เจ้าชายโยอาคิม แห่งเบลเยียม ติดโควิด-19 หลังร่วมปาร์ตี้ในสเปน โดนจวก 'ไร้ความรับผิดชอบ'

เจ้าชายโยอาคิม แห่งเบลเยียม ติดโควิด-19 หลังร่วมปาร์ตี้ในสเปน โดนจวก 'ไร้ความรับผิดชอบ'
มติชน
31 พฤษภาคม 2563 ( 14:27 )
62
1
เจ้าชายโยอาคิม แห่งเบลเยียม ติดโควิด-19 หลังร่วมปาร์ตี้ในสเปน โดนจวก 'ไร้ความรับผิดชอบ'

เจ้าชายโยอาคิม แห่งเบลเยียม ติดโควิด-19 หลังร่วมปาร์ตี้ในสเปน โดนจวก ‘ไร้ความรับผิดชอบ’

เว็บไซต์บีบีซี รายงานเมื่อวันที่ 31 พฤษภาคมที่ผ่านมาว่าว่า เจ้าชายโยอาคิมแห่งเบลเยียม พระชนมายุ 28 พรรษา ตรวจพบว่าติดเชื้อโควิด-19 หลังจากพระองค์เดินทางไปยังประเทศสเปน เพื่อทรงฝึกงาน ตั้งแต่เมื่อวันที่ 26 พฤษภาคมที่ผ่านมา

รายงานระบุว่า พระองค์เสด็จร่วมงานปาร์ตี้ในเมืองคอร์โดบา ประเทศสเปน ก่อนที่จะตรวจพบว่าติดเชื้อโควิด-19 โดยสื่อในประเทศสเปนรายงานว่า พระราชนัดดาของสมเด็จพระราชาธิบดีฟิลิปเป แห่งเบลเยียมเป็นหนึ่งในผู้ร่วมงานปาร์ตี้ทั้งหมด 27 คน ซึ่งนับเป็นการละเมิดมาตรการล็อกดาวน์ของรัฐบาบสเปนที่ห้ามไม่ให้มีการรวมตัวกันมากกว่า 15 คน โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจได้เปิดการสอบสวนปาร์ตี้ดังกล่าวแล้ว โดยผู้ที่ละเมิดมาตรการอาจมีโทษปรับเป็นเงิน 10,000 ยูโร หรือราว 353,000 บาท

รายงานระบุว่าทุกคนที่เข้าร่วมงานปาร์ตี้ ได้รับสู่กระบวนการกักกันโรคแล้ว ขณะที่เจ้าชายโยอาคิม พระโอรสของเจ้าหญิงแอสทริด และรัชทายาทลำดับที่ 10 แห่งราชวงศ์เบลเยียม นั้นมีอาการเพียงเล็กน้อย

ขณะที่ราฟาเอลลา วาเลนซุเอลา ตัวแทนรัฐบาลสเปนประจำเมืองคอร์โดบา ประณามปาร์ตี้ดังกล่าว และระบุว่าผู้ร่วมงานปาร์ตี้ดังกล่าวนั้นไร้ความรับผิดชอบ

งานปาร์ตี้ดังกล่าวถูกรายงานผ่านสื่อในสเปนอย่างหนังสือพิมพ์เอลกอนฟิเดนซิอัล ซึ่งอ้างเอกสารจากทางการถึงงานปาร์ตี้ดังกล่าวแต่ไม่ได้มีการระบุถึงเจ้าชายแห่ง

เบลเยียม ขณะที่สื่อเบลเยียม ได้รับการยืนยันกับสำนักพระราชวังแล้วว่าเจ้าชายโยอาคิม ประทับอยู่ในสเปนนับจนถึงเวลานี้ โดยเจ้าชายโยอาคิม มีรายงานก่อนหน้านี้ว่าทรงมีความสัมพันธ์กับหญิงชาวสเปนที่มีชื่อว่า วิกตอเตรีย ออร์ทิซ

ทั้งนี้สเปนกำลังอยู่ในกระบวนการผ่อนคลายมาตรการล็อกดาวน์ลง โดยมีการเปิดเผยมาตรการผ่อนคลาย 4 เฟสด้วยกัน โดยล่าสุดมีการประกาศว่าจะเข้าสู่เฟส 2 ในวันที่ 1 มิถุนายนนี้ ขณะที่รายงานระบุว่ายอดผู้เสียชีวิตนับจนถึงวันที่ 30 พฤษภาคมอยู่ที่ 27,125 ราย ขณะที่ยอดผู้ติดเชื้ออยู่ที่ 239,228 ราย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง