รีเซต

คึกคัก! 'ไทย-ลาว' แห่ทำบุญไหว้พระธาตุพนม ขอพรพญานาคริมโขงวันออกพรรษา

คึกคัก! 'ไทย-ลาว' แห่ทำบุญไหว้พระธาตุพนม ขอพรพญานาคริมโขงวันออกพรรษา
มติชน
14 กรกฎาคม 2565 ( 12:11 )
74
คึกคัก! 'ไทย-ลาว' แห่ทำบุญไหว้พระธาตุพนม ขอพรพญานาคริมโขงวันออกพรรษา

นครพนม สุดคึกคัก นักท่องเที่ยว ทั้งชาวไทย ชาวลาว แห่ทำบุญกราบไหว้องค์พระธาตุพนม ขอพรองค์พญาศรีสัตตนาคราช แลนด์มาร์กศักดิ์สิทธิ์ริมฝั่งแม่น้ำโขง รับวันเข้าพรรษา ด้านเทศบาลเมืองนครพนม นำชุมชน สืบสานประเพณีแห่เทียนพรรษา ส่งผลดีต่อการค้า เศรษฐกิจท่องเที่ยวคึกคัก

 

เมื่อวันที่ 14 กรกฎาคม ที่จ.นครพนม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตั้งแต่ช่วงเช้า ประชาชนและนักท่องเที่ยวต่างเดินทางมาทำบุญ ไหว้พระยังสถานที่ศักดิ์สิทธิ์สำคัญต่างๆเนื่องในวันเข้าพรรษา โดยเฉพาะวัดพระธาตุพนมวรมหาวิหาร อ.ธาตุพนม จ.นครพนม ที่ตั้งองค์พระธาตุพนมสิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมือง อายุเก่าแก่กว่า 2,500 ปี มีประชาชน นักท่องเที่ยว ทั้งชาวไทยชาวลาว ต่างเดินทางมาถวายเครื่องสักการบูชา ทำบุญกราบไหว้ขอพรเพื่อเป็นสิริมงคล ตามประเพณีความเชื่อ นอกจากนี้ยังมีอีกสถานที่สำคัญ คือ ลานแลนด์มาร์กองค์พญาศรีสัตตนาคราช พญานาคศักดิ์สิทธิ์ริมฝั่งแม่น้ำโขง ในเขตเทศบาลเมืองนครพนม ได้มีประชาชน นักท่องเที่ยว เดินทางมากราบไหว้ขอโชคลาภ ส่งผลดีต่อบรรดาพ่อค้า แม่ค้า ขายลอตเตอรี่ มียอดขายเพิ่มขึ้นหลังจากได้รับผลกระทบจากหวยดิจิตอล

 

ทางด้าน เทศบาลเมืองนครพนม ได้ร่วมกับส่วนราชการ ผู้นำชุมชน และประชาชนในเขตเทศบาลเมืองนครพนม จัดประเพณีแห่เทียนเข้าพรรษา เพื่อสืบสานงานประเพณีเข้าพรรษา ซึ่งเป็นวันสำคัญทางพระพุทธศาสนาที่ สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า ทรงบัญญัติให้พระภิกษุสงฆ์จำพรรษาเป็นระยะเวลา 3 เดือนในช่วงฤดูฝน ระหว่างระหว่างวันแรม 1 ค่ำ เดือน 8 ถึงวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 11 โดยพระภิกษุสงฆ์ต้องอยู่ประจำ ณ วัดใดวัดหนึ่งตลอดพรรษา เพื่อไม่ให้ออกไปเหยียบต้นกล้า ข้าวของชาวนาเสียหาย ในโอกาสนี้จึงได้เชิญชวนพุทธศาสนิกชน ร่วมกันเข้าวัด ทำบุญตักบาตร ถือศีล ปฏิบัติธรรม ถวายผ้าอาบน้ำฝนและถวายเทียนพรรษาเพื่อให้พระภิกษุสงฆ์ได้ใช้จุดเพิ่มแสงสว่าง ในการการศึกษาพระธรรมวินัยและปฏิบัติกิจวัตรต่าง ๆ ตลอดระยะที่จำพรรษา อีกทั้งเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงธรรมะ ส่งผลดี ต่อเศรษฐกิจการค้า การท่องเที่ยว ในพื้นที่คึกคัก

ข่าวที่เกี่ยวข้อง