หมอบุญ ไม่หวั่นอภ.ฟ้องหมิ่น ลั่นแค่เด็กเมื่อวานซืน ขอสู้ในศาล เรียกดีลทุกยี่ห้อแฉปชช.

หมอบุญ ไม่หวั่นอภ.ฟ้องหมิ่น ลั่นแค่เด็กเมื่อวานซืน ขอสู้ในศาล เรียกดีลทุกยี่ห้อแฉปชช.
มติชน
14 กรกฎาคม 2564 ( 13:51 )
8
หมอบุญ ไม่หวั่นอภ.ฟ้องหมิ่น ลั่นแค่เด็กเมื่อวานซืน ขอสู้ในศาล เรียกดีลทุกยี่ห้อแฉปชช.

‘หมอบุญ’ ลั่น อยากให้รับฟ้อง พร้อม ‘แฉกลางศาล’ เทียบซิโนแวค-รายการอื่น ยัน คนละรุ่น-ไม่สู้เด็ก ‘เสียเวลาหาวัคซีน’ 

 

 

จากกรณีที่องค์กรรเภสัชกรรม ออกแถลงการณ์ เรื่อง แจ้งความเอาผิด นายลอย ชุนพงษ์ทอง และ นพ.บุญ วนาสิน ประธานกรรมการ บริษัท ธนบุรี เฮลท์แคร์ กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) หมิ่นประมาทด้วยการโฆษณา เป็นเหตุให้องค์การเภสัชได้รับความเสียหาย กรณีเผยแพร่ข้อมูลอันเป็นเท็จการจัดซื้อวัคซีนโมเดอร์นา

 

 

ล่าสุด (14 ก.ค.) นพ.บุญ วนาสิน ประธานกรรมการบริษัท ธนบุรี เฮลแคร์ กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) ให้สัมภาษณ์ “มติชน” ถึงกรณีดังกล่าว ว่า ยืนยันข้อมูลนี้ถูกต้องทุกอย่าง ตนต้องบอกว่า ราคาเปิดเผยในตลาดโลก อยู่ที่ประมาณ 584 บาทต่อโดส โดย องค์การเภสัชกรรม จำหน่าย 1,100 บาท ส่วนต่าง 516 บาทนั้น ตนไม่สนใจ เพราะว่า มีค่าขนส่ง มีภาษี มีค่าอะไรที่ตนก็ชี้แจงละเอียดแล้วว่า อยากให้องค์การเภสัชกรรม ได้กำไรเยอะๆ จะได้ เอาเงินคนรวย ไปช่วยคนจน จาก 516 บาทนี้ เพราะนี่คือปัญหาประเทศชาติเรา

 

 

 

“เขาพูดแซะทุกอย่าง ผมยังไม่รู้ว่า เขาจะฟ้องร้องอะไร อย่างไร แต่ก็ดีนะ จะได้เปิดเผยในศาลเลยว่า คุณซื้อซิโนแวคอย่างไร เท่าไหร่ เพราะตามกฎหมาย เป็น non disclosure เขามีสิทธิที่จะไม่เปิดเผย แต่ถ้าเขาฟ้องผม แล้วศาลสั่ง เขาก็ต้องเอาตัวเลขทั้งหมดมาเปิดดู เราจะได้รู้รายการอื่นๆ ด้วย รู้จำนวนเงินด้วย

 

 

ทำไมคุณไม่ซื้อตัวนี้ ทำไมคุณซื้อตัวนี้เยอะ ที่ประชาชนต้องการทราบ จะได้เปิดเผยทั้งหมด นโยบายและการจัดซื้อ ปัญหาคืออะไร ทำไมได้ช้า ทำไมตัวนี้มาก่อน ทำไมเราต้องฉีดสลับเข็ม คำถามเยอะแยะไปหมด ประชาชนจะได้เห็นข้อมูลจริงๆ นี่คือข้อดี” นพ.บุญกล่าว

 

 

เมื่อถามว่า มีความกังวลในเรื่องคดีความหรือไม่ ?

