รีเซต

นายกฯนครปากเกร็ดจี้"มท."ปลดล็อกท้องถิ่นซื้อวัคซีนเอง จากราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์

นายกฯนครปากเกร็ดจี้"มท."ปลดล็อกท้องถิ่นซื้อวัคซีนเอง จากราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์
ข่าวสด
28 พฤษภาคม 2564 ( 19:15 )
64
นายกฯนครปากเกร็ดจี้"มท."ปลดล็อกท้องถิ่นซื้อวัคซีนเอง จากราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์

 

นายกเทศบาลนครปากเกร็ด หนุนผู้ว่าฯโคราช ชงมหาดไทย ปลดล็อกให้ท้องถิ่นจัดซื้อวัคซีนได้เอง หวั่นคลัสเตอร์แคมป์ก่อสร้างลุกลาม เผยนนท์แดงเข้ม แต่วัคซีนยังได้ไม่เพียงพอ

 

 

จากกรณี นายวิเชียร จันทรโณทัย ผวจ.นครราชสีมา ออกมาเปิดเผยว่าแจ.นครราชสีมา ได้ทำเรื่องประสานไปยังกระทรวงมหาดไทย เพื่อสอบถามเรื่องการขอปลดล็อกให้ท้องถิ่นสามารถใช้เงินท้องถิ่นจัดซื้อวัคซีนช่วยเหลือประชาชนในจังหวัดได้หรือไม่ หากกระทรวงมหาดไทยปลดล็อก อบจ.นครราชสีมาก็พร้อมที่จะสนับสนุนงบประมาณสั่งจองวัคซีนจากราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ได้ทันที

 

 

โดยเรื่องนี้ วันที่ 28 พ.ค.2564 นายวิชัย บรรดาศักดิ์ นายกเทศบาลนครปากเกร็ด จ.นนทบุรี เปิดเผยว่า เห็นด้วยกับผวจ.นครราชสีมา ที่ทำเรื่องถึงกระทรวงมหาดไทยเพื่อขอปลดล็อกให้ท้องถิ่นจัดซื้อวัคซีนมาฉีดให้ประชาชนในพื้นที่ด้วยงบประมาณของตัวเอง โดยไม่จำเป็นต้องรอรับการจัดสรรวัคซีนจากส่วนกลาง เนื่องจากศักยภาพของท้องถิ่นโดยเฉพาะเทศบาลหลายๆแห่งในจังหวัดนนทบุรีเองก็มีความพร้อมเรื่องงบประมาณสะสม ที่สามารถนำมาซื้อวัคซีนฉีดให้ประชาชนในพื้นที่เพื่อแก้วิกฤติการแพร่ระบาดโควิดได้อยู่แล้ว

 

 

 

 

"แต่ติดที่กฏระเบียบข้อบังคับของกระทรวงมหาดไทย และกระทรวงสาธารณสุข ที่ไม่ปลดล็อกข้อบังคับให้กับท้องถิ่น ทั้งๆ ที่จะเป็นการช่วยแบ่งเบาภาระ และปัญหาให้กับรัฐบาลได้โดยตรงและรวดเร็ว หากทางท้องถิ่นได้รับการปลดล็อกข้อบังคับนี้ ก็สามารถดำเนินการสั่งซื้อวัคซีนกับทางราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ได้ทันทีเช่นกัน ที่ผ่านมาเทศบาลนครปากเกร็ด เทศบาลนครนนทบุรี และ อบจ.นนทบุรี เคยรวมตัวกันทำเรื่องยื่นเสนอกระทรวงมหาดไทย และเข้าหารือกับกระทรวงสาธารณสุข เพื่อขอจัดซื้อวัคซีนด้วยตัวเองตั้งแต่ก่อนเกิดการระบาดใหญ่ในรอบนี้แล้ว แต่ก็ไม่ได้รับการตอบรับ"

 

 

 

 

นายกฯวิชัย กล่าวต่อว่า เมื่อราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์สามารถสั่งนำเข้าวัคซีนทางเลือกได้แล้ว ผมก็เห็นด้วยอีกครั้งว่านี้เป็นโอกาสที่ดีที่ท้องถิ่นจะได้มีโอกาสช่วยเหลือรัฐบาล ในการจัดซื้อจัดหาวัคซีนมาฉีดให้ประชาชนในพื้นที่ของตัวเองได้อย่างครบถ้วนพอเพียง และท้องถิ่นต่างๆของจังหวัดนนทบุรีก็มีศักยภาพที่ดำเนินการได้เองอยู่แล้ว

 

 

 

" ประกอบกับสถานการณ์ของจ.นนทบุรี ตอนนี้เป็นพื้นที่แดงเข้มต่อเนื่องมา มีการแพร่ระบาดจากคลัสเตอร์แคมป์ก่อสร้างหลายจุด การคลายล็อกเปิดโอกาสให้ท้องถิ่นดำเนินการจัดซื้อวัคซีนกับราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ได้โดยตรงก็จะทำให้ประชาชนได้รับวัคซีนที่รวดเร็วและคลอบคลุมในพื้นที่ "

ข่าวที่เกี่ยวข้อง