รีเซต

"พายุมู่หลาน"พ่นพิษ! เปิดภาพ "เชียงราย-น่าน" ถูกน้ำท่วมสูง

"พายุมู่หลาน"พ่นพิษ! เปิดภาพ "เชียงราย-น่าน" ถูกน้ำท่วมสูง
TNN ช่อง16
12 สิงหาคม 2565 ( 14:46 )
128
"พายุมู่หลาน"พ่นพิษ! เปิดภาพ "เชียงราย-น่าน" ถูกน้ำท่วมสูง

วันนี้( 12 ส.ค.65) ผลพวงจากอิทธิพลพายุโซนร้อนมู่หลาน เบื้องต้นทำให้เกิดน้ำท่วมใน 5 อำเภอ 8 ตำบล 15 หมู่บ้าน ของจังหวัดเชียงราย ได้แก่ อ.เมืองเชียงราย อ.แม่จัน อ.เชียงแสน อ.เวียงแก่น และ อ.ขุนตาล โดยเฉพาะในเขตอำเภอเมืองเชียงราย พบว่าน้ำจากน้ำตกโป่งพระบาทเทือกเขาดอยนางแล และดอยปู่ไข่ ได้ไหลทะลักเข้าท่วมบ้านเรือนราษฎรและถนนพหลโยธินสาย เชียงราย - แม่สาย ในพื้นที่ตำบลบ้านดู่ ไปจนถึงบ้านป่าห้า ตำบลนางแล 


ภาพจาก ผู้สื่อข่าวเชียงราย

 


โดยเฉพาะบริเวณแยกมาหาวิทยาลัยราชภัฎเชียงไปถึงบ้านป่าแฝ ตำบลบ้านดู่ เป็นระยะทางยาว กว่า 500 เมตร ระดับน้ำท่วมสูงรถเล็กสัญจรไปมาด้วยความยากลำบาก ส่งผลให้รถเครื่องดับไปหลายคัน เจ้าหน้าที่ตำรวจสถานีตำรวจภูธรบ้านดู่ และเจ้าหน้าที่แขวงการทางเชียงราย และจิตอาสาพระราชทานต้องเร่งเข้าอำนวยความสะดวกการจราจรเพื่อความปลอดภัย และวันนี้เป็นวันหยุดยาวทำให้การจราจรติดขัดรถติดยาว 

เจ้าหน้าที่ได้แนะนำให้ผู้ที่จะเดินทางไปอำเภอแม่จัน แม่สาย เชียงแสน เลี่ยงไปใช้สายเลี่ยงเมืองตะวันออกที่ผ่านท่าอากาศยานแม่ฟ้าหลวงเชียงรายแล้วเลี้ยวขวาไปทางอำเภอเชียงแสนแทน 

นอกจากนั้นน้ำจากแม่น้ำจันยังได้ล้นตลิ่งเข้าท่วมบ้านเรือนราษฎรที่ตั้งอยู่ในที่ราบลุ่มริมฝั่งแม่น้ำจัน ในเขตเทศบาล ต.แม่จัน และยังเอ่อเข้าท่วมตลาดสดแม่จัน ซึ่งเป็นย่านการค้าสำคัญอีกด้วย เจ้าหน้าที่ต้องเร่งเข้าช่วยเหลือขนย้ายทรัพย์สินของประชาชนขึ้นไปอยู่ในที่สูง 


ภาพจาก ผู้สื่อข่าวเชียงราย

 


ส่วนในพื้นที่ อ.ขุนตาล ตั้งแต่ช่วงเช้ามืด น้ำป่าจากเทือกเขาดอยยาวได้ทะลักเข้าท่วมบ้านเรือนราษฎรในพื้นที่หมู่ 2 ต.ต้า  หมู่ 4 และหมู่ 10 ต.ป่าตาล รวมทั้งบางส่วนของ ต.ยางฮอม ทำให้ชาวบ้านต้องขนย้ายข้าวของไปไว้บนพื้นที่สูงกันอย่างฉุกระหุก 

ล่าสุดในขณะนี้ในจังหวัดเชียงราย ฝนก็ยังคงตกลงมาเป็นระยะท้องฟ้ายังถูกปกคลุมด้วยเมฆฝนหนาทึบ ทางสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณะภัย จังหวัดเชียงรายได้ประกาศแจ้งเตือนประชาชนที่มีบ้านเรือนอยู่ในพื้นที่ราบลุ่ม ที่ลาดเชิงเข้าใกล้ทางน้ำไหล ให้เฝ้าติดตามประกาศของเจ้าหน้าที่ในการเฝ้าระวังน้ำป่าไหลหลากดินโคลนถล่มในช่วงระยะนี้อย่างใกล้ชิดด้วย


ภาพจาก ผู้สื่อข่าวเชียงราย

 


ภาพจาก ผู้สื่อข่าวเชียงราย

 


ภาพจาก ผู้สื่อข่าวเชียงราย

 


ภาพจาก ผู้สื่อข่าวเชียงราย

 


 


ขณะที่จังหวัดน่าน โดนอิทธิพล พายุโซนร้อน "มู่หลาน" ทำให้ฝนตกในช่วงบ่ายจนถึงรุ่งเช้าวันนี้ มวลน้ำเข้าทำความเสียหายพื้นที่ อ.ทุ่งช้างและ อ.เชียงกลาง โดย พ.อ. รฐนนท รัตนโสภณ ผบ.นพค.31 สนภ.3 นทพ./ผอ.ศบภ.นพค.31 สนภ.3 นทพ. จัดกำลังพลชุดช่วยเหลือประชาชน ศบภ.นพค.31 ฯ และยานพาหนะ ร่วมกับ ปภ.น่าน, ปกครอง อ.เชียงกลาง และ ร้อย ตชด.325 อพยพประชาชนผู้ประสบภัยและขนย้ายสิ่งของ/ทรัพย์สินเข้าสู่พื้นที่ปลอดภัย เนื่องจากเกิดเหตุการณ์น้ำป่าไหลหลากท่วมพื้นที่บ้านเรือนและพื้นที่ทางการเกษตร   


ภาพจาก ผู้สื่อข่าวน่าน

 


โดย ศบภ.นพค.31ฯ ได้ติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิดในพื้นที่ หากมีการช่วยเหลือ/ปฏิบัติจะรายงานให้ทราบต่อไป  ทั้งนี้เพื่อสนับสนุนยุทธศาสตร์การแก้ไขปัญหาสำคัญเร่งด่วนของชาติ ของหน่วยบัญชาการทหารพัฒนา อีกทั้งเป็นการสนับสนุนพันธกิจด้านการพัฒนาประเทศเพื่อความมั่นคง และการช่วยเหลือประชาชนของกองบัญชาการกองทัพไทย ณ บ.ศรีอุดม และ บ.งิ้ว ต.เชียงกลาง อ.เชียงกลาง จ.น่าน  12 ส.ค. ฝนเบาน้ำเริ่มไหลเข้า อ.ท่าวังผา และคาดว่าจะไหลผ่าน อ.เมือง ไปยังจุดท่วมซ้ำซากที่ อ.เวียงสา ถึง อ.เวียงสาประมาณ 0900 ของวันที่ 13 ส.ค. ในขณะเดียวกัน ที่ อ.ทุ่งช้างและเชียงกลาง จะเริ่มแห้ง และเข้าสู่ปกติหากไม่มีน้ำในเติมในคืนนี้ 


ภาพจาก ผู้สื่อข่าวน่าน

 


ภาพจาก ผู้สื่อข่าวน่าน

 ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง