หุ้นส่งออกรับผลบวก 2 เด้ง

หุ้นส่งออกรับผลบวก 2 เด้ง
TNN Wealth
27 มิถุนายน 2564 ( 17:38 )
50
หุ้นส่งออกรับผลบวก 2 เด้ง

 

ได้เวลาที่หุ้นส่งออกกลับมาฉายแสงอีกครั้ง คราวนี้มีปัจจัยสนับสนุนถึง 2 ปัจจัย ทั้งตัวเลขการส่งออก เดือน พ.ค.2564  ยังสดใสต่อเนื่อง โดยมีมูลค่า 23,057 ล้านดอลลาร์ ขยายตัว 41.59% ซึ่งถือเป็นการขยายตัวสูงสุดในรอบ 11 ปี ซึ่งเป็นSentiment ที่ดีต่อหุ้นส่งออกอย่างมาก

 

 


ปัจจัยที่สอง คือค่าเงินบาทที่อ่อนค่าสูงสุดในรอบ 1 ปี นับตั้งแต่ช่วงกลางเดือน มิ.ย. 2564 แนวโน้มเงินบาทจะทะลุ 32 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐ ในสถานการณ์เช่นนี้หุ้นกลุ่มหลักที่ได้รับประโยชน์จากแนวโน้มเงินบาทอ่อนค่าเป็นหุ้นกลุ่มส่งออก

 

 

 

โดยบล.โนมูระ พัฒนสิน ประเมินหุ้นที่ได้ประโยชน์จากค่าเงินบาทอ่อนค่า ทุก ๆ 1 บาท เป็นบวกต่อกลุ่มเกษตร-อาหาร กำไรสุทธิเพิ่ม 3-1% หุ้นเด่น ได้แก่ หุ้น บมจ.ไทยยูเนี่ยน กรุ๊ป (TU), บมจ.เจริญโภคภัณฑ์อาหาร (CPF), บมจ. เอเชี่ยนซี คอร์ปอเรชั่น (ASIAN), บมจ.นอร์ทอีส รับเบอร์ (NER), บมจ.เอ็กโซติค ฟู้ด (XO) และบมจ. เซ็ปเป้ (SAPPE)

 

 


ส่วนกลุ่มชื้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ คาดว่ากำไรสุทธิเพิ่ม 3-2% ได้แก่ บมจ.เอสวีไอ (SVI), บมจ.ฮานา ไมโครอิเล็คโทรนิคส (HANA) และบมจ.เคซีอี อิเลคโทรนิคส์ (KCE)

 

 

 

ขณะที่ บล.กสิกรไทย แนะนำหุ้นที่จะได้ประโยชน์จากประเด็นเงินบาทอ่อนค่าต่อในช่วงสั้น และมีแนวโน้มการเติบโตของกำไรที่แข็งแกร่งได้แก่ TU, ASIAN, KCE และ บมจ.คาราบาวกรุ๊ป (CBG) ซึ่งมีรายได้จากการส่งออกประมาณ 45-50% ของยอดขาย

 

 

 

ส่วน บล.ฟินันเซีย ไซรัส ระบุ ค่าเงินบาทอ่อนค่ามากสุดในรอบ 1 ปีมาอยู่ที่ 31.83 บาท/ดอลลลาร์ +1.8% W-W เป็นบวกต่อผู้ส่งออกอย่างอิเล็กทรอนิกส์และอาหาร โดยพบว่าค่าเงินบาทที่อ่อนค่าทุก 1 บาท จะเป็นบวกต่อกำไรของกลุ่มอิเล็กทรอนิกส์ราว 3-4% เนื่องจากสัดส่วนรายได้ส่งออกมาก ส่วนกลุ่มอาหารเป็นบวกราว 1% เนื่องจากสัดส่วนส่งออกน้อยกว่า และบางรายขายเป็นเงินบาท พร้อมแนะนำ "ซื้อ" TU, บมจ.จีเอฟพีที (GFPT), บมจ.ไทยฟู้ดส์ (TFG), SAPPE ส่วน KCE และ HANA แนะนำ"เก็งกำไร"

 

 

 

ส่วน บล.เคทีบีเอสที ประเมินเงินบาทที่อ่อนค่าต่อเนื่องเป็นผลดีต่อกลุ่มส่งออก โดยเฉพาะกลุ่มอิเล็กทรอนิกส์ โดยยังคงแนะนำ "เพิ่มน้ำหนักลงทุน" กลุ่มอิเล็กทรอนิกส์ จากแนวโน้มความต้องการชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ขณะที่ค่าเงินบาทที่อ่อนค่าจะเป็นอีกปัจจัยบวกต่ออัตราการทำกำไรของกลุ่ม โดยทุก ๆ 1% บาทอ่อนค่าจะเพิ่ม Gross margin ของ HANA +1% และ KCE +0.5% ตามลำดับ อยู่ระหว่างทบทวนราคาเป้าหมายจากปัจจุบัน KCE อยู่ที่ 70.00 บาท และ HANA อยู่ที่ 68.00 บาท

ข่าวที่เกี่ยวข้อง