บิ๊กตู่เตรียมถก ศบค.ชุดใหญ่ ประเมินสถานการณ์ถึง 31 ม.ค. ก่อนเคาะมาตรการ

บิ๊กตู่เตรียมถก ศบค.ชุดใหญ่ ประเมินสถานการณ์ถึง 31 ม.ค. ก่อนเคาะมาตรการ
มติชน
21 มกราคม 2564 ( 13:18 )
25
บิ๊กตู่เตรียมถก ศบค.ชุดใหญ่ ประเมินสถานการณ์ถึง 31 ม.ค. ก่อนเคาะมาตรการ

วันนี้ (21 มกราคม) ที่ทำเนียบรัฐบาล นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19)(ศบค.) แถลงว่าสิ่งที่เราดูกันอย่างต่อเนื่องคือ แนวโน้มการติดเชื้อ แต่ต้องสะท้อนความจริงให้ประชาชนมากที่สุด ตอนนี้ยังทรงๆ อยู่ ยังไม่วางใจ แต่เรามีเวลาถึงวันที่ 31 มกราคม ช่วงนี้เรายังต้องทำเข้มต่อๆ ไปถึงสิ้นเดือนนี้ ฉะนั้นต้องขอความร่วมมือทุกคน

 

นพ.ทวีศิลป์ กล่าวว่า การติดเชื้อในกลางเดือนหรือปลายเดือนที่แล้ว หมดช่วงในรุ่นแรก แต่มาพบในรุ่นที่ 2, 3 หรือ 4 หากรุ่นหลังๆ ติดเชื้อน้อยลง แต่ไม่ได้หวังว่าเป็นศูนย์ ขอให้เพียงพอที่เรารับได้ เหมือนกับวัณโรคที่ยังมีในประเทศแต่ได้ระบาดถึงขนาดไม่มีเตียงรักษา แม้ว่ากลัวแต่คุมอยู่ได้ เช่นเดียวกับโควิด ในกรุงเทพมหานคร(กทม.) พบผู้ป่วยรายใหม่ 16 ราย แต่ประชากรมีกว่าสิบล้านคน จึงถือว่าไม่เยอะ เรายังช่วยกันอยู่แต่ต้องมีความเข้มต่อไปจนถึงสิ้นเดือน

 

“ชุดข้อมูลจะมานำมาสู่กันออกแบบพื้นที่ควบคุมสูงสุด พื้นที่ควบคุม หรือพื้นที่เสี่ยง ต้องวางแผนใหม่อีกรอบ ซึ่งผู้อำนวยการศบค. จะต้องประชุมก่อนสิ้นเดือนนี้ จะเป็นวันไหนต้องรออีกที ขณะที่ ศบค.ชุดเล็กและกระทรวงสาธารณสุข จะต้องแลกเปลี่ยนข้อมูล เพื่อวางแผนว่าจะผ่อนคลายหรือเข้มงวด ขึ้นอยู่กับช่วงเวลาถึง 31 มกราคม ฝากทุกท่านเข้มตอนนี้เราจะสบายกันในเดือนหน้า เหมือนคนอ่านหนังสือสอบ ติวตอนนี้ ถึงเวลาสอบผ่านก็สบายใจ ไม่ต้องรอสอบใหม่อีกรอบ” โฆษก ศบค. กล่าว

 

นพ.ทวีศิลป์ กล่าวว่า ประชาชนทุกคนมีส่วนร่วม หากอยากเดินทางไปได้ทุกที่ทั่วประเทศ ไม่มีข้อกำหนดอะไร เราทุกคนต้องช่วยกันถึงวันที่ 31 มกราคมนี้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง