รีเซต

ต้องชิม! ปีละครั้ง น้ำผึ้งสาบเสือ เหลืองทอง หอม หวาน สรรพคุณทางยาเพียบ

ต้องชิม! ปีละครั้ง น้ำผึ้งสาบเสือ เหลืองทอง หอม หวาน สรรพคุณทางยาเพียบ
ข่าวสด
31 มกราคม 2565 ( 13:27 )
147
ต้องชิม! ปีละครั้ง น้ำผึ้งสาบเสือ เหลืองทอง หอม หวาน สรรพคุณทางยาเพียบ

อุตรดิตถ์ ต้องชิม ปีละ 1 ครั้ง ปีเสือทอง เกษตรกรกลุ่มเลี้ยงผึ้งน้ำริด สกัด น้ำผึ้งสาบเสือ จากธรรมชาติ สีทอง หอม หวานน้อย สรรพคุณทางยามากมาย กระแสตอบรับลูกค้าดี ขายสร้างรายงาม

 

ช่วงอากาศหนาว เกษตรกรกลุ่มเลี้ยงผึ้งน้ำริด ตำบลน้ำริด อ.เมือง จ.อุตรดิตถ์ ต่างนำลังผึ้งกว่า 100 ลัง ไปเลี้ยงใกล้จุดที่มีดอกสาบเสือ ซึ่งเป็นดอกไม้ป่าตามบนดอย ทั้งในพื้นที่ จ.อุตรดิตถ์ และ จ.แพร่

 

 

เพื่อให้ได้น้ำผึ้งแท้จากธรรมชาติ ประมาณ 7-9 วัน สามารถเก็บรวงผึ้ง ไปสกัดเอาน้ำผึ้งดิบ ผลิตเป็น “น้ำผึ้งสาบเสือ” สารพัดสรรพคุณ แถมสร้างงานรายได้ต่อยอดสู่เกษตรกรรุ่นใหม่ นำมาชง ทั้งน้ำผึ้งมะนาว กาแฟสดผสมน้ำผึ้ง สดชื่นจนต้องลองชิม

 

 

นายสันติ คงสิน เกษตรกรกลุ่มเลี้ยงผึ้งน้ำริด กล่าวว่า มีเพียงปีละ 1 ครั้งเท่านั้น ช่วงอากาศหนาว และปีนี้หนาวต่อเนื่อง ทำให้ดอกสาบเสือ ดอกไม้ป่าที่ขึ้นตามเขาเป็นไม้ล้มลุกและเป็นวัชพืช ออกดอกสวยงามช่อสีขาวอมม่วง

 

 

เกษตรกรนำฝูงผึ้งไปปล่อย เพื่อเก็บน้ำหวานจากดอกสาบเสือ เพื่อนำมาสกัดน้ำผึ้งดิบจากธรรมชาติแท้ ทุกๆ 7-9 วัน จะมีการตรวจเช็ครวงผึ้งว่าขนาดที่ใหญ่พอจะเก็บผลผลิต ก็จะทำการเก็บรวงผึ้งไปสกัดเอาน้ำหวาน ซึ่งสีของน้ำผึ้งสาบเสือ จะสีเหลืองทอง ปีนี้ 100 ลัง คาดว่าจะได้น้ำผึ้งประมาณ 400 กิโลกรัม เบื้องต้นสกัดเป็นน้ำผึ้งดิบแท้ บรรจุขวดขนาด 1,000 กรัม ขายขวดละ 259 บาท

 

 

“ต้นสาบเสือ เป็นพืชสมุนไพรของทางภาคเหนือ มีมากมาย มีสารต้านอนุมูลอิสระช่วยชะลอความเสื่อมโทรมของร่างกาย ช่วยบำรุงผิวพรรณให้ชุ่มชื่น ดูมีน้ำมีนวล แลดูอ่อนกว่าวัย และน้ำผึ้งดอกสาบเสือของกลุ่มเกษตรกรน้ำริด

 

 

ทั้งได้รับรองมาตรฐานสู่ GAP ผลิตน้ำผึ้งปลอดภัยคุณภาพเกรด A หอมและหวานน้อย เหมาะสำหรับบริโภค หรือนำไปเป็นส่วนผสมต่างๆ ในเครื่องดื่มเพื่อเพิ่มความหวาน กลมกล่อมและมากด้วยคุณค่า ด้วยปีนี้เป็นปีเสือ หรือ ขาล ทำให้กระแสตอบรับของลูกค้าดีตามไปด้วย”

 

 

ดังนั้นนอกจากจะบรรจุขวดขายแบบน้ำผึ้งดิบแท้แล้ว ลูกหลาน ซึ่งเป็นเกษตรกรุ่นใหม่ ยังนำไปต่อ ยอด ชงสารพัดน้ำขาย และที่นิยมมากที่สุดคือ “มะนาวน้ำผึ้งสาบเสือ”

 

มากด้วยสรรพคุณ ทั้งจากมะนาวและน้ำผึ้งดอกสาบเสือ ดื่มแล้วสดชื่น แก้วละ 35 บาท ขายในชุมชนตามออร์เดอร์ที่สั่งทางออนไลน์ หรือจะสั่งซื้อน้ำผึ้งดอกสาบเสือเพื่อทานหรือชงเป็นเครื่องดื่มทานเอง

 

 

สนใจสอบถามรายละเอียดกลุ่มเกษตรกรเลี้ยงผึ้งน้ำริด 085-270-2287

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง