เชื้อไวรัสโควิดเริ่มกลายพันธุ์เป็นสายพันธุ์ใหม่ กระจายไปหลายประเทศ

เชื้อไวรัสโควิดเริ่มกลายพันธุ์เป็นสายพันธุ์ใหม่ กระจายไปหลายประเทศ
TNN ช่อง16
25 ธันวาคม 2563 ( 19:29 )
57
เชื้อไวรัสโควิดเริ่มกลายพันธุ์เป็นสายพันธุ์ใหม่ กระจายไปหลายประเทศ

วันนี้ (25ธ.ค.63) ไวรัสโควิด-19 ได้พัฒนาตัวเองจากเดิมสายพันธุ์ L ไป S ไป V ไป G และแยกย่อย เป็น GH ที่ระบาดอยู่ทั่วโลก กระทั่งปัจจุบัน ได้กลายพันธุ์ที่เป็นสายพันธุ์ใหม่   

ปัจจุบันได้มีการตรวจพบการกลายพันธุ์ของไวรัส เป็นสายพันธุ์ใหม่ซึ่งมีความสามารถในการแพร่เชื้อได้ง่ายขึ้น ซึ่งพบในประเทศอังกฤษ ชื่อ B.1.1.7  แพร่เชื้อเร็วขึ้น 70 %  และไวรัสกลายพันธุ์ประเทศแอฟริกาใต้ ชื่อ 501.V2 แพร่เชื้อเพิ่มขึ้น 40%   

มีรายงาน ไวรัสกลายพันธุ์ ซึ่งเป็นชนิดใหม่ พบอีกในประเทศไนจีเรียแล้ว มีชื่อว่า ‘P681H’ เป็นไวรัสที่คล้ายกับสายพันธุ์ที่ระบาดในอังกฤษและแอฟริกาใต้  ทาง Africa CDC พบว่าไวรัสกลายพันธุ์ในไนจีเรียนี้  มีการเปลี่ยนแปลงในระดับพันธุกรรม 2 – 3 ตัว โดยพบในผู้ป่วยตัวอย่าง 2 คน เมื่อวันที่ 3 สิงหาคม และ 9 ตุลาคม แต่ยังไม่ชัดว่าไวรัสตัวนี้จะแพร่ได้รวดเร็วเหมือนกับในอังกฤษ  หรือมีความรุนแรงเพียงใด แต่ก็ทำให้ไนจีเรียมีผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาเพิ่มขึ้น 52%

ล่าสุด พบโควิด-19 กลายพันธุ์อีกในประเทศ ประเทศมาเลเซีย มีชื่อว่า ไวรัสสายพันธุ์ใหม่ "A701B นายแพทย์นูร์ ฮิชาม อับดุลเลาะห์ อธิบดีกรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุขมาเลเซีย ระบุว่าพบเชื้อในประเทศจาการสุ่มกลุ่มตัวอย่างในคลัสเตอร์แห่งหนึ่งของรัฐซาบาห์ พบแล้วอย่างน้อย 60 เคส โดยใกล้เคียงกับสายพันธุ์ที่แพร่ระบาดในประเทศแอฟริกาใต้ ออสเตรเลีย และเนเธอร์แลนด์ แต่ยังไม่ทราบแน่ชัดว่าการกลายพันธุ์ของไวรัสจะส่งผลให้มีสามารถแพร่กระจายและรุนแรงมากขึ้นหรือไม่  

ขณะที่ไวรัสโควิดกลายพันธุ์ในอังกฤษ ปัจจุบันมีอย่างน้อย 6 ประเทศแล้ว ที่พบผู้ติดเชื้อ คือ ฮ่องกง สิงคโปร์ เยอรมนี เดนมาร์ก เนเธอร์แลนด์ และออสเตรเลีย ขณะที่สหรัฐกับอิตาลี เชื่อว่า เชื้อโควิดกลายพันธุ์จากอังกฤษ อาจเดินทางไปถึงแล้ว แต่ยังตรวจไม่พบ 

ล่าสุด รัฐบาลสหรัฐจะออกมาตรการกำหนดให้ผู้โดยสารทั้งหมดที่เดินทางมากับเที่ยวบินจากสหราชอาณาจักรจะต้องมีผลตรวจโควิด-19 เป็นลบภายใน 72 ชั่วโมงนับจากเดินทางออกจากสหราชอาณาจักร โดยจะเริ่มใช้มาตรการดังกล่าวตั้งแต่วันจันทร์ที่จะถึงนี้เป็นต้นไปเกาะติดข่าวที่นี่

website: www.TNNTHAILAND.com 
facebook : TNNONLINE
facebook live : TNN Live 
twitter : TNNONLINE 
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNONLINE 
Instagram : TNN_ONLINE 
TIKTOK : @TNNONLINE


ข่าวที่เกี่ยวข้อง