รีเซต

กรมควบคุมโรค เตือนระวังอุบัติเหตุจุดประทัด ธูปเทียน เผากระดาษเงิน กระดาษทอง ช่วงสารทจีน

กรมควบคุมโรค เตือนระวังอุบัติเหตุจุดประทัด ธูปเทียน เผากระดาษเงิน กระดาษทอง ช่วงสารทจีน
TrueID
1 กันยายน 2563 ( 11:43 )
332
กรมควบคุมโรค เตือนระวังอุบัติเหตุจุดประทัด ธูปเทียน เผากระดาษเงิน กระดาษทอง ช่วงสารทจีน

 

  กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข เตือนประชาชนในช่วงเทศกาลสารทจีนปีนี้ ควรระมัดระวังอุบัติเหตุจากการจุดประทัด โดยเฉพาะเด็กเล็กผู้ปกครองควรดูแลอย่างใกล้ชิด ห้ามเด็กจุดประทัดเด็ดขาด อาจทำให้ได้รับบาดเจ็บที่รุนแรงได้ รวมถึงอันตรายจากการเผากระดาษเงิน กระดาษทอง และการจุดธูปเทียน หากสูดหายใจเข้าไป อาจทำให้เกิดอาการระคายเคืองตาและระบบทางเดินหายใจ

 

 


 วันนี้ (1 กันยายน 2563) นายแพทย์สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวว่า ในช่วงเทศกาลสารทจีนของทุกปี ประชาชนชาวไทยเชื้อสายจีนจะจัดพิธีไหว้บรรพบุรุษและไหว้เจ้าขึ้น โดยมีการจุดประทัดเพื่อเป็นการขับไล่สิ่งชั่วร้ายและทำให้กิจการเจริญรุ่งเรือง ซึ่งปีนี้ตรงกับวันที่ 2 กันยายน 2563 นั้น กรมควบคุมโรค   จึงขอเตือนประชาชนให้ระมัดระวังอุบัติเหตุจากการจุดประทัด โดยเฉพาะกลุ่มเด็กเล็ก ผู้ปกครองควรดูแลอย่างใกล้ชิด เพราะอาจได้รับบาดเจ็บที่รุนแรงจากความประมาทและความรู้เท่าไม่ถึงการณ์
คำแนะนำในการจุดประทัด ดอกไม้ไฟ ควรปฏิบัติดังนี้ 1.ไม่เล่นผาดโผน ไม่ควรจุดใกล้วัตถุไวไฟหรืออาคารบ้านเรือน 2.ผู้ปกครองไม่ควรให้เด็กนำประทัดมาเล่นเด็ดขาด 3.ควรจุดให้ห่างจากตัวประมาณ 1 ช่วงแขน  4.ห้ามพยายามจุดประทัดที่จุดแล้วไม่ติดหรือไม่ระเบิดอย่างเด็ดขาด 5.ไม่เก็บประทัด ดอกไม้ไฟ ไว้ในกระเป๋าเสื้อ กางเกง หรือที่มีอากาศร้อน เพราะอาจเกิดการเสียดสีและระเบิดได้ 6.ควรเตรียมภาชนะบรรจุน้ำไว้ใกล้บริเวณที่เล่น  7.ห้ามประกอบหรือดัดแปลงประทัด ดอกไม้ไฟ และพลุไว้เล่นเองเด็ดขาด  

 

ทั้งนี้ ขอให้ประชาชนปฏิบัติตาม พ.ร.บ.อาวุธปืน เครื่องกระสุนปืน วัตถุระเบิด ดอกไม้เพลิง และสิ่งเทียมอาวุธปืน พ.ศ.2490 อย่างเคร่งครัด  หากเกิดอุบัติเหตุ ให้ทำการปฐมพยาบาลเบื้องต้น โดยให้รีบห้ามเลือดและใช้ผ้าสะอาดปิดบาดแผลหรือพันแผลบริเวณเหนือแผลให้แน่นเพื่อป้องกันเลือดออก ไม่ควรใช้เชือกหรือสายรัดเพราะจะทำให้เส้นประสาทหรือหลอดเลือดเสียได้ และขอให้รีบโทรแจ้งขอความช่วยเหลือจากทีมแพทย์กู้ชีพ โทร.1669

 


นายแพทย์สุวรรณชัย กล่าวต่อไปว่า นอกจากนี้ ยังมีอันตรายที่เกิดจากการเผากระดาษเงิน กระดาษทอง   การจุดธูปเทียน ซึ่งส่วนใหญ่มีส่วนผสมของสารเคมี เมื่อถูกความร้อนในขณะเผา จะก่อให้เกิดไอระเหยของสารพิษ  ซึ่งเป็นอันตรายต่อสุขภาพผู้จุดหรือผู้เผา รวมถึงผู้ที่อยู่บริเวณใกล้เคียง เมื่อสูดหายใจเข้าไปอาจทำให้เกิดอาการระคายเคืองตาและระบบทางเดินหายใจ เช่น ตาแห้ง แสบตา น้ำตาไหล ระคายเคืองจมูก จาม ไอ ระคายคอ หายใจลำบาก และยังทำให้ปวดศีรษะ โดยเฉพาะเด็กจะได้รับผลกระทบมากกว่าผู้ใหญ่  

 

สำหรับวิธีการป้องกันสารเคมีจากการเผากระดาษเงิน กระดาษทอง ควรยืนอยู่เหนือลม เผานอกอาคารที่พักอาศัยและเผาทีละน้อย เพื่อป้องกันการฟุ้งกระจายของเขม่าเถ้ากระดาษ และไม่ควรเผาขณะที่มีเด็กหรือมีผู้คนเดินผ่านไปมา ควรล้างมือให้สะอาดทุกครั้งหลังสัมผัส ส่วนการป้องกันอันตรายจากธูปเทียน ควรเปิดประตู หน้าต่างทุกครั้ง รวมถึงเปิดพัดลมเพื่อช่วยระบายอากาศหรือควันธูปเทียน หลีกเลี่ยงการพักผ่อนนอนหลับในห้องและบริเวณที่มีการจุด และเมื่อธูปเทียนดับแล้วควรทิ้งเวลาสักระยะหนึ่งก่อนเข้าไปใช้ห้องหรือบริเวณดังกล่าว สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่สายด่วนกรมควบคุมโรค โทร.1422 

 

 

**************************************************

 


ข้อมูลจาก : กองป้องกันการบาดเจ็บ/กองโรคจากการประกอบอาชีพและสิ่งแวดล้อม กรมควบคุมโรค
วันที่ 1 กันยายน 2563

ข่าวที่เกี่ยวข้อง