รีเซต

ศิริราชแจง เก็บค่ารักษาโควิด HI วันละ 600 บาท เผยต้องจ่ายก่อนเบิกคืนทีหลัง

ศิริราชแจง เก็บค่ารักษาโควิด HI วันละ 600 บาท เผยต้องจ่ายก่อนเบิกคืนทีหลัง
ข่าวสด
20 มีนาคม 2565 ( 08:01 )
121
ศิริราชแจง เก็บค่ารักษาโควิด HI วันละ 600 บาท เผยต้องจ่ายก่อนเบิกคืนทีหลัง

ข่าววันนี้ คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล ม.มหิดล ออกคำชี้แจงกรณีข่าวเรียกเก็บค่ารักษาผู้ติดเชื้อโควิด 19 ในรูปแบบรักษาที่บ้าน (HI) ว่า ตามที่มีการเผยแพร่ในสื่อสังคมออนไลน์ กรณีที่โรงพยาบาลศิริราชเก็บค่าบริการรักษาผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 แบบรักษาตัวที่บ้าน (Home Isolation) วันละ 600 บาท เป็นเวลา 2 วันนั้น ทางโรงพยาบาลศิริราชได้ทำการตรวจสอบแล้วและขอชี้แจงรายละเอียดดังต่อไปนี้

 

ผู้ป่วยชายอายุ 16 ปี มีประวัติว่าตรวจพบการติดเชื้อโควิด-19 จากการตรวจ ATK ด้วยตนเอง และได้มาขอรับการตรวจรักษาที่คลินิก ARI (คลินิกโรคติดเชื้อ) โรงพยาบาลศิริราช เมื่อวันที่ 15 มีนาคม 2565 ผลการตรวจได้รับการยืนยันว่า เป็นโรคติดเชื้อโควิด-19จริง แพทย์ได้ลงความเห็นตามอาการของผู้ป่วยว่าสามารถรักษาและกักตัวในที่พักอาศัยของผู้ป่วยได้ระหว่างวันที่ 15 - 23 มีนาคม 2565 ต่อมาผู้ป่วยได้รับการลงทะเบียนเข้ารับการรักษาแบบ Home isolation (HI) ในวันที่ 16 มีนาคม 2565 โดยพยาบาลได้โทรศัพท์ติดตามการรักษาประเมินอาการ และให้คำแนะนำ

 

และในวันที่ 17 มีนาคม 2565 นอกจากการติดตามอาการแล้ว เจ้าหน้าที่การเงินได้ติดต่อแจ้งผู้ปกครองให้ทราบว่าการติดตามอาการแบบ home isolation จะมีค่าใช้จ่ายแต่สามารถเบิกจ่ายได้ตามสิทธิ (สิทธิ์ สปสช.ไม่เกิน 600 บาทต่อวัน และสิทธิ์กรมบัญชีกลาง ไม่เกิน 1,000 บาทต่อวัน ไม่เกิน 10 วัน)

 

เนื่องจากสิทธิ์การรักษาของผู้ป่วยรายนี้เป็นสิทธิ์เบิกบุคคลในครอบครัว สังกัดกรุงเทพมหานคร (เบิกใบเสร็จ/หนังสือรับรองสิทธิ) ซึ่งเป็นสิทธิเบิกจากบิดาจึงต้องมีการสำรองจ่ายค่ารักษาพยาบาลก่อน แล้วจึงนำใบเสร็จไปเบิกค่ารักษากับต้นสังกัดของบิดาคืนได้ในภายหลัง

 

ในกรณีดังกล่าวโรงพยาบาลศิริราชจึงทำการเรียกเก็บค่ารักษาพยาบาลแบบ home isolation จำนวน 600บาท/วัน โดยมีอัตราเทียบเท่าประกาศของ สปสช. และเป็นไปตามหลักเกณฑ์ของกรมบัญชีกลาง ซึ่งเป็นค่าใช้จ่ายสำหรับบริการดูแลรักษา การให้คำปรึกษา การติดตามประเมินอาการในแต่ละวัน ตลอดจนการจัดระบบส่งต่อเมื่อผู้ป่วยมีอาการเปลี่ยนแปลงตลอด 24 ชั่วโมง

 

อนึ่งสำหรับการให้การรักษาแบบ home isolation ของผู้ป่วยที่มีสิทธิการรักษากรมบัญชีกลางปกติจะไม่ต้องสำรองจ่ายค่ารักษาและสามารถใช้สิทธิได้เลย

 

โรงพยาบาลศิริราชจึงขอชี้แจงข้อมูลของเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น และต้องขออภัยในความคลาดเคลื่อนของการให้ข้อมูลในกระบวนการให้การรักษาพยาบาลแบบ home isolation ทางโรงพยาบาลศิริราชจะนำผลการตรวจสอบครั้งนี้ไปแก้ไขกระบวนการทำงานเพื่อประโยชน์สูงสุดของผู้ป่วยต่อไป

 

 

 

--------------------

เกาะติดสถานการณ์โควิด-19  ทันความเคลื่อนไหว ได้ความรู้ที่ถูกต้อง ส่งตรงถึงมือคุณ
คลิกเลย!! >>> รู้ทันกันโควิด <<< หรือ กด *301*35# โทรออก

 

กดเลย >> community แห่งความบันเทิง

ทั้งข่าว หนัง ซีรีส์ ละคร ดนตรี และศิลปินไอดอล ที่คุณชื่นชอบ บนแอปทรูไอดี

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง