หมอทวีศิลป์ เปิดใจครั้งแรก ยัน ตนเป็นหมอ ไม่ขอเดินสายการเมือง รับบทหนัก โฆษกศบค. แต่จะทำให้ดีที่สุด

หมอทวีศิลป์ เปิดใจครั้งแรก ยัน ตนเป็นหมอ ไม่ขอเดินสายการเมือง รับบทหนัก โฆษกศบค. แต่จะทำให้ดีที่สุด
มติชน
8 มกราคม 2564 ( 13:17 )
25
หมอทวีศิลป์ เปิดใจครั้งแรก ยัน ตนเป็นหมอ ไม่ขอเดินสายการเมือง รับบทหนัก โฆษกศบค. แต่จะทำให้ดีที่สุด

วันนี้(8 มกราคม) ที่ ทำเนียบรัฐบาล นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19)(ศบค.) กล่าวภายหลังการแถลงข่าวรายวันว่า ภายหลังจากการทำงานเป็นโฆษก ศบค. ตั้งแต่ที่มีการระบาดในรอบแรกที่พบผู้ติดเชื้อจำนวนมาก จนค่อย ๆ ลดลง และในปัจจุบันมีการติดเชื้อวันหนึ่งที่มากกว่าร้อยราย ตนก็ได้พิจารณาตัวเองมาตลอด

 

“การพิจารณาตัวเองในฐานะที่มาเป็นโฆษก สื่อสารกับประชาชน ผมตำแหน่งเดิมในปัจจุบัน คือผู้ตรวจราชการกระทรวงสาธารณสุข เป็นตำแหน่งโดยตรง แต่โฆษกศบค.เป็นเรื่องที่เพิ่มขึ้น กรณีที่ผมพูดพาดพิงไปในภาระภาษี ภาระประชาชน ซึ่งเป็นการตัดต่อคำต่างๆ มีคนไปค้นเรื่องเงินเดือนผม และบอกว่าให้ผมไม่ต้องรับเงินเดือน ให้เอาเงินเดือนนั้นมาให้กับคนอื่น ไปเจาะว่าได้รับเงินประจำตำแหน่งเท่าไหร่ ทำร่วมกับเอกชนหรือค่าประชุมอะไรยังไงบ้าง ผมอยู่ตรงนี้ไม่มีเบี้ยประชุมจากศบค.เลย ทำงานทุกวัน เราทำงานด้วยใจ” นพ.ทวีศิลป์ กล่าว

 

นพ.ทวีศิลป์ กล่าวว่า ตนมีเงินเดือนส่วนตัวที่รัฐดูแลอย่างพอประมาณ มีเวลาว่างเสาร์-อาทิตย์ ก็หารายได้เพิ่มมาจุนเจือครอบครัว แต่ในช่วงโควิด-19 ไม่ได้ออกตรวจข้างนอกเลย สิ่งสำคัญที่อยากเรียนคือ เราเองเป็นข้าราชการ ในเมื่อผู้บังคัญชาสั่งก็ทำให้ดีที่สุด แต่มีข้อมูลจำนวนมากเลยไม่สามารถโฟกัสกับสิ่งต่างๆ อย่างเดียวได้ และตนมาจากการแพทย์ จึงต้องเรียนรู้หนักมาก ทั้งกฎหมาย ความมั่นคง โรคระบาดซึ่งไม่วิชาชีพของตนเอง เพราะเป็นจิตแพทย์ ก็พยายามทำให้ดีที่สุด

 

“สิ่งที่กระทบมากที่สุดในโซเซียลมีเดียคือโยงผมไปกับการเมือง ติดในอำนาจต่างๆ ผมขออนุญาตเรียนว่า ผมไม่เคยคิดไปทางนั้นเลย ผมจะอยู่ในราชการทำหน้าที่ให้ดี เพื่อประชาชน หน้าที่ข้าราชการในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ ทำงานเพื่อประชาชน และภูมิใจในความเป็นตัวเอง ก็ขอความเห็นใจ ผมเป็นจิตแพทย์ก็พยายามสร้างกำลังใจให้ตัวเอง และคนไทยทุกคนก็สร้างได้ เพื่อให้เราสู้กับโรคให้ได้ ผมคิดเสมอว่าพรุ่งนี้ต้องดีกว่าวันนี้เสมอ” นพ.ทวีศิลป์ กล่าว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง