'เกาหลีใต้' ห้ามรวมตัวในร้านอาหารเกิน 5 คน สกัดโควิด-19 รอบใหม่

'เกาหลีใต้' ห้ามรวมตัวในร้านอาหารเกิน 5 คน สกัดโควิด-19 รอบใหม่
Xinhua Thai
22 ธันวาคม 2563 ( 17:08 )
45
'เกาหลีใต้' ห้ามรวมตัวในร้านอาหารเกิน 5 คน สกัดโควิด-19 รอบใหม่

โซล, 22 ธ.ค. (ซินหัว) -- วันอังคาร (22 ธ.ค.) เกาหลีใต้ประกาศแผนการสั่งห้ามประชาชนรวมตัวกันเกิน 5 คนในร้านอาหารทั่วประเทศ ท่ามกลางการกลับมาแพร่ระบาดอีกครั้งของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) ก่อนถึงช่วงเวลาแห่งการรวมตัวและทำกิจกรรมต่างๆ ในห้วงยามส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่

 

ศูนย์รับมือภัยพิบัติและความปลอดภัยส่วนกลาง (CDSCH) เผยว่าประชาชนที่มาด้วยกัน 4 คนหรือน้อยกว่านั้น จะได้รับอนุญาตให้จองและเข้าร้านอาหารทั่วประเทศได้ เริ่มตั้งแต่วันพฤหัสบดี (24 ธ.ค.) ถึงวันที่ 3 ม.ค. 2021

 

ขณะเดียวกันรัฐบาลเทศบาลนครกรุงโซล จังหวัดคยองกีที่อยู่ติดกัน และเมืองท่าอินชอนทางตะวันตก สั่งห้ามประชาชนรวมตัวกันเกิน 5 คน ทั้งในร่มและกลางแจ้ง เริ่มตั้งแต่วันพุธ (23 ธ.ค.) ถึงวันที่ 3 ม.ค. ปีหน้า โดยการสั่งห้ามรวมตัวกันเกิน 5 คนนั้นเข้มงวดกว่ากฎระเบียบการเว้นระยะห่างทางสังคมระดับ 3 หรือระดับสูงสุด ซึ่งห้ามรวมตัวกันตั้งแต่ 10 คนขึ้นไป

 

นอกจากนี้รัฐบาลกลางยังแนะนำให้ยกเลิกงานประชุมหรืองานเลี้ยงสังสรรค์สิ้นปีที่มีประชาชนรวมตัวกันเกิน 5 คน พร้อมห้ามจัดงานในสถานที่สังสรรค์ทั่วประเทศ ขณะโรงภาพยนตร์และสถานที่แสดงคอนเสิร์ตจำเป็นต้องปิดให้บริการก่อน 21.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น ส่วนสถานที่เล่นกีฬาฤดูหนาว อาทิ สกีรีสอร์ต ลานสเก็ตน้ำแข็ง และสถานที่เล่นรถลากเลื่อนหิมะ จะถูกสั่งปิดให้บริการในช่วง 10 วันข้างหน้านี้

 

ด้านแหล่งท่องเที่ยวและอุทยานแห่งชาติจะปิดให้บริการทั่วประเทศเช่นกัน โดยโรงแรม เกสต์เฮาส์ และที่พักอื่นๆ สามารถเปิดห้องพักให้จองได้น้อยกว่าครึ่งหนึ่งของเวลาปกติในช่วงเทศกาลวันหยุดสิ้นปี ส่วนห้างสรรพสินค้าและร้านค้าลดราคาจำเป็นต้องตรวจวัดอุณหภูมิร่างกายลูกค้า รวมถึงห้ามเสนออาหารและเครื่องดื่มตัวอย่างใดๆ

 

ทั้งนี้ รัฐบาลได้ยกระดับกฎระเบียบการเว้นระยะห่างทางสังคม 5 ระดับ ขึ้นสู่ระดับ 2.5 หรือระดับรองสูงสุด เป็นเวลา 3 สัปดาห์จนถึงวันที่ 28 ธ.ค. ในเขตมหานครโซล ท่ามกลางการแพร่ระบาดอีกระลอกของโรคโควิด-19

 

เกาหลีใต้ตรวจพบผู้ป่วยโรคโควิด-19 เพิ่ม 869 ราย ในช่วง 24 ชั่วโมง ส่งผลให้ยอดผู้ป่วยทั่วประเทศรวมอยู่ที่ 51,460 ราย โดยยอดผู้ป่วยรายวันลดต่ำกว่า 1,000 ราย ติดต่อกัน 2 วันแล้ว แต่ยังคงมากกว่า 100 ราย ติดต่อกัน 45 วัน นับตั้งแต่วันที่ 8 พ.ย. ที่ผ่านมา

ข่าวที่เกี่ยวข้อง