ผลทดลองชี้ "เรมเดซิเวียร์" ไร้ผลในการรักษาผู้ป่วยโควิด

ผลทดลองชี้ "เรมเดซิเวียร์" ไร้ผลในการรักษาผู้ป่วยโควิด
มติชน
24 เมษายน 2563 ( 15:35 )
121
ผลทดลองชี้ "เรมเดซิเวียร์" ไร้ผลในการรักษาผู้ป่วยโควิด

เมื่อวันที่ 24 เมษายน สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า ผลการทดลองใช้ยาเรมเดซิเวียร์ ยาต่อต้านไวรัสซึ่งเดิมคิดค้นเพื่อใช้รักษาผู้ป่วยอีโบลา ในผู้ป่วยโควิด-19 ไม่ประสบผลในการรักษาในการทดลองกับผู้ป่วย 237 รายในจีนก่อนหน้านี้ โดยผู้ป่วยดังกล่าวถูกแยกเป็น 2 กลุ่ม กลุ่มแรก 158 ราย ให้ยาเรมเดซิเวียร์ซึ่งผลิตโดยบริษัท กิลีด ผู้ผลิตในสหรัฐอเมริกา อีกกลุ่ม 79 รายใช้เป็นกลุ่มควบคุม พบว่า ต้องยุติการให้ยาต่อผู้ป่วย 18 รายในเวลาไม่นาน เนื่องจากเกิดผลข้างเคียงหลายอย่าง และหลังจาก 1 เดือน 13.9 เปอร์เซ็นต์ของผู้ป่วยที่ใช้ยานี้เสียชีวิต เมื่อเทียบกับอัตรา 12.8 เปอร์เซ็นต์ของกลุ่มควบคุมที่เสียชีวิต

 

ผู้ทำวิจัยเบื้องต้นนี้สรุปว่า เรมเดซิเวียร์ ไม่ได้ก่อให้เกิดผลให้อาการดีขึ้นในสัดส่วนที่มีนัยสำคัญทางสถิติของผู้ป่วยที่เข้ารับการทดลองแต่อย่างใดเมื่อเทียบกับกลุ่มที่อยู่ในความควบคุม

 

ทั้งนี้ ผลวิจัยดังกล่าวเผยแพร่ผ่านเว็บไซต์ขององค์การอนามัยโลก (ฮู) เพียงชั่วขณะแล้วถูกถอดออก โดยทางฮูชี้แจงว่า เป็นเพราะผลวิจัยยังไม่ผ่านการตรวจสอบและยังอยู่ระหว่างกระบวนการเพียร์รีวิว แต่ถูกเผยแพร่ออกมาเพราะเกิดความผิดพลาดขึ้นเท่านั้น

 

ในขณะที่ กิลีด ระบุว่า ข้อสรุปของผู้ทำวิจัยไม่ได้ทำให้เห็นภาพที่เหมาะสมทั้งหมด และอ้างว่า การทดลองดังกล่าวยกเลิกไปก่อนกำหนดเพราะมีอาสาสมัครน้อย ดังกล่าวจึงไม่มีนัยสำคัญในเชิงสถิติแต่อย่างใด เพราะยังไม่สิ้นสุดการศึกษาวิจัย

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง