TrueID

เลย ช่วนเที่ยวภูป่าเปาะ ชมวิวยอดฮิต ฟูจิเมืองเลย สัมผัสอากาศเย็น สุดฟินดอกบัวตองสะพรั่ง

เลย ช่วนเที่ยวภูป่าเปาะ ชมวิวยอดฮิต ฟูจิเมืองเลย สัมผัสอากาศเย็น สุดฟินดอกบัวตองสะพรั่ง
ข่าวสด
22 พฤศจิกายน 2564 ( 11:03 )
24
เลย ช่วนเที่ยวภูป่าเปาะ ชมวิวยอดฮิต ฟูจิเมืองเลย สัมผัสอากาศเย็น สุดฟินดอกบัวตองสะพรั่ง

เลย ชวนเที่ยวภูป่าเปาะ สัมผัสกับอากาศหนาวเย็นสบาย สุดฟินดอกบัวตองบานสะพรั่งทั่ว จุดชมวิวภูหอ หรือ ฟูจิเมืองเลย ที่บ้านผาหวาย ตำบลปวนพุ อำเภอหนองหิน จังหวัดเลย

 

ช่วงนี้บรรดานักท่องเที่ยวต่างเดินทางขึ้นไปเที่ยวชมบรรยากาศตอนพระอาทิตย์โผล่พ้นทิวเขาและสัมผัสกับอากาศที่หนาวเย็นสบาย สุดฟินกับดอกบัวตองที่กำลังบานสะพรั่งทั่ว ภูป่าเปาะ ซึ่วตั้งอยู่ที่บ้านผาหวาย ตำบลปวนพุ อำเภอหนองหิน จังหวัดเลย

ยอดภูป่าเปาะ อยู่สูงจากระดับน้ำทะเลปานกลาง 900 เมตร เป็นแหล่งท่องเที่ยวยอดฮิตอีกแห่งของอำเภอหนองหิน จังหวัดเลย

 

โดยคำว่า “ภูป่าเปาะ” นั้นมีที่มาจากภูเขาที่มีป่าไผ่ที่เรียกว่า “ไผ่เปาะ” เป็นไผ่ชนิดหนึ่งที่ขึ้นอยู่ทั่วไปตามภูเขา และสามารถพบได้ทั่วไปในทุกพื้นที่ที่เป็นภูเขาของจังหวัดเลย ซึ่งลักษณะของไผ่เปาะ จะเป็นต้นไผ่ที่มีลำต้นเปราะบางและแตกหักได้ง่าย จึงเป็นที่มาของคำว่า ภูป่าเปาะ นั่นเอง

 

 

จุดเด่นที่ดึงดูดให้นักท่องเที่ยวสนใจเดินทางมาเที่ยวชมที่นี่ก็คือ การได้ขึ้นไปชมบรรยากาศ และทิวทัศน์ 360 องศา บนยอดภูป่าเปาะ และไฮไลท์ของที่นี่คือได้มองเห็น “ภูหอ” ซึ่งมีลักษณะคล้ายกับภูเขาไฟฟูจิของประเทศญี่ปุ่น

 

“ภูหอ” นี้มีลักษณะเป็นภูเขาสูงปลายยอดตัดราบ ซึ่งภูหอลูกนี้ตั้งอยู่ในเขต ตำบลภูหอ และตำบลแก่งศรีภูมิ อำเภอภูหลวง จังหวัดเลย

 

ทั้งนี้ ภูป่าเปาะ อยู่ห่างจากตัวเมืองจังหวัดเลยประมาณ 70 กม. และอยู่ห่างจาก “สวนหินผางาม” หรือ “คุนหมิงเมืองเลย” แหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญอีกแห่งของอำเภอหนองหินเพียงแค่ 3 กม.

 

จุดชมวิวของ ภูป่าเปาะ นั้นจะมีทั้งหมด 4 จุดด้วยกัน ส่วนจุดยอดบนสุดนักท่องเที่ยวจะต้องเดินเท้าขึ้นไป โดยเมื่อเดินไปถึงยอดภูจะทำให้สามารถมองเห็นวิวได้ 360 องศา รอบทิศทางกันเลยทีเดียว

 

 

ส่วนจุดบนสุดที่ยอดภูแห่งนี้ เราสามารถชมพระอาทิตย์ได้ทั้งตอนที่มันขึ้นและตกในจุดเดียวกัน กล่าวคือ เราสามารถไปเที่ยวชมทั้งช่วงเช้า หรือช่วงบ่ายๆ เย็นๆ ก็จะได้พบกับบรรยากาศที่น่าประทับใจแตกต่างกันออกไปในแต่ละวัน และถ้าวันไหนท้องฟ้าปลอดโปร่งแจ่มใสยังสามารถ มองเห็นภูต่างๆ อาทิเช่น ภูหลวง ภูกระดึง ภูทับเบิก เป็นต้น

 

 

ปัจจุบัน ภูป่าเปาะ ได้มีการปรับปรุงภูมิทัศน์และสร้างระเบียงจุดชมวิวเพิ่มเติมไว้ที่บนยอดภู และช่วงนี้ดอกบัวตองที่ชาวบ้านได้ร่วมกันปลูกไว้บริเวณริมทางและรอบๆ จุดชมวิวของภูป่าเปาะ ดอกบัวตองกำลังออกดอกบานสะพรั่งเหลืองอร่ามสวยงามมาก ซึ่งนักท่องเที่ยวและผู้ที่สนใจที่ต้องการเดินทางไปเที่ยวชมภูป่าเปาะ จะมีค่าบริการเป็นค่ารถอิแต๊ก ไป-กลับ คนละ 60 บาท

 

 

ทั้งนี้สามารถติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมกับทาง ชมรมการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ภูป่าเปาะ หมายเลขโทรศัพท์ 06-283-79938(ลุงโก), 08-3518-6278(ผู้ใหญ่บ้านบุญลือ) และที่การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย แ(ททท.) สำนักงานเลย โทรศัพท์ 0-4281-2812 และ 0-4281-1405

ข่าวที่เกี่ยวข้อง