สธ.มีมติฉีดวัคซีนไฟเซอร์ เข็ม 2 ในกลุ่มนักเรียนชาย 12-17 ปี ตามความสมัครใจ

สธ.มีมติฉีดวัคซีนไฟเซอร์ เข็ม 2 ในกลุ่มนักเรียนชาย 12-17 ปี ตามความสมัครใจ
TNN ช่อง16
20 ตุลาคม 2564 ( 18:10 )
32
สธ.มีมติฉีดวัคซีนไฟเซอร์ เข็ม 2 ในกลุ่มนักเรียนชาย 12-17 ปี ตามความสมัครใจ

วันนี้ (20 ต.ค.64) นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค ระบุถึงความคืบหน้าการฉีดวัคซีนเข็ม 2 ในเด็กผู้ชาย โดยคณะอนุกรรมการสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรค ได้ประชุมหารือกับผู้เชี่ยวชาญหลายท่าน เช่น กุมารแพทย์โรคติดเชื้อ และโรคหัวใจ มาให้ข้อมูล โดยมีการพิจารณาหลังมีการฉีดวัคซีนไฟเซอร์ให้กับเด็กนักเรียนเข็มที่ 1 รวมถึงการพิจารณาข้อมูลจากต่างประเทศด้วย

พบว่า จากข้อมูลการฉีดวัคซีนไฟเซอร์ทั่วโลกกว่า 100 ล้านโดส พบมีข้อมูลชี้ชัดแค่ 1 ราย ที่เสียชีวิตหลังจากได้รับวัคซีนไฟเซอร์ ซึ่งถือเป็นจำนวนน้อย ขณะที่บางส่วนถึงแม้พบอาการภาวะกล้ามเนื้อหัวใจอักเสบสามารถรักษาตามอาการจนหายได้ ทำให้คณะอนุกรรมการสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรค เห็นชอบให้มีการฉีดวัคซีนโควิด-19 ในเด็ก 12-17 ปี 

ส่วนการรับวัคซีนไฟเซอร์เข็มที่ 2 ของเด็กชายที่หลายฝ่ายมีความกังวลเกี่ยวกับภาวะกล้ามเนื้อหัวใจอักเสบนั้น อธิบดีกรมควบคุมโรค ระบุว่า ที่ประชุมคณะอนุกรรมการสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรค มีมติเห็นชอบในกลุ่มเด็กชายอายุ 12-17 ปี สามารถรับวัคซีนไฟเซอร์เข็มที่ 2 ได้ โดยเป็นไปตามความสมัครใจของเด็กและผู้ปกครอง ที่จะแจ้งความประสงค์ขอรับวัคซีน ยืนยัน วัคซีนไฟเซอร์มีประโยชน์มากกว่าผลข้างเคียงที่ถือว่าเกิดขึ้นหลังได้รับวัคซีนน้อยมาก

ทั้งนี้ หากเด็กติดเชื้อโควิด เด็กจะเกิดอาการอักเสบทั่วตัว หรือ อาการมิสซี โดยระยะหลังพบอาการเหล่านี้เยอะขึ้น 

นอกจากนี้ ภาวะกล้ามเนื้อหัวใจอักเสบเกิดขึ้นได้ไม่เฉพาะมาจากวัคซีนโควิดเท่านั้น แต่อาจจะมาจากการติดเชื้อโควิดหรืออาการอื่นร่วมด้วย 

สำหรับข้อมูลการฉีดวัคซีน ชนิด mRNA มีการฉีดแล้วหลายเข็ม โดยประเทศที่ฉีด 2 เข็มส่วนใหญ่ คือ สหรัฐอเมริกา ออสเตรเลีย แคนาดา ญี่ปุ่น และบราซิล ส่วนประเทศที่ฉีด 1 เข็ม ได้แก่ เม็กซิโก อังกฤษ นอร์เวย์ ฟิลิปปินส์ และไต้หวัน

ทั้งนี้ จากการสำรวจพบว่า การเกิดกล้ามเนื้อหัวใจอักเสบมักเกิดในเด็กผู้ชายมากกว่าเด็กผู้หญิง 6 คนใน 100,000 คน และพบมากในเข็มที่ 2 และมักเกิดในเด็กผู้ชายที่มีร่างกายแข็งแรง โดยเด็กที่ป่วยส่วนใหญ่มีอาการเจ็บหน้าอก เหนื่อยหอบ ส่วนกรณีที่เด็กเสียชีวิตจากการฉีดวัคซีนวัคซีนทั่วโลกมีเพียง 1 ราย สำหรับเด็กที่มีอาการของกล้ามเนื้อหัวใจอักเสบสามารถรักษาได้

ภาพจาก TNN ONLINE

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง