รีเซต

ศบค.ชี้จังหวัดไม่พบติดเชื้อเพิ่มครบ 14 วัน จ่อปลดจากพื้นที่เสี่ยง ‘โควิด’

ศบค.ชี้จังหวัดไม่พบติดเชื้อเพิ่มครบ 14 วัน จ่อปลดจากพื้นที่เสี่ยง ‘โควิด’
ข่าวสด
7 มกราคม 2564 ( 13:39 )
46
ศบค.ชี้จังหวัดไม่พบติดเชื้อเพิ่มครบ 14 วัน จ่อปลดจากพื้นที่เสี่ยง ‘โควิด’

โควิด / นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศบค.ชี้จังหวัดไม่พบติดเชื้อเพิ่มครบ 14 วัน จ่อปลดจากพื้นที่เสี่ยง ‘โควิด’ ถือว่ามีความปลอดภัย

 

วันที่ 7 ม.ค.64 นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด 19 (ศบค.) แถลงสถานการณ์โรคดควิด 19 ประจำวันว่า ประเทศไทยมีผู้ติดเชื้อรายใหม่ 305 ราย แต่ล่าสุดมีรายงานว่าบุรีรัมย์ไข่แตกเพิ่มขึ้นมา แต่ยังตัดตัวเลขรอบ 24 ชั่วโมงอยู่ที่ 305 รายก่อน เป็นการติดเชื้อในประเทศ 193 ราย ตรวจคัดกรองเชิงรุกแรงงานต่างด้าว 109 ราย และมาจากต่างประเทศ 3 ราย ตัวเลขผู้ติดเชื้อสะสมอยู่ที่ 9,636 ราย เสียชีวิตเพิ่มขึ้น 1 ราย ทำให้เสียชีวิตสะสม 67 ราย

 

ผู้เสียชีวิตเป็นชายไทยอายุ 88 ปี มีโรคประจำตัวคือมะเร็งและป่วยติดเตียง มีประวัติติดเชื้อจากลูกเชื้อมีประวัติพื้นที่เสี่ยง จ.ระยอง วันที่ 22 ธ.ค.ลูกชายมาเยี่ยมที่บ้านแล้วพบว่าลูกชายติดเชื้อ ส่วนคนไข้เริ่มมีอาการไอ เสมหะ ไข้ต่ำๆ ถ่ายเหลว เข้ารักษา รพ.ระยอง ตรวจพบเชื้อวันที่ 3 ม.ค. ต่อมามีอาการมากขึ้นไข้สูง ชีพจรเพิ่มขึ้น ออกซิเจนในเลือดลดลง วันที่ 5 ม.ค.อาการแย่ลง และเสียชีวิตวันที่ 6 ม.ค.

 

 

นพ.ทวีศิลป์กล่าวว่า ขณะนี้สถานการณ์ยังทะแยงขึ้นยังไม่น่าไว้วางใจ สมุทรสาครแตะ 3 พันกว่ารายแล้ว การติดเชื้อยังอยู่ที่ 56 จังหวัด บางจังหวัดที่ไม่เจอผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่ม หากครบ 14 วันอาจปลดลงจากตาราง ถือว่ามีความปลอดภัย ต้องขอความร่วมมือจังหวัดนั้นๆ เช่น ตรัง ระนอง นราธิวาส เลย หนองคาย มหาสารคาม สุโขทัย อุดรธานี สตูล สงขลา เป็นต้น ขาวมาตลอด 1 สัปดาห์ไม่มีตัวเลขเพิ่ม หากครบ 2 สัปดาห์จะปลดออก

 

นพ.ทวีศิลป์กล่าวว่า เรื่องของการเปิดเผยไทม์ไลน์นั้นต ามหลักการควรเปิดเผยถ้ามีจำนวนไม่มาก เอาไทม์ไลน์มาบอกประชาชนเพื่อรับทราบประวัติ อาการ ความเสี่ยงเหตุการติดเชื้อ แล้วทำไมไม่บอกหรือบอกไม่หมด เหตุผลคือ

 

1.จำนวนมาก เข้ามา 3 หลักวันละ 100-200 ราย ทำไม่ทันเพราะคนจำนวนมาก 1 คนไปนั่งสอบประวัติเป็นชั่วโมงไล่ออกมาเป็นไทม์ไลน์ รอการทำอยู่ 2.ทำอยู่แล้วแต่ยังไม่เสร็จ มีกระบวนการต้องซักต่อ 3.เจอเยอะมากคือพยายามทำอยู่ แต่คนให้ข้อมูลไม่ร่วมมือ จึงเป็นกองใหญ่มาก เกี่ยวโยงชุดพฟติกรรมไม่ถูกกฎหมาย เช่น เรื่องบ่อน เล่นพนันไก่

ข่าวที่เกี่ยวข้อง