รีเซต

สหรัฐฯ ยุติสิทธิพิเศษกับฮ่องกง ชนวนกระตุ้นสงครามการค้าสหรัฐฯ-จีน

สหรัฐฯ ยุติสิทธิพิเศษกับฮ่องกง ชนวนกระตุ้นสงครามการค้าสหรัฐฯ-จีน
TNN ช่อง16
18 กรกฎาคม 2563 ( 09:46 )
194
2
สหรัฐฯ ยุติสิทธิพิเศษกับฮ่องกง ชนวนกระตุ้นสงครามการค้าสหรัฐฯ-จีน

 วันนี้ (18 ก.ค.63) ศูนย์วิจัยกสิกรไทย เปิดเผยว่า  สถานการณ์ล่าสุดที่สหรัฐฯ ยุติสิทธิพิเศษกับฮ่องกงเมื่อวันที่ 15 กรกฎาคม 2563 เป็นอีกชนวนกระตุ้นสงครามการค้ากับจีนให้กลับมาร้อนแรงในช่วงโค้งสุดท้ายก่อนการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ  ศูนย์วิจัยกสิกรไทย มองว่า ในปีนี้สหรัฐฯ ยังคงนำประเด็นอ่อนไหวของจีน มาใช้เป็นเครื่องมือกดดันจีนผ่านความตกลงทางการค้าเฟส 1 (Phase 1) ประกอบกับเงื่อนเวลาการเลือกตั้งที่ใกล้เข้ามายิ่งทำให้ทุกเรื่องผูกโยงกันอย่างซับซ้อน ทำให้สงครามการค้าครั้งนี้คงจะยืดเยื้อและไม่น่าจะเกิดความตกลงในเฟส 2 (Phase 2)  ได้ ถึงแม้การเลือกตั้งสหรัฐฯ จะได้บทสรุปเป็นผู้นำคนใหม่ แต่การแข่งขันระหว่างสหรัฐฯ กับจีนในด้านภูมิรัฐศาสตร์จะคงมีอยู่ต่อไป และคงไม่ทำให้สงครามการค้าสงบได้อย่างมีนัยสำคัญ

ศูนย์วิจัยกสิกรไทย ประเมินได้ว่า ตลอดระยะเวลา 2 ปีที่สงครามการค้าปะทุขึ้นทำให้การค้าของไทยในกลุ่มสินค้าที่เกี่ยวข้องเสียประโยชน์สุทธิ 1.1 พันล้านดอลลาร์ฯ แม้ว่าสินค้าไทยส่วนหนึ่งจะได้อานิสงส์จากการส่งไปแทนที่สินค้าของคู่กรณีทั้งทางตรงและทางอ้อมแต่ก็ไม่มากพอที่จะชดเชยผลกระทบหลักๆ ที่ทำให้การส่งออกสินค้าที่อยู่ในห่วงโซ่ของจีนปรับตัวลดลง รวมกับการที่ไทยต้องสูญเสียพื้นที่ตลาดในประเทศเพื่อนบ้านไปจากการเข้ามาของสินค้าจีน

ผลจากสงครามการค้าเริ่มเบาบางลงตั้งแต่เกิดความตกลงในเฟส 1 เมื่อต้นปี 2563 แต่การเกิด COVID-19 กลับเป็นปัจจัยสำคัญที่ต้องจับตาความเสี่ยงของการแพร่ระลอก 2 ในช่วงเข้าสู่ฤดูหนาว ซึ่งไม่ส่งผลดีต่อเศรษฐกิจโลกและกดดันการค้าโลกในช่วงที่เหลือของปีอย่างมีนัยสำคัญ ศูนย์วิจัยกสิกรไทย คาดว่า การส่งออกของไทยไปตลาดสหรัฐฯ ในปี 2563 ที่กำลังเผชิญการแพร่ระบาดอย่างหนักจะยังหดตัวร้อยละ 2.7 มีมูลค่าการส่งออกราว 30,500 ล้านดอลลาร์ฯ ขณะที่การส่งออกของไทยไปจีนแม้ได้แรงส่งจากกำลังซื้อที่กลับมาได้ก่อนประเทศอื่นแต่ภาคการผลิตที่พึ่งพาทั้งตลาดจีนและตลาดต่างประเทศก็ยังฟื้นตัวได้ไม่เต็มที่ ทำให้การส่งออกของไทยไปจีนขยายตัวอย่างจำกัดที่ร้อยละ 3.2 มีมูลค่าการส่งออกที่ 30,100 ล้านดอลลาร์ฯ  

 ข่าวที่เกี่ยวข้อง 

 สงครามเย็นระหว่างจีน-สหรัฐคุกคามโลกกว่าโควิด

 จีนท้าสหรัฐลดนิวเคลียร์ให้เหลือเท่ากัน แล้วจะร่วมสนธิสัญญาคุมอาวุธ

 สหรัฐฯลั่น! จีนไม่มีสิทธิ์ในทะเลจีนใต้ l 14-07-63 l TNN World Today (คลิป)

 สภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯเดินหน้าถอดถอน 'โดนัลด์ ทรัมป์'เกาะติดข่าวที่นี่

website: www.TNNTHAILAND.com
facebook : TNNONLINE
facebook live : TNN Live
twitter : TNNONLINE
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNONLINE
Instagram : TNN_ONLINE
TIKTOK : @TNNONLINE

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง