พิษโควิด! ตลาดชายแดนระนอง-เกาะสองเงียบเหงา

พิษโควิด! ตลาดชายแดนระนอง-เกาะสองเงียบเหงา
TNN ช่อง16
9 พฤศจิกายน 2563 ( 11:08 )
108
พิษโควิด! ตลาดชายแดนระนอง-เกาะสองเงียบเหงา

วันที่ 9 พฤศจิกายน 2563 ที่จังหวัดระนองผู้สื่อข่าวรายงานถึงสถานการณ์ค้าขายแนวชานแดนระนอง-เกาะสองประเทศเมียนมา โดยเฉพาะบริเวณตลาดสดใหญ่ ในพื้นที่เขตเทศบาลเมืองระนง ซึ่งมีตลาดจำนวนหลายแห่งตั้งอยู่เชื่อมกันในภาพรวมถือว่าเป็นตลาดใหญ่ที่สุดของจังหวัดระนอง สินค้ามีหลากหลายประเภท ทั้งผัก เนื้อสัตว์น้ำ สัตว์น้ำทะเล เสื้อ ของใช้ในชีวิตประจำวันร้านจำหน่ายอาหารหลากหลายชนิด  มีร้านค้าทั้งแบบค้าส่งสินค้าจำนวนมากและร้านค้าแบบปลีกย่อย ซึ่งในช่วงภาวะปกติก่อนไม่มีการปิดด่าน จะมีบรรดาพ่อค้าแม่ค้า ผู้ประกอบการชาวจังหวัดเกาะสอง รวมถึงจังหวัดใกล้เคียงจากประเทศเมียนมา จะเดินทางมาในพื้นที่ฝั่งไทยเพื่อเลือกซื้อสินค้าในตลาดชายแดนระนอง-เกาะสอง นำกลับไปขายต่อยังพื้นที่ประเทศเมียนมา มีทั้งมาแบบเรือหางยาว และมาแบบเรือรับส่งสินค้าขนาดใหญ่


แต่หลังจากการเกิดแพร่ระบาดเชื้อโควิด 19  ในประเทศเมียนมา จนมีตัวเลขผู้ติดเชื้อและตัวเลขผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง แพร่กระจายไปเกือบทั่วทุกพื้นที่ของประเทศเมียนมา ส่งผลให้ทางการจังหวัดระนอง ต้องทำการปิดด่านข้ามแดนถาวรทั้งหมด รวมไปถึงมีการเฝ้าระวังจากหน่วยงานหลากหลายหน่วยในการเฝ้าระวังช่องทางธรรมชาติไม่ให้มีการลักลอบข้ามแดนมายังฝั่งไทย   ซึ่งในส่วนของจังหวัดเกาะสองประเทศเมียนมาเองก็มีความกังวลในเรื่องการแพร่กระจายเชื้อโควิด 19 ทางจงหวัดเกาะสองก็ดำเนินการปิดด่านถาวรและช่องทางธรรมชาติทุกช่องทางเช่นกัน

สถานการณ์การค้าขายในปัจจุบันที่ตลาดชายแดนระนอง-เกาะสองเมียนมา ในภาพรวมจึงเป็นไปรวมความเงียบเหงา แม้ทางการทั้ง 2 ประเทศยังคงอนุญาตให้มีเรือสินค้าเข้า-ออกเพื่อรับ-ส่งสินค้ากันได้ แต่ยอดการซื้อ-ขายในสินค้าเกือบทุกชนิดกลับมียอดลดลงอย่างต่อเนื่อง 


โดยเฉพาะแม่ค้าพ่อค้ารายย่อย ที่ต้องซื้อขายกันโดยตรงกับพ่อค้าแม่รายย่อจากจังหวัดเกาะ ซึ่งเดิมต้องมีการดูและเลือกสินค้าก่อนซื้อแต่ปัจจุบันทำไม่ได้เพราะไม่สามารถข้ามแดนไป-มากันได้ ซึ่งแม่ค้าพ่อค้าส่วนใหญ่ต่างก็บนเป็นเสียงเดียวกันว่าค้าแย่มาก อยากให้สถานการณ์แพร่ระบาดโควิด 19 หมดไปไวไว เพื่อให้สามารถเปิดด่านทั้ง 2 ประเทศให้ประชานข้ามไปมาเพื่อซื้อสินค้าต่างรวมไปถึงเรื่องการท่องเที่ยวด้วย


เกาะติดข่าวที่นี่

website: www.TNNTHAILAND.com
facebook : TNNONLINE
facebook live : TNN Live
twitter : TNNONLINE
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNONLINE
Instagram : TNN_ONLINE
TIKTOK : @TNNONLINE

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง