ส.ส.ภูมิใจไทยแจง ติดเชื้อจากประชุมสภาฯ ยันไม่เกี่ยวกับ "คลัสเตอร์งานศพ"

ส.ส.ภูมิใจไทยแจง ติดเชื้อจากประชุมสภาฯ ยันไม่เกี่ยวกับ "คลัสเตอร์งานศพ"
ข่าวสด
28 กันยายน 2564 ( 16:43 )
8
ส.ส.ภูมิใจไทยแจง ติดเชื้อจากประชุมสภาฯ ยันไม่เกี่ยวกับ "คลัสเตอร์งานศพ"

สั่งจับตาคลัสเตอร์งานศพ อ.ด่านขุนทด ป่วยสะสม 30 ราย เสี่ยงสูง 363 ราย กักตัวนักการเมืองท้องถิ่น ด้าน ส.ส.ภูมิใจไทยแจง ติดเชื้อจากประชุมสภาไม่เกี่ยวงานศพ

 

 

วันที่ 28 ก.ย. 64 นายแพทย์นรินทร์รัชต์ พิชญคามินทร์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด (สสจ.) นครราชสีมา เปิดเผยว่า พบผู้ป่วยรายใหม่ 209 ราย รวมยอดสะสม 25,449 ราย รักษาอยู่ 3,19 ราย รักษาหาย 22,084 ราย เสียชีวิตเพิ่ม 3 ราย เสียชีวิตสะสม 175 ราย ทั้งนี้ต้องเฝ้าระวังและควบคุมการแพร่ระบาดของคลัสเตอร์งานศพ ต.หินดาด อ.ด่านขุนทด พบผู้ป่วยรายแรกเป็นผู้สัมผัสเสี่ยงสูงทำงานที่โรงงานแหลมทองอุตสาหกรรม อ.สูงเนิน

 

 

ซึ่งมีการระบาดเป็นคลัสเตอร์ติดเชื้อ 340 ราย ตรวจพบเชื้อวันที่ 22 ก.ย. ที่โรงพยาบาลด่านขุนทด สอบสวนโรควันที่ 19 ก.ย. ได้เดินทางไปร่วมงานศพที่ ต.หินดาด อ.ด่านขุนทด โดยนั่งอยู่บริเวณหน้าพัดลมทำให้เกิดการแพร่กระจายเชื้อ ต่อมาผู้ป่วยรายที่ 2 มีอาการป่วย ได้ชักชวนเพื่อนซึ่งเป็นแม่ครัวในงานศพไปตรวจและพบการติดเชื้อ จากนั้นได้ค้นหาเชิงรุกพบผู้ป่วยสะสม 30 ราย

 

 

ทั้งนี้งานศพได้ตั้งบำเพ็ญกุศลวันที่ 16-19 ก.ย. มีผู้ร่วมงาน 363 ราย และวันประชุมเพลิงมี นายวิสิทธิ์ ทิพยาภรณ์ ส.ส เขต 13 จ.นครราชสีมา พรรคภูมิใจไทย (ภท.) นายเจษฎา พิทยาภรณ์ สมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนจังหวัด (ส.อบจ.) นครราชสีมา เขต 1 ขึ้นทอดผ้าบังสุกุล รวมทั้งนักการเมืองท้องถิ่นหลายราย จึงถือเป็นกลุ่มเสี่ยงสูงต้องเฝ้าระวังและตรวจหาเชื้อซ้ำ

 

 

ด้าน นายเจษฎา ส.อบจ.นครราชสีมา ลูกชายนายวิสิทธิ์ เปิดเผยไทม์ไลน์ว่า วันที่ 20 ก.ย. พ่อทราบข่าวเพื่อนสมาชิกรัฐสภาติดเชื้อและพ่อร่วมประชุมในวันที่ 16-17 ก.ย. ตลอดทั้งวัน โดยปฏิบัติตามมาตรการป้องกันโควิดของทางรัฐสภาอย่างเคร่งครัด ต่อมาได้ตรวจ ATK วันที่ 23 ก.ย. ผลเป็นลบ เช้าวันที่ 24 ก.ย. มีอาการเจ็บคอเล็กน้อย ไม่มีไข้ จึงได้ประสาน รพ.ด่านขุนทด แต่เป็นวันหยุดราชการ จึงเดินทางไปตรวจที่ รพ.เซนต์เมรี่ ในตัวเมืองโคราช ผลพบเชื้อ จึงได้เดินทางกลับมาเข้ารับการรักษาที่ รพ.ด่านขุนทด เวลา 19.00 น.

 

 

ล่าสุดมีฝ้าขึ้นที่ปอดเล็กน้อย ขณะนี้พ่อในวัย 66 ปี เคยป่วยเป็นโรคเส้นเลือดในสมองตีบ เมื่อปี 2562 ได้ฟื้นฟูร่างกายจนมีสุขภาพดีขึ้นตามลำดับและได้รับการฉีดวัคซีน แอสตร้าเซนเนก้า ครบ 2 เข็ม

นายเจษฎา กล่าวต่อว่า พ่อได้ไปร่วมงานศพโดยมอบเงินช่วยเหลือให้เจ้าภาพและอยู่ในงานประมาณ 10 นาที ทั้งตนและพ่อได้ใส่หน้ากากอนามัยและรักษาระยะห่างล้างมือด้วยแอลกอฮอล์เป็นประจำ ขณะนี้ครอบครัวรวม 10 คน ตรวจไม่พบเชื้อ แต่ได้แยกกักตัวอยู่ที่บ้านพักเป็นเวลา 14 วัน และต้องตรวจเชื้อซ้ำ เพื่อสร้างความมั่นใจและปลอดภัย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง