รีเซต

ฝนทิ้งช่วง! อ่างเก็บน้ำห้วยตะคร้อโคราช เหลือน้ำใช้แค่ 43%

ฝนทิ้งช่วง! อ่างเก็บน้ำห้วยตะคร้อโคราช เหลือน้ำใช้แค่ 43%
TNN ช่อง16
19 สิงหาคม 2566 ( 10:39 )
52
ฝนทิ้งช่วง! อ่างเก็บน้ำห้วยตะคร้อโคราช เหลือน้ำใช้แค่ 43%

อ่างเก็บน้ำห้วยตะคร้อโคราช เหลือน้ำใช้การได้แค่ 43% หลังฝนทิ้งช่วงนาน กระทบชาวบ้านกว่า 200 หลังคาเรือนที่ต้องใช้ทำน้ำประปาหมู่บ้าน


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า อ่างเก็บน้ำบ้านห้วยตะคร้อ ตำบลหนองมะนาว อำเภอคง จังหวัดนครราชสีมา ปริมาณน้ำแห้งขอดจนเกือบหมด จนสามารถมองเห็นสันทรายโผล่ในอ่างเก็บน้ำเป็นบริเวณกว้าง ซึ่งนับว่าปริมาณน้ำลดลงอย่างรวดเร็วมาก หากเปรียบเทียบกับปีที่ผ่านมา


โดยอ่างเก็บน้ำห้วยตะคร้อแห่งนี้ มีพื้นที่ทั้งหมด 3,588 ไร่ เป็นอ่างเก็บน้ำขนาดกลาง สามารถกักเก็บน้ำเต็มความจุได้ 9.50 ล้านลูกบาศก์เมตร ปัจจุบันมีปริมาณน้ำกักเก็บเหลืออยู่เพียง 4 ล้านลูกบาศก์เมตร คิดเป็น 43.13% ของความจุกักเก็บทั้งหมด ซึ่งอ่างเก็บน้ำแห่งนี้ ใช้เก็บน้ำเพื่อผลิตน้ำประปา แจกจ่ายให้กับชาวบ้าน บ้านหมัน หมู่ที่ 1 ตำบลหนองมะนาว อำเภอคง จำนวนกว่า 200 หลังคาเรือน ได้อุปโภค-บริโภค และใช้ในการเกษตร 


แต่ในปัจจุบันนี้ ปริมาณน้ำแห้งลงอย่างรวดเร็ว ถึงแม้เป็นฤดูฝนแล้วก็ตาม ในขณะที่บางพื้นที่มีฝนตกลงมาบ้าง แต่กลับไม่มีน้ำไหลเข้าอ่างเก็บน้ำฯ ทำให้ชาวบ้านต่างหวั่นวิตกเกรงว่า จะประสบปัญหาภัยแล้งยาวนานกว่าทุกปีและนับว่าแล้งยาวนานถึงปีหน้า
ภาพจาก ผู้สื่อข่าวโคราช

ข่าวที่เกี่ยวข้อง