นพ.บุญกล่าวว่า “โถ่ พวกนี้ เด็กๆ เมื่อวานซืน คุณเถียงกับเราไม่ได้เลย แหม่ มาเทียบกับเราได้อย่างไร คนละรุ่น”

 

 

พร้อมระบุว่า “เราทำด้วยความบริสุทธิ์ใจ เพื่อประเทศชาติ อายุผมแค่นี้แล้ว เห็นคนเดือดร้อนอย่างนี้ ถ้าคนที่ไม่มาช่วยกัน ผมว่าคนนั้นใจดำ อะไรก็ไม่รู้ นี่พูดตรงๆ อย่าว่าแต่เป็นหมอเลย เป็นคนธรรมดา เห็นชาวบ้านเดือดร้อนอย่างนี้ ก็ต้องลงมา แต่หมอยิ่งไปกันใหญ่ เพราะเราถูกสอนมาให้ช่วยชีวิตคน” นพ.บุญกล่าว

 

 

 

เมื่อถามว่า จะมีการฟ้องร้องกลับหรือไม่ ?

นพ.บุญกล่าวยืนยันว่า ไม่ฟ้องกลับหรอก เสียเวลาทำงาน

 

“จะไปฟ้องทำไม อนุทินก็เหมือนหลานผม รู้จักกันตั้งแต่เด็กๆ ที่ผมไม่กล้าเล่นการเมือง เพราะรู้จักคนเยอะ รู้จักกันหมดในเมืองไทย รู้จักหน้า ปาก จมูกทั้งนั้น เมื่อเรารู้ตัวเองว่าเราทำไม่ได้ เราก็ช่วยตามสมรรถภาพ อย่าไปห่วงเลย” นพ.บุญกล่าว และว่า

 

ของผมเป็นข้อเท็จจริง (Fact) ไปดูที่ผมพูด มีอะไรผิดแปลกไปบ้าง ผมก็ไม่แปลกใจที่เขาได้ 516 บาท เอาไปใช้อะไรต่ออะไร ก็เรื่องของเขา ไม่ใช่เรื่องของเรา

 

 

เรื่องของผมตอนนี้ คือการมุ่งมัน (concentrate) เอาวัคซีน 2 ยี่ห้อ (ไบออนเทค ของเยอรมัน และ โนวาแวกซ์ ของสหรัฐฯ) เข้ามาให้มากที่สุด และเป็นวัคซีนที่ดีด้วย ดำเนินการไป 60-70 เปอร์เซ็นต์แล้ว พูดง่ายๆ ผมอยากได้วัคซีน mRNA มาสิ้นเดือนนี้ให้ได้ ไม่ใช่รอถึงตุลาคม ก็มีหลายฝ่ายช่วยกัน ทั้งสหรัฐ ทั้งหน่วยงานต่างๆ ช่วยกันเต็มไปหมด

 

 

ขอขอบคุณ คุณพรพิมล กาญจนลักษณ์ ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ที่ช่วยประสานงานมาโดยตลอด เป็นคนนำ 1.5 ล้านโดสเข้ามา ติดต่อกับคุณโจ ไบเดน โดยตรง คนอื่นอย่ามาอ้างผลงาน ขอชมคุณพรพิมล” นพ.บุญกล่าว

 

 

เมื่อถามว่า เรื่องนี้ควรจะจบอย่างไร ?

นพ.บุญกล่าวว่า ผู้พิพากษาคงไม่รับฟ้องหรอก ตนอายุ 80 แล้ว

“ใครจะไปรับฟ้องเรื่องบ้าๆ แต่ผมอยากให้รับฟ้องนะ จะได้แฉกลางศาล ‘ไม่สู้เด็ก’ ผมบอก ขอไป ‘สู้ที่ศาล’ ก็แล้วกัน” นพ.บุญ กล่าว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง