รีเซต

บิ๊กตู่ ห่วงโควิดระบาดรอบใหม่ ศบค. แนะโหลดแอพ หมอชนะ เช็กจุดเสี่ยงโควิด

บิ๊กตู่ ห่วงโควิดระบาดรอบใหม่ ศบค. แนะโหลดแอพ หมอชนะ เช็กจุดเสี่ยงโควิด
ข่าวสด
27 ธันวาคม 2563 ( 10:39 )
43
บิ๊กตู่ ห่วงโควิดระบาดรอบใหม่ ศบค. แนะโหลดแอพ หมอชนะ เช็กจุดเสี่ยงโควิด

บิ๊กตู่ ห่วง โควิดระบาดรอบใหม่ ที่ประชุม ศบค. แนะ คนไทย-แรงงานต่างด้าว โหลดแอพ หมอชนะ เช็กจุดเสี่ยงโควิด แพทย์ทำงานง่ายขึ้น

 

วันที่ 27 ธ.ค.2563 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายอนุชา บูรพชัยศรี โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์บริหารสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบค.) ห่วงใยพี่น้องประชาชน ภายหลังสถานการณ์โควิด-19 ได้ระบาดรอบใหม่ โดยเฉพาะในกลุ่มผู้ใช้แรงงานต่างด้าว ผู้ค้าขายที่สัมผัสใกล้ชิด รวมถึงประชาชน

 

ที่ประชุม ศบค.จึงเห็นชอบ รณรงค์ให้ทุกคนโหลดใช้ แอพพลิเคชัน “หมอชนะ” ที่กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม(ดีอีเอส) และทีมผู้เชี่ยวชาญคนไทย พัฒนาแอพพลิเคชันขึ้น เพื่อเป็นแอพช่วยติดตามและสอบสวนโรคให้ครอบคลุมทั่วถึงและแม่นยำมากขึ้น ช่วยให้เจ้าหน้าที่ แพทย์ ทำงานได้ง่ายยิ่งขึ้น โดยระบบจะบันทึกข้อมูลการเดินทางของผู้ใช้งานด้วยเทคโนโลยี GPS และ Bluetooth เพื่อช่วยแจ้งเตือนประชาชน เมื่ออยู่ในบริเวณหรือใกล้ชิดหรือสัมผัสกับผู้ป่วยโรคโควิด-19 ให้สามารถเฝ้าระวัง และเข้าพบกับเจ้าหน้าที่สอบสวนโรคได้ทันท่วงที

 

โดยการใช้งาน ง่ายเพียงแค่โหลดแอพแล้วเช็กสถานะทุกวัน ถ้าคิวอาร์โค้ด แสดงสีเตือนว่าเสี่ยงสูง จะตรวจเช็กเทียบเคียงได้ทันทีว่าใครอยู่จุดไหนบ้าง และแจ้งเตือนให้ผู้ใช้งานรู้ตัวและกักตัว หรือรีบไปหาหมอ ง่ายต่อการเข้าคุมพื้นที่ติดตามไว รวดเร็ว มากกว่านั้นยังประเมินความเสี่ยงของผู้ใช้ตลอดเวลา หากมีความเสี่ยงเพิ่ม และยังสามารถติดตามผู้มีความเสี่ยงติดเชื้อ หากไปยังสถานที่เสี่ยง หรือในกรณีใช้บริการการขนส่งสาธารณะ หรือพื้นที่สาธารณะ แต่ไม่ได้ เช็กอิน เช็กเอ้าท์

 

ซึ่งการโหลดแอพหมอชนะ ทำได้ง่าย สะดวก ทั้งระบบปฏิบัติการ แอนดรอยด์ และ ไอโอเอส เพียงแค่ค้นหาคำว่า “หมอชนะ” แล้วโหลด ใส่ข้อมูลส่วนตัวเบื้องต้นเท่านั้น ก็สามารถใช้งานได้ทันที

 

“จึงขอเชิญชวนพี่น้องประชาชน และแรงงานต่างชาติ ร่วมแรงร่วมใจ โหลดใช้แอพพลิเคชัน “หมอชนะ” ติดตัวไว้ เพื่อจะได้ง่ายต่อการควบคุมสอบสวนโรค ในช่วงสถานการณ์ระบาดของโควิด-19 รอบใหม่นี้ เพื่อจะก้าวผ่านสถานการณ์วิกฤติครั้งนี้ ไปด้วยกัน” โฆษกรัฐบาล กล่าว

โหลดแอพ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง