รีเซต

ต้นตะเคียนขยับเอง! 2เด็กน้อยวิ่งหน้าตาตื่นไปบอกแม่ คนมาปฏิบัติธรรมขนลุกซู่ทั้งวัดวันพระใหญ่(คลิป)

ต้นตะเคียนขยับเอง! 2เด็กน้อยวิ่งหน้าตาตื่นไปบอกแม่ คนมาปฏิบัติธรรมขนลุกซู่ทั้งวัดวันพระใหญ่(คลิป)
ข่าวสด
6 กรกฎาคม 2563 ( 20:28 )
172
ต้นตะเคียนขยับเอง! 2เด็กน้อยวิ่งหน้าตาตื่นไปบอกแม่ คนมาปฏิบัติธรรมขนลุกซู่ทั้งวัดวันพระใหญ่(คลิป)

 

ต้นตะเคียนขยับเอง! 2เด็กน้อยวิ่งหน้าตาตื่นไปบอกแม่ คนมาปฏิบัติธรรมขนลุกซู่ทั้งวัดวันพระใหญ่

วันที่ 6 ก.ค. ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งว่า เกิดเรื่องชวนขนหัวลุกเมื่อชาวบ้านเล่าปากต่อปากกันว่า มีเด็กเห็นต้นตะเคียนคู่ดิ้นได้ ที่วัดถิ่นนอก ต.บ้านถิ่น อ.เมือง จ.แพร่ ขณะไปเวียนเทียน เมื่อคืนวันที่ 5 ก.ค.ที่ผ่านมา นอกจากนั้น พระมหาพิเชษฐชาญ พุทธวัฒนเมธี เจ้าอาวาสวัดถิ่นนอก ยังได้โพสต์ข้อความว่า "กำลังรู้สึกมหัศจรรย์ที่ วัดถิ่นนอก พ่อปู่แม่ย่ามาอยู่วัดถิ่นนอกได้สามคืน วันนี้วันอาสาฬหบูชาตอนกลางคืนมีการทำวัตรเย็นร่วมกับคณะศรัทธา มีเด็กประมาณสี่ถึงห้าขวบมาร่วมทำกิจกรรมเวียนเทียนในค่ำคืนวันนี้ ได้พบเจอพ่อปู่กับแม่ย่าออกมาทักทายแสดงอิทธิฤทธิ์ให้เด็กๆเห็นวิ่งไปบอกพ่อแม่ว่า ทำไมท่อนไม้นี้ถึงขยับเองได้(จากคำบอกเล่าของเด็กที่เจอเหตุการณ์เมื่อคืนนี้)โปรดใช้วิจารณญาณในการในการอ่าน สาธุๆ

ผู้สื่อข่าวจึงเดินทางไปตรวจสอบข้อเท็จจริง และได้พบ พระมหาพิเชษฐชาญ พาไปดูจุดที่ตั้งต้นตะเคียนคู่ บริเวณทางเข้าหน้าวัดด้านทิศตะวันออก เจ้าพ่อใจยะอยู่ด้านนอก เจ้าแม่ผุสดี อยู่ด้านใน บริเวณลำต้นมีรอยแป้ง มีธูปเทียน ผ้าเจ็ดสีมัดไว้ แสดงถึงถึงมาขอโชคลาภ เจ้าอาวาสวัดถิ่นนอกเล่าว่า เมื่อวันที่ 5 ก.ค.ซึ่งเป็นวันอาสาฬหบูชา คณะศรัทธาวัดถิ่นนอกได้มีพิธีเวียนเทียน จากนั้นได้นั่งเจริญจิตภาวนาในอุโบสถ ขณะที่ผู้ปกครองของเด็กหญิง 2 คนได้เข้าไปบอกกับผู้ปกครอง ว่าเห็นต้นตะเคียนคู่ 2 ต้นดินได้ ทำให้คนที่นั่งเจริญจิตภาวนา แตกฮือลุกออกมาเพื่อจะมาดูค้นตะเคียนดิ้นได้ ทำให้วันนี้มีการเล่ากันปากต่อปาก แต่อาตมาก็เชื่อว่าเด็กคงจะไม่โกหก ทั้งวันวันนี้มีชาวบ้านแวะเวียนเข้ามาตลอดทั้งวัน เรื่องแบบน้ไม่เชื่อก็อย่าลบหลู่

สำหรับตะเคียนคู่นี้ เมื่อวันที่ 2 ก.ค.ที่ผ่านมา อาจารย์เกษม ใจสุบรรณ ประธานชมรมข้าราชการบำนาญตำบลบ้านถิ่น ได้มาหาและบอกว่า ผู้ใหญ่สมบูรณ์ เวียงทอง ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 3 ต.บ้านปง อ.สูงเม่น จะถวายต้นตะเคียนทองให้ 1 ต้น แต่เจ้าอาวาวัดต้องไปอัญเชิญมา จึงไปหารถยกที่บ้านทุ่งโฮ้ง เมื่อไปถึงบ้านปงอาตมารู้สึกเหมือนมีคนมาผลักเซไปเล็กน้อย จึงแน่ใจว่าเจ้าแม่ตะเคียนทักทาย ผู้ใหญ่สมบูรณ์ เล่าประวัติต้นตะเคียนทองต้นนี้ ชื่อว่า เจ้าแม่ผุสดี มีพี่น้องด้วย 7 คน เหลืออีก 3 ยังไม่ไม่มีอยู่ที่อยู่วันก่อน วัดที่จ.พิจิตร ได้มาอัญเชิญไป 2 ต้น เจ้าแม่ผุสดี ไม่ยอมไป ขึ้นรถแล้ว ได้หล่นลงมา นับว่าวัดถิ่นนอกได้มีวาสนาได้เจ้าแม่ตะเคียนทองผุสดีไปอยู่ที่วัด ต้นคะเคียนเจ้าแม่ผุสดีมีความยาวประมาณ 4 เมตร เส้นผ่าศูนย์กลาง 60 นิ้ว อายุคงหลายร้อยปี ดูบางส่วนจะกลายเป็นหินแล้ว

" ส่วนต้นตะเคียนทองคู่อีกต้น คือ เจ้าพ่อใจยะ นั้น ได้มาจากหมอแจ๋ว คุณหมอศิริลักษณ์ ธรรมสรางกูร ผอ.รพ.สต.บ้านถิ่น ซื้อมาถวาย จากตลาดร้อยล้านบ้านโป่งศรี ซึ่งหมอแจ๋วไปพบเข้าและทราบว่าเป็นต้นตะเคียนทอง หมอแจ๋วยังขอพรหากว่าถูกรางวัล สัก 3 งวดจะขอบูชาไปให้วัดถิ่นนอก และ หมอแจ๋วก็มีโชคตามที่ขอที่ เลยแจ้งให้วัดทราบ หลังจากที่วัดถิ่นนอกนำเจ้าแม่ตะเคียนทองผุสดีมาจากบ้านปง และก็เลยให้รถยกไปยกต้นตะเคียนทองที่ตลาดร้อยล้าน อาตมาจึงได้ตั้งชื่อว่า เจ้าพ่อใจยะ มีขนาดความยาว 3 เมตรครึ่ง เส้นผ่าสูนย์กลางประมาณ 30 นิ้ว "

ข่าวที่เกี่ยวข้อง