'นักดนตรีพ่อลูกอ่อน' ตกงานพิษโควิด จำนำของจนหมดบ้าน เหลือเงินติดบัญชี 363 บาท

'นักดนตรีพ่อลูกอ่อน' ตกงานพิษโควิด จำนำของจนหมดบ้าน เหลือเงินติดบัญชี 363 บาท
มติชน
18 เมษายน 2563 ( 13:31 )
25
'นักดนตรีพ่อลูกอ่อน' ตกงานพิษโควิด จำนำของจนหมดบ้าน เหลือเงินติดบัญชี 363 บาท

นักดนตรีพ่อลูกอ่อน ตกงานจากพิษโรคโควิด-19 ไม่มีงาน ไม่มีเงิน รอความหวังจากเงินช่วยเหลือของรัฐบาล 5,000 บาท จำใจนำของในบ้านไปจำนำจนไม่เหลืออะไรแล้ว เหลือติดบัญชีแค่ 363 บาท

เมื่อวันที่ 18 เมษายน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในโลกออนไลน์ได้มีการเผยแพร่ เรื่องราวของ “นักดนตรีพ่อลูกอ่อน” วัย 46 ปี ที่ต้องตกงานจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 โดยได้เปิดหมวกออนไลน์ไลฟ์สดร้องเพลงขอรับบริจาคหาเงินเลี้ยงดูครอบครัว เนื่องจากเงินในบัญชีเหลือเพียง 363 บาท

พร้อมระบายความในใจในเฟซบุ๊กส่วนตัวหลังจากรอคอยเงินช่วยเหลือจากรัฐบาล 5,000 บาทตามมาตรการช่วยเหลือ โดยระบุว่า

“เงิน 363 บาทหมดแล้วหมดเลย แพมเพิร์ส 3 ห่อพอดี อะไรก็ไม่ได้รับการดูแลสักอย่างจากท่านเลยครับเจ้านาย ใช้พวกเขาสิครับ ผู้นำท้องถิ่นทั้งหลายมาสอบข้อมูลส่งให้ท่านสิครับ ลูกบ้านใครมัน ดีกว่าคุณใช้ AIขี้ไก่โป่อย่างนั้นมาตัดสินชีวิตคนจนๆ”

เมื่อติดต่อไปยังผู้ใช้เฟซบุ๊กดังกล่าวทราบชื่อว่า นายอนิรุจธ์ ทองลี หรือ หรีด อายุ 46 ปี ชาวขอนแก่น เป็นคนพิการแขนขาลีบมาตั้งแต่เกิด ครอบครัวเปิดร้านอาหารเล็ก ๆ อยู่ในพื้นที่ อ.ภูเวียง จ.ขอนแก่น พร้อมกับร้องเพลงให้ลูกค้าฟัง โดยเจ้าของที่ดินเห็นใจอนุญาตให้มาเปิดร้านโดยไม่เก็บค่าเช่า แต่หลังจากเกิดโรคเหตุการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ครอบครับได้รับผลกระทบ เพราะมีการสั่งปิดร้านอาหารและสถานบันเทิง ทำให้ตกงานไม่มีงาน ไม่มีเงินเลี้ยงดูครอบครัว เงินเก็บที่มีก็ถูกนำออกมาใช้ รัฐบาลเปิดให้ลงทะเบียนรับเงินเยียวยาผู้ที่ได้รับผลกระทบ 5,000 บาท ก็ลง

แต่ขณะนี้ยังขึ้นว่ารอตรวจสอบ

” พอเงินเริ่มหมดก็จำใจต้องนำทรัพย์สิน เครื่องมือทำมาหากินบางส่วนไปจำนำหาเงินมาเลี้ยงดูครอบครัว 4 ชีวิต โดยมีแม่วัย 67 ปี ภรรยาที่ไม่ได้ทำงานเพราะต้องเลี้ยงดูลูกสาว 2 คน คนโต 6 ขวบมีอาการออทิสติก ซึ่งครอบครัวได้รับอุปการะมาเลี้ยงจากญาติทางภรรยาตั้งแต่เด็ก และคนเล็กที่เพิ่งเกิดอายุครบ 8 เดือนเมื่อวันที่ 16 เม.ย. ที่ผ่านมาไม่มีข้าวของที่จะนำไปจำนำได้อีก เงินที่มีทั้งหมดของครอบครัวก็เหลือในบัญชีเพียง 363 บาท จึงตัดสินใจเปิดหมวกออนไลน์ ไลฟ์สดร้องเพลงเปิดรับบริจาคหาเงินเลี้ยงดูครอบครัว โดยเฉพาะลูกสาววัย 8 เดือนที่ต้องหาเงินมาซื้อแพมเพิร์ส ซื้อนม เป็นจำนวนมากในแต่ละสัปดาห์ รวมทั้งของใช้จำเป็นในครัวเรือน บางวันต้องอดมื้อกินมื้อ เพื่อให้ลูกและแม่ได้อิ่ม”

นายอนิรุจธ์ กล่าวต่อใจ ใจจริงไม่อยากรบกวนใคร เพราะคิดว่าทุกคนเดือดร้อนเหมือนกันหมด และน่าจะมีคนที่ลำบากกว่า แต่พอมองไปเห็นหน้าลูกน้อยวัย 8 เดือนแล้ว ทำให้ต้องลุกขึ้นสู้ทุกวิถีทาง คิดเสมอว่าจะไม่ยอมให้ลูกอดเป็นอันขาด จึงใช้วิชาอาชีพที่เคยทำมาหากินเลี้ยงครอบครัว เริ่มต้นหาเงินอีกครั้งเท่าที่จะสามารถทำได้ โดยการเปิดหมวกออนไลน์ ไลฟ์สดร้องเพลง เปิดให้คนเข้ามาขอเพลงได้

หากใครชอบเพลงที่ตนร้องและบรรเลงด้วยกีตาร์ อยากจะให้ทิปส์ออนไลน์ก็สามารถโอนผ่าน บัญชีธนาคารกสิกรไทย หมายเลขบัญชี 0271501919 ชื่อบัญชี อนิรุจธ์ ทองลี เพื่อเป็นค่านม ค่าแพมเพิร์สให้กับน้องหงส์ฟ้า ลูกสาววัย 8 เดือน

ทั้งนี้ หลังจากเรื่องราวของตนถูกเผยแพร่ออกไปในโลกออนไลน์ ได้มีเจ้าหน้าที่จากสำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ จังหวัดขอนแก่น เข้ามาติดต่อและนำสิ่งของซึ่งเป็นของใช้สำหรับเด็กและของใช้ที่จำเป็นมามอบให้ ทางครอบครัวจึงขอขอบคุณน้ำใจของทุกคนที่ช่วยเหลือร่วมบริจาคเงินให้ และขอบคุณเจ้าหน้าที่ที่เข้ามาช่วยเหลือบรรเทาความเดือดร้อน

นายอนิรุจน์ ทิ้งท้ายว่า หากใครอยากจะฟังเพลงอะไรก็สามารถขอมาได้ผ่านทางเฟซบุ๊กของตนเอง โดยจะเปิดไลฟ์สดร้องเพลงบรรเลงกีตาร์ทุกวัน

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง