รีเซต

จริงหรือไม่? เป็นโรคไทรอยด์ทำให้ผมหงอกก่อนวัยอันควร

จริงหรือไม่? เป็นโรคไทรอยด์ทำให้ผมหงอกก่อนวัยอันควร
TNN ช่อง16
19 พฤษภาคม 2565 ( 18:48 )
71
จริงหรือไม่? เป็นโรคไทรอยด์ทำให้ผมหงอกก่อนวัยอันควร

วันนี้ ( 19 พ.ค. 65 )ตามที่มีข้อมูลในสังคมออนไลน์เกี่ยวกับประเด็นเรื่องมีผมหงอกก่อนวัย เป็นผลข้างเคียงมาจากโรคไทรอยด์ ทางศูนย์ต่อต้านข่าวปลอมได้ดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริงโดยสถาบันโรคผิวหนัง กรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข พบว่าประเด็นดังกล่าวนั้น เป็นข้อมูลบิดเบือน

จากกรณีที่มีการโพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กโดยระบุว่ามีผมหงอกก่อนวัย เป็นผลข้างเคียงมาจากโรคไทรอยด์ ทางสถาบันโรคผิวหนัง กรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข ได้ตรวจสอบข้อมูลและชี้แจงว่า มีผมหงอกก่อนวัยยังไม่มีสาเหตุที่ชัดเจน เชื่อว่ามีความสัมพันธ์กับการที่มีปัจจัยบางอย่างกระตุ้นร่างกายให้เกิดภาวะเครียดออกซิเดชัน (oxidative stress) จึงเกิดอนุมูลอิสระที่มีผลต่อการสร้างเม็ดสีของรากผม ปัจจัยที่อาจมีผลทำให้ผมหงอก เช่น พันธุกรรม แสงอัลตราไวโอเลต มลภาวะเป็นพิษ ความเครียด การสูบบุหรี่ การขาดวิตามินบี 12 การขาดธาตุทองแดง การขาดธาตุเหล็ก การขาดธาตุสังกะสี หรือปัจจัยบางอย่างที่ทำให้มีปฏิกิริยาการอักเสบ เช่น โรคไทรอยด์ โรคด่างขาวหรือโรคพันธุกรรมบางชนิด อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีหลักฐานทางวิชาการมากพอที่จะสรุปได้ว่าการรับประทานวิตามินหรือแร่ธาตุเสริมต่าง ๆ โดยที่ร่างกายไม่ได้ขาดวิตามินหรือแร่ธาตุนั้น ๆ ช่วยทำให้ผมหงอกดีขึ้นหรือช่วยป้องกันภาวะผมหงอกได้

ดังนั้นข้อมูลที่มีการโพสต์ และแชร์ต่อในขณะนี้ จึงเป็นข้อมูลบิดเบือน ขอความร่วมมือประชาชน ไม่แชร์ ไม่ส่งต่อข่าวดังกล่าว เพื่อป้องกันผลกระทบที่อาจเกิดขึ้น และเพื่อให้ประชาชนได้รับข้อมูลข่าวสารจากสถาบันโรคผิวหนัง กรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข สามารถติดตามข้อมูลได้ที่เว็บไซต์ https://www.iod.go.th/ หรือโทร 02 5906000

บทสรุปของเรื่องนี้คือ : ยังไม่มีสาเหตุที่ชัดเจน เพราะปัจจัยที่อาจมีผลทำให้ผมหงอก เช่น พันธุกรรม ความเครียด การขาดวิตามินบี 12 หรือปัจจัยบางอย่างที่ทำให้มีปฏิกิริยาการอักเสบ เช่น โรคไทรอยด์ โรคด่างขาวหรือโรคพันธุกรรมบางชนิด

หน่วยงานที่ตรวจสอบ : สถาบันโรคผิวหนัง กรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข


ข้อมูลจาก : ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม ประเทศไทย

ภาพจาก : TNN ONLINE 

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง