รีเซต

กูรู-นักวิชาการรวมตัวในกรุงเทพฯ หารือยกระดับ 'แพทย์แผนจีน' สู่สากล

กูรู-นักวิชาการรวมตัวในกรุงเทพฯ หารือยกระดับ 'แพทย์แผนจีน' สู่สากล
Xinhua
21 พฤศจิกายน 2566 ( 19:46 )
31
กูรู-นักวิชาการรวมตัวในกรุงเทพฯ หารือยกระดับ 'แพทย์แผนจีน' สู่สากล

(แฟ้มภาพซินหัว : นักศึกษาชาวเติร์กเมนิสถานจากวิทยาลัยนักศึกษาแลกเปลี่ยน มหาวิทยาลัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งซานตง เรียนรู้การครอบแก้วตามการแพทย์แผนจีนที่โรงพยาบาลแพทย์แผนจีนในเมืองชิงเต่า มณฑลซานตงทางตะวันออกของจีน วันที่ 18 ต.ค. 2023)

กรุงเทพฯ 21 พ.ย. (ซินหัว) -- เหล่าผู้เชี่ยวชาญและนักวิชาการ ซึ่งเข้าร่วมการประชุมสัมมนาระดับนานาชาติในกรุงเทพฯ แสดงความคิดเห็นว่าการแพทย์แผนจีน (TCM) กำลังได้รับความนิยมจากทั่วโลก เนื่องด้วยความพยายามร่วมกันส่งเสริมการแพทย์แผนจีนในระดับโลกรายงานระบุว่ามีคณะนักวิชาการจาก 20 ประเทศและภูมิภาค จำนวนมากกว่า 100 คน ได้เข้าร่วมการประชุมสัมมนาระดับนานาชาติด้านการฝังเข็ม-การรมยา สังกัดสมาพันธ์การฝังเข็ม-การรมยาโลก (WFAS) ประจำปี 2023 เมื่อวันเสาร์-วันอาทิตย์ (18-19 พ.ย.) ที่ผ่านมาบรรดาผู้เชี่ยวชาญและนักวิชาการผู้เข้าร่วมการประชุมฯ ได้แบ่งปันผลการวิจัยล่าสุดของตนเอง และปรึกษาหารือกลยุทธ์ต่างๆ สำหรับส่งเสริมการแพทย์แผนจีนเพื่อสร้างประโยชน์แก่ประชาชนที่มีความต้องการทั่วโลกอู๋อี่หลิ่ง นักวิชาการจากสถาบันบัณฑิตวิศวกรรมศาสตร์แห่งชาติจีน เผยว่าการแพทย์แผนจีน โดยเฉพาะการฝังเข็มของจีน ได้รับการยอมรับและฝึกปฏิบัติเป็นวงกว้างทั่วโลกในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา และผู้คนตระหนักถึงคุณค่าและประโยชน์ของการแพทย์แผนจีนเพิ่มขึ้นอย่างไรก็ดี การพัฒนาการแพทย์แผนจีนในระดับโลกยังคงพานพบความท้าทายหลายประการ และจำเป็นต้องมีความพยายามร่วมกันในการเดินหน้าสร้างความเป็นสากลและความทันสมัยแก่การแพทย์แผนจีน (แฟ้มภาพซินหัว : อู๋อี่หลิ่ง นักวิชาการจากสถาบันบัณฑิตวิศวกรรมศาสตร์แห่งชาติจีน กล่าวสุนทรพจน์ที่การประชุมสัมมนาระดับนานาชาติด้านการฝังเข็ม-การรมยา สังกัดสมาพันธ์การฝังเข็ม-การรมยาโลก ปี 2023 ในกรุงเทพฯ วันที่ 18 พ.ย. 2023)

อู๋กล่าวว่าการแพทย์แผนจีนที่มีแนวทางการบำบัดรักษาแบบองค์รวมและหลายแง่มุม มีความแตกต่างจากการแพทย์แผนตะวันตก แต่ไม่ว่าการแพทย์แผนจีนหรือการแพทย์แผนตะวันตก สิ่งสำคัญที่สุดคือการสร้างประโยชน์แก่ผู้คนอู๋ ผู้ก่อตั้งอี่หลิ่ง ฟาร์มาซูติคัล (Yiling Pharmaceutical) บริษัทที่มีฐานอยู่ในนครสือเจียจวง มณฑลเหอเป่ยทางตอนเหนือของจีน เสริมว่าการเข้าสู่ตลาดต่างประเทศของการแพทย์แผนจีนควรเป็นไปตามมาตรฐานสากล และต้องมีหลักฐานอันจับต้องได้นอกจากการบำบัดรักษาเชิงวิภาษและประสบการณ์ส่วนตัวของแพทย์ เพื่อขจัดความเข้าใจผิดต่อการแพทย์แผนจีน"การแพทย์แผนจีนเป็นสมบัติล้ำค่าของวิทยาศาสตร์จีนโบราณ ซึ่งหยั่งรากอยู่ในวัฒนธรรมและปรัชญาจีนโบราณ โดยผู้คนสนใจการบำบัดรักษาด้วยการแพทย์แผนจีน ทั้งการฝังเข็ม การใช้ยาสมุนไพร และการนวดเพิ่มขึ้น ทำให้เกิดความนิยมการแพทย์แผนจีนเพิ่มขึ้นในหลายประเทศ" หลิวเป่าเหยียน ประธานสมาพันธ์ฯ กล่าว (แฟ้มภาพซินหัว : การประชุมสัมมนาระดับนานาชาติด้านการฝังเข็ม-การรมยา สังกัดสมาพันธ์การฝังเข็ม-การรมยาโลก ปี 2023 ในกรุงเทพฯ วันที่ 18 พ.ย. 2023)

หลิวกล่าวว่าการสื่อสารและความร่วมมือระหว่างประเทศมีความสำคัญต่อการแพทย์แผนจีน โดยเขาหวังว่าการประชุมครั้งนี้จะสร้างเวทีสำหรับการแลกเปลี่ยนทางวิชาการ ส่งเสริมการบูรณาการและการพัฒนาการแพทย์แผนจีน ตลอดจนมีส่วนส่งเสริมการมีสุขภาพที่ดีของมนุษย์ในอนาคตหลินตันเฉียน ประธานสมาคมแพทย์แผนจีนแห่งประเทศไทย เผยว่ามีการประยุกต์ใช้การแพทย์แผนจีนในไทยมานานมากกว่า 1,000 ปีแล้ว โดยรัฐบาลไทยประกาศรับรองให้การแพทย์แผนจีนมีความถูกต้องทางกฎหมายเมื่อปี 2000 ทำให้ไทยเป็นประเทศแรกนอกจีนที่ให้การรับรองดังกล่าวอย่างเต็มรูปแบบหลินเสริมว่าแผนริเริ่มหนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง (BRI) ของจีน ได้กระตุ้นการแลกเปลี่ยนด้านการแพทย์แผนจีน ซึ่งได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นในหมู่ประเทศตามแผนริเริ่มฯ ตลอดหลายปีที่ผ่านมา โดยเขาหวังว่าไทยและจีนจะเสริมสร้างความร่วมมือด้านการแพทย์แผนจีนเพิ่มเติม และนำพาประโยชน์มาสู่ประชาชนชาวโลกเพิ่มขึ้น
 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง