของเพื่อนบ้าน ซึ่ง”เห็ดผึ้งขม” มีดอกสีม่วงยาว 3 ซม. ขึ้นเองตามธรรมชาติ เมื่อได้ฝนชุก ๆ รสชาติของเห็ดผึ้งขมหรือเห็ดยูคาฯ จะมีรสชาติขมนิด ๆ แต่มีรสชาติอร่อย ก่อนนำไปประกอบอาหารจะลวกด้วยน้ำร้อน 1 น้ำ แล้วนำไปแกงเปรอะ แกงป่า หรือผัดเห็ดก็ได้ หรือถ้ามีแม่ค้าพ่อค้ามาซื้อจะขาย กก.ละ 50-80 บาท สร้างรายได้ให้ครอบครัวยุคโควิดฯ

 

 

 

 

 

 

นางวรรณี พรรคพล ชาวบ้านวังทอง กล่าวว่า พอรู้ว่าเห็ดเริ่มออกดอก จึงพากันออกมาหาเก็บเห็ดไปประกอบอาหารในครัวเรือน วันนี้เก็บเห็ดได้ 4-5 กก.บางคนเก็บได้มากกว่านี้ บางคนมาหาเก็บเห็ดไปขายให้พ่อค้าแม่ค้าเพื่อหารายในครัวเรือนช่วงโควิด-19 บางคนห่อข้าวมากิน เพื่อที่จะหาเห็ดให้ได้มากที่สุด บางคนเก็บเห็ดได้ถึง 8-10 กก. และมีเพื่อนบ้านพาลูกหลานขี่รถจักรยานยนต์มาหาเก็บเห็ดอีกกลุ่มหนึ่งอย่างสนุกสนานในป่ายูคาลิปตัส ทั้งนี้ เห็ดผึ้งขม จะออกดอกราว 1-2 เดือน จะหมดอายุหรือหยุดออกดอกตามธรรมชาติ

 

 

 

 

————————-
ข่าว-ภาพโดย/ทองสุข สิงห์พิมพ์ ,ลักขณา สีนายกอง

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง