อนุทิน ยันโควิดไทยขาลง จับตา! นครศรีฯ-จว.ท่องเที่ยว พ.ย.ฉีดวัคซีน 23 ล้านโดส รับเปิดปท.

อนุทิน ยันโควิดไทยขาลง จับตา! นครศรีฯ-จว.ท่องเที่ยว พ.ย.ฉีดวัคซีน 23 ล้านโดส รับเปิดปท.
มติชน
28 ตุลาคม 2564 ( 14:17 )
13
อนุทิน ยันโควิดไทยขาลง จับตา! นครศรีฯ-จว.ท่องเที่ยว พ.ย.ฉีดวัคซีน 23 ล้านโดส รับเปิดปท.

เมื่อวันที่ 28 ตุลาคม ที่กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) มีการประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อแห่งชาติ ครั้งที่ 10/2564 โดยมี นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการ สธ. เป็นประธาน

 

ทั้งนี้ นายอนุทิน กล่าวตอนหนึ่งระหว่างเปิดการประชุมว่า ขณะนี้สถานการณ์โรคโควิด-19 ในประเทศไทย แนวโน้มลดลงต่อเนื่องมาหลายสัปดาห์ ทั้งการติดเชื้อ ผู้ป่วยอาการหนัก และผู้เสียชีวิต โดยการระบาดในพื้นที่ชายแดนใต้นั้น ได้จัดส่งวัคซีนโควิด-19 ลงไปควบคุมการแพร่ระบาดของโรคแล้ว ขณะนี้น่าจะควบคุมได้ในระดับหนึ่ง เนื่องจากได้รับความร่วมมือทุกภาคส่วน ส่วนพื้นที่ต้องจับตาพิเศษ คือ จังหวัดใหญ่ๆ อย่างเช่น นครศรีธรรมราช พื้นที่การท่องเที่ยว อาทิ เชียงใหม่ ตาก จันทบุรี ระยอง และขอนแก่น รวมถึงในเรือนจำ

 

นายอนุทิน กล่าวว่า ขณะนี้ประเทศไทยฉีดวัคซีนโควิด-19 สะสม 72 ล้านโดส ถือว่าเร่งทำการฉีดให้สอดคล้องกับจำนวนวัคซีนที่ได้รับมา และเป็นไปตามความคาดหมายที่จะฉีดประชากรได้ตามที่คาดการณ์ไว้ มั่นใจว่าภายในสิ้นเดือนพฤศจิกายน หรือไม่เกินกลางเดือนธันวาคมนี้ น่าจะได้ครบกลุ่มเป้าหมาย 100 ล้านโดส ส่วนกลุ่มครู บุคลากรทางการศึกษา ได้รับวัคซีน 7.6 แสนคน คิดเป็นร้อยละ 85 และนักเรียนรับแล้วมากกว่า 2 ล้านคน คิดเป็น ร้อยละ 58 โดยมีการเร่งรัดการฉีดและวางแผนจัดสรรวัคซีนให้ได้รับเพิ่มเติมกลุ่มที่ยังไม่ได้รับเลยและยังไม่ได้เข็มที่ 2 เพื่อวางแผนเปิดภาคเรียนเดือนพฤศจิกายน

 

สำหรับช่วงเดือนพฤศจิกายน ประเทศไทยมีแผนจัดหาวัคซีนรองรับการเปิดประเทศและเปิดเรียน โดยจะมีการจัดส่งวัคซีนลงพื้นที่ 23 ล้านโดส คือ แอสตร้าเซนเนก้า 13 ล้านโดส และไฟเซอร์ 10 ล้านโดส โดยเป้าหมายฉีดในแซนด์บ็อกซ์ต้องครอบคลุมร้อยละ 70 เพิ่มความครอบคลุมกลุ่ม 608 ผู้ฉีดซิโนแวค ครบ 2 เข็ม และแอส ตร้าฯ ครบ 2 เข็ม จะเริ่มดำเนินการฉีดเดือนพฤศจิกายนนี้เช่นกัน” นายอนุทิน กล่าวและว่า ส่วนการเปิดประเทศตามนโยบายรัฐบาลในวันที่ 1 พฤศจิกายนนี้เป็นต้นไป จะกำหนดพื้นที่นำร่องท่องเที่ยว 17 จังหวัด ผู้เดินทางไม่ต้องกักตัว โดยมีมาตรการควบคุมการระบาดอย่างเคร่งครัด โดยเปิดรับนักท่องเที่ยวจากกลุ่มประเทศเสี่ยงต่ำ 45 ประเทศ 1 เขตบริหารพิเศษ ผู้เดินทางต้องมีมาตรการปฏิบัติก่อนเดินทางเข้ามา รวมถึงคนไทยเดินทางเข้าออกประเทศเหล่านี้ และยกเลิกเคอร์ฟิวในพื้นที่ 17 จังหวัดนำร่อง ตั้งแต่เที่ยงคืนวันที่ 1 พฤศจิกายนนี้เป็นต้นไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